ไฉไล... สไตล์บรรณารักษ์

walk in closet

ถ้าพูดถึงหนังสือ ก็นึกถึงห้องสมุด เมื่อไปห้องสมุดก็ต้องเจอ "บรรณารักษ์" ใช่แล้ว แต่งกายแนวบรรณารักษ์ สวยแบบวินเทจ ดูมีความรู้...แก่วิชา แต่ไม่แก่เกินแกง...นะจะบอกให้

การแต่งกายแบบมิดชิดเรียบๆแบบสาวบรรณารักษ์บางครั้งก็สามารถสร้างความเซ็กซี่เย้ายวนใจหนุ่มๆได้อยู่เหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องแต่งตัวเปิดเปลือยเว้าหน้าเว้าหลังให้เปลืองตัวเสมอไป ว่าแล้วลองมาดูกันว่าจะแต่งกายแนวสาวบรรณารักษ์ให้สาวเผ็ดเด็ดดวงได้อย่างไร โดยไม่เชย และเฉิ่ม

"เสื้อ" เมื่อพูดถึงเสื้อที่สาวบรรณารักษ์สวมใส่จนเป็นภาพชินตาก็จะนึกถึงเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีขาว ซึ่งคุณสาวๆก็สามารถยึดเอาเสื้อเชิ้ตดังกล่าวเป็นตัวเริ่มต้นได้ หรือจะให้เก๋าไปกว่านั้นก็อาจมองหาเสื้อเบล๊าส์แบบที่มีการออกแบบปกหรือช่วงคอให้มีลูกเล่นเป็นริบบิ้นหรือโบผูกไว้เก๋ๆ ทั้งนี้ให้เลือกเสื้อแบบที่มีกระดุมผ่าหน้าเป็นสำคัญ นอกจากสีขาวแล้ว สาวๆอาจเลือกเอาสีอื่นๆมาสวมใส่ได้ แต่แนะนำให้เลือกเป็นสีพื้นๆเข้าไว้ หรือใครอยากใส่ลายก็ให้เลือกลายเล็กๆเรียบๆ ไม่ฉูดฉาดมากไป เดี๋ยวจะหลุดคอนเซ็ปต์เอาได้ เวลาสวมให้ปลดกระดุมเม็ดบนไว้พอให้เซ็กซี่นิดๆ ไม่ต้องติดกระดุมหมดทุกเม็ดจนหายใจไม่ออก

"กระโปรง" แนวเดิมจะเห็นบรรณารักษ์สวมใส่กระโปรงทรงบานๆยาวลงมาถึงกลางหน้าแข้ง ซึ่งชิ้นนี้เองที่ทำให้ภาพออกมาดูเชยและเตี้ย สาวๆควรเลือกกระโปรงที่มีความยาวประมาณหัวเข่าหรืออาจสูง - ต่ำกว่าหัวเข่าเล็กน้อย จำไว้ว่าถ้าใส่ยาวจะดูเตี้ย ถ้าใส่สั้นไปจะดูเป็นเด็กนักเรียน โดยทั้งนี้ทรงของกระโปรงสามารถเลือกได้ทั้งกระโปรงทรงดินสอ กระโปรงทรงเอ หรือกระโปรงบานมีจีบก็ได้ ส่วนสีก็ให้เลือกสีโทนธรรมชาติเรียบๆอย่างสีดำ สีเทา สีน้ำตาล สาวๆสามารถเลือกผ้าที่มีลวดลายอันเกิดจากการทออย่างเช่น ผ้าทวีดก็เข้าท่า หากอยากใส่สีสันก็ให้เลือกสีที่ลดค่าความสดจัดจ้านลง เช่น เหลือง ก็เป็นเหลืองมัสตาร์ด แดงก็เป็นแดงเลือดหมู เป็นต้น

"ชุดเดรสสั้น" เป็นอีกทางเลือกของสาวๆที่ต้องการพลิกแพลง และไม่อยากเสี่ยงจะเชยกับแนวบรรณารักษ์จัดๆ นอกจากนี้ยังมีชุดเดรสแบบเสื้อกั๊กที่ใช้สวมทับเสื้อเชิ้ตหรือเสื้อเบล๊าส์อีกทีก็สวยเก๋ ดูไม่แก่เลย

"เสื้อนอก" ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงสูท แต่หมายถึงเสื้อคลุมอย่างเสื้อคาร์นิแกน เสื้อสเวตเต้อร์หรือเสื้อกั๊ก ถ้าเป็นบรรณารักษ์แท้ๆก็จะสวมเสื้อนี้ทับไปเฉยๆ ซึ่งทำให้ดูรูปร่างดูปิดบังอำพราง แลดูอ้วนกลม สาวสกุลไทยต้องปรับเปลี่ยนให้เก๋กว่านั้น โดยสวมเสื้อคาร์นิแกนสีสดใส อย่างสีเหลืองมัสตาร์ด สีเขียวมะกอก เป็นต้น เลือกเสื้อที่มีความยาวลงมาปิดสะโพกด้านบน จากนั้นก็ให้หาเข็มขัดเส้นเล็กๆมาคาดทับเพื่อให้แลเห็นทรวดทรงองค์เอว ทั้งนี้เสื้อคาร์นิแกนไม่จำเป็นต้องติดกระดุมทั้งหมด ติดแค่ ๑-๒ เม็ดตรงกลางลำตัวก็พอ

นอกจากนี้สาวๆยังไม่จำเป็นต้องสวมเสื้อคาร์นิแกนจริงๆก็ได้ แต่เปลี่ยนเอาเสื้อคาร์นิแกนหรือเสื้อสเวตเต้อร์มาคลุมไว้ที่ไหล่ ปล่อยให้แขนเสื้อยาวห้อยลงมาที่ด้านหน้า ดูสวยเก๋และทันสมัยกว่าแบบแรก

"รองเท้า" จากภาพเก่าๆที่เคยเห็นบรรณารักษ์มักจะใส่รองเท้าแบบไม่มีส้น บางคนก็สวมถุงเท้ายาวไปถึงหัวเข่า ซึ่งสาวสวยอย่างเราจะไม่ทำตาม แต่จะเปลี่ยนจากรองเท้าไม่มีส้นของบรรณารักษ์รุ่นแม่ มาเป็นรองเท้าส้นสูง หรือรองเท้าส้นเตี้ย แต่ขอให้มีส้นเพราะรองเท้าส้นสูงจะทำให้ผู้หญิงดูเซ็กซี่ยามย่างกราย เอาให้สวยสมกับเป็นบรรณารักษ์สายแฟชั่นนิสต้า ส่วนถุงเท้าก็เปลี่ยนเป็นถุงน่องลายสวยๆสักคู่ หรือบางคนอาจเลือกสวมรองเท้าบู๊ตที่ยาวขึ้นไปถึงหัวเข่าเลย ก็สวยเท่ไปอีกแบบ ทั้งนี้สีของรองเท้าจะเลือกให้กลมกลืนไปกับเสื้อผ้าท่อนบนก็ได้ แต่ถ้าจะให้เด็ดเลือกรองเท้าสีแดงเข้ากับสีลิปสติกตัดกับความเรียบทึมของสีชุด รับรองเปรี้ยวจนหนุ่มเหลียวเลยทีเดียว

"เครื่องประดับ" ขาดไม่ได้เลยคือแว่นตา แต่แนะนำให้สาวๆเลือกแว่นตาทรงตาแมว เลือกสีให้เข้ากับสีปากหรือรองเท้า จะสวยแจ่มมาก เครื่องประดับที่เหลือก็เป็นพวกสร้อยคอที่ควรจะเป็นสร้อยมุกเส้นสั้นๆ สวมแบบติดคอก็ถือว่าลงตัว

เพียงเท่านี้คุณก็จะกลายเป็นสาวบรรณารักษ์ที่มีความเปรี้ยวซ่อนไว้ใต้ความสุขุม เป็นกับดักกลลวงให้หนุ่มๆตายใจ เดินเข้ามาตายคาอกสาวสวยอย่างเรา...สาวสกุลไทย (ไม่มีวันแก่) Happy 62nd Anniversary

ภาพจาก pinterest