ที่รองแก้ว...ที่รัก

D.I.Y. หลายไอเดีย

นายชาร์ลีไปได้แนวคิดเก๋ๆในการย้ายรูปภาพสวยๆที่ตามปกติจะอยู่บนแผ่นกระดาษ มาลงในแผ่นกระเบื้องเซรามิคหรือแผ่นหิน เลยเกิดความคิดจะทำที่รองแก้วน้ำแบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว เป็นที่รองแก้วรุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น (Limited Edition) เสียเลย รับรองในโลกนี้ไม่มีใครเหมือน วิธีทำก็แสนง่ายดาย ไม่มีอะไรยุ่งยากเลย ผลงานที่ได้สวยเกินคุ้ม...มาลองดูกัน

อุปกรณ์ในการทำที่รองแก้ว
๑. แผ่นกระเบื้องเซรามิคแบบด้านหรือแผ่นหินสกัดที่ใช้ปูพื้น เลือกเอาขนาดประมาณ ๑๐ x ๑๐ เซนติเมตร วัสดุชิ้นนี้สามารถหาซื้อตามร้านวัสดุก่อสร้างใหญ่ๆได้ไม่ยาก ราคาไม่แพง ควรเลือกเอาสีพื้นๆ หรือเป็นสีธรรมชาติถึงจะสวย
๒. รูปภาพสวยๆที่ชอบ เลือกรูปขนาดประมาณ ๙ x ๙ เซนติเมตร หรือให้เล็กกว่านี้ได้เล็กน้อย ไม่จำกัดว่าจะเป็นรูปสีหรือขาวดำ เพิ่มเติมให้อีกนิดว่ารูปภาพสีเข้มๆจะออกมาสวยกว่าสีอ่อน
๓. น้ำยาลอกรูปภาพ Liquitex Gloss Gel Medium ลักษณะสีขาวข้นคล้ายกาวลาเท็กซ์ แต่คุณสมบัติต่างกันที่สามารถลอกเอารูปออกจากกระดาษได้ สามารถหาซื้อได้ที่แผนกเครื่องเขียนในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ
๔. น้ำยาเคลือบผิว จะเลือกเป็นแบบเงาหรือแบบด้านก็ได้แล้วแต่ชอบ
๕. กรรไกร และฟองน้ำ

 ขั้นตอนการทำ
๑. นำเอาแผ่นกระเบื้องเซรามิคหรือแผ่นหินที่ได้มาแล้วไปล้างทำความสะอาด เอาฝุ่นที่เกาะอยู่บนผิวของวัสดุออกเสียก่อน เพราะฝุ่นจะทำให้น้ำยาลอกรูป Liquitex Gloss Gel Medium ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
๒. นำรูปภาพที่เลือกไว้ไปถ่ายเอกสารสี หากว่าคุณต้องการพริ้นท์ด้วยเครื่องพริ้นเตอร์ ต้องเป็นเครื่องพริ้นเตอร์แบบเลเซอร์ เพราะการใช้รูปภาพที่พริ้นท์ด้วยเครื่องพริ้นเตอร์แบบอิงค์เจ็ท ไม่เหมาะกับงานนี้ ในกรณีของรูปภาพที่คุณเลือกมาเป็นตัวอักษร คุณจะต้องกลับด้านตัวอักษรไปอีกด้าน เพราะเมื่อลอกลายลงบนชิ้นงานแล้วจะได้อ่านได้ตามปกติพอดี
๓. ตัดรูปภาพออกมาตามขนาดที่กำหนด
๔. นำเอาน้ำยา Liquitex Gloss Gel Medium ทาลงบนแผ่นกระเบื้องเซรามิคหรือแผ่นหิน ทาให้ทั่วและชุ่มพอประมาณบนด้านที่ต้องการติดรูปลงไป
๕. เอารูปภาพที่ตัดแล้วคว่ำหน้าติดลงไป ใช้มือรีดไล่ฟองอากาศออก ต้องทำอย่างเบามือเพราะการรีดแรงจะทำให้กระดาษเปื่อยและขาดได้ง่ายมาก
๖. ทิ้งให้น้ำยาทำปฏิกิริยากับรูปภาพนานอย่างน้อย ๘ ชั่วโมง
๗. เมื่อครบกำหนด น้ำยาแห้งสนิท รูปภาพติดแนบสนิทกับแผ่นกระเบื้องเซรามิคหรือแผ่นหินแล้วนำเอาฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆมาลูบลงไปบนกระดาษให้ทั่ว จากนั้นใช้นิ้วมือถูเอากระดาษออก กระดาษจะลอกออกเป็นขุ่ยๆ คล้ายขี้ไคล เมื่อกระดาษลอกออก จะพบว่ารูปภาพของคุณได้ติดลงไปบนแผ่นกระเบื้องเซรามิคหรือแผ่นหินเรียบร้อยแล้ว
๘. เคลือบด้วยน้ำยาเคลือบเพื่อให้รูปติดคงทนบนแผ่นกระเบื้องเซรามิคหรือแผ่นหิน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ที่รองแก้วแบบที่คุณเลือกลายได้ด้วยตัวเองไว้ใช้แล้ว

สำหรับแผ่นกระเบื้องรูปภาพที่ทำเสร็จแล้ว บางคนอาจนำไปตกแต่งผนังบ้านก็ได้ ทั้งนี้อาจใช้รูปถ่ายของตัวเองหรือคนในครอบครัวมาทำแทนก็สวยงามแปลกตาดี และนอกจากลอกรูปลงบนแผ่นกระเบื้องเซรามิคแล้ว คุณยังสามารถเปลี่ยนวัสดุเป็นแผ่นไม้หรือผืนผ้าใบวาดรูปก็ได้ โดยใช้น้ำยาและเทคนิควิธีการทำแบบเดียวกันนี้