ความลับของน้ำหอม

เคล็ดลับการเลือกน้ำหอมที่สาวสกุลไทยต้องรู้!
walk in closet

"น้ำหอม" เป็นอาวุธความงามอีกอย่างหนึ่งที่มาในรูปแบบของกลิ่น เพราะกลิ่นกายอันรัญจวนสร้างความเย้ายวนแก่คนรอบข้างได้เป็นอย่างดี กลิ่นช่วยกระตุ้นความรู้สึกและสร้างบรรยากาศที่มีผลต่ออารมณ์ เป็นเสน่ห์ที่สาวๆหลายคนอยากมีไว้ครอบครอง ดังเช่นดาราฮอลลีวู้ดหลายคนที่พยายามจะสร้างสรรค์น้ำหอมที่มีกลิ่นเฉพาะตัวออกมาขาย เมื่อกลิ่นมีผลต่อความงามเยี่ยงนี้ มีหรือที่สาวสกุลไทยจะพลาด..."โลกฮิต สาวสกุลไทยต้องรู้"

เคล็ดลับการเลือกน้ำหอม

"เรียนรู้และจำแนกแยกประเภทของกลิ่น" เพราะมีน้ำหอมมากมายกว่าพันกลิ่นที่วางขายในท้องตลาด และยังมีการผลิตกลิ่นใหม่ๆออกมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น คงเป็นเรื่องยากที่สาวๆผู้ไม่เคยรู้ หรือรู้แบบไม่ได้ลึกซึ้งจะเลือกน้ำหอมที่ถูกใจ-ถูกโฉลกกับตัวเองได้ การเริ่มต้นศึกษาประเภทของกลิ่นน้ำหอมจะช่วยให้สาวๆตามหากลิ่นประจำกายได้ดีขึ้น ซึ่งกลิ่นพื้นฐานที่สาวๆควรรู้จักก็มีดังต่อไปนี้

- กลิ่นดอกไม้ คือน้ำหอมที่ทำเลียนแบบกลิ่นของดอกไม้ซึ่งมีความหอมอยู่แล้วในธรรมชาติ น่าจะเป็นกลิ่นแรกๆที่สาวๆรู้จัก เป็นกลิ่นที่ให้ความรู้สึกหอมหวาน บ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิงอย่างสูงสุด กลิ่นยอดนิยมก็ได้แก่ กลิ่นกุหลาบ หากสาวคนไหนอย่างตัวหอมดุจมวลดอกไม้ ก็สามารถลองหา Chloe by Chloe, Flower by Kenzo หรือ Flowerbomb by Victor & Rolf มาใช้ดูได้

- กลิ่นไม้ เป็นกลิ่นน้ำหอมที่ลดความหอมหวานลงมาหน่อย แต่ยังไม่หนีไปไกลจากกลิ่นหอมในธรรมชาติ เป็นกลิ่นที่จำลองความหอมในเนื้อไม้ชนิดต่างๆมาใช้ เช่น กลิ่นจากใบยาสูบ กลิ่นจากไม้สน เป็นต้น กลิ่นนี้จะเป็นกลิ่นที่ใช้ได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย ไม่ได้บ่งบอกความเป็นผู้หญิงมากเช่นกลิ่นของดอกไม้ น้ำหอมแนวนี้ ได้แก่ Tom Ford's Tobacco Vanille หรือ anything by Comme Des Gar?ons

- กลิ่นจากผลไม้รสเปรี้ยว (Citrus) ได้แก่ ส้ม มะนาว เป็นกลิ่นที่ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น กลิ่นของความเยาว์วัย กลิ่นแห่งฤดูร้อน สาวคนไหนอยากให้คนข้างๆรู้สึกหอมสดชื่น กระปรี้กระเปร่าลองหา Jo Malone Lime, Basil & Mandarin, Guerlain Eau de Guerlain หรือ Jo Malone Grapefruit มาใช้ดูได้ รับรองผล

- กลิ่นแห่งโลกตะวันออก หมายถึงกลิ่นที่ดมแล้วนึกถึงอะไรที่เป็นตะวันออก ไม่ว่าจะเป็น เอเชียหรือตะวันออกกลางก็ตาม โดยทำมาจะเป็นพวกกลิ่นของกำยาน กลิ่นชา กลิ่นดอกมะลิ ยังรวมไปถึงกลิ่นของวานิลลาด้วย กลิ่นในกลุ่มนี้ให้ความรู้สึกเย้ายวนเซ็กซี่และลึกลับ น้ำหอมประเภทนี้ก็ได้แก่ Yves Saint Laurent's Opium, Givenchy Organza หรือ Dior's Poison

"ความเข้มข้นของน้ำหอม" น้ำหอมนอกจากจะแยกตามกลิ่นแล้ว ยังสามารถแยกตามความเข้มข้นของหัวน้ำหอมที่ใช้ ข้อดีก็คือคุณจะสามารถเลือกซื้อได้ถูกประเภทตามการใช้งาน ความเข้มข้นของหัวน้ำหอมมีผลเรื่องระยะเวลาของกลิ่น (โดยมีอุณหภูมิเป็นตัวแปล กล่าวง่ายๆ อากาศร้อนกลิ่นน้ำหอมก็จะเจือจางไปเร็วกว่าอากาศเย็น) โดยมากคนไทยน้อยคนจะสนใจเรื่องนี้ มักจะเหมารวมกันไปว่าน้ำหอมก็คือน้ำหอม ทำให้บางครั้งเราจ่ายเงินไปแพงกว่าความจำเป็นเพราะความที่ใช้ของไม่ถูกจุดประสงค์ ซึ่งในโลกตะวันตกจะมีการจำแนกไว้อย่างชัดเจนและค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องนี้

Eau de Cologne หรือคนไทยเรียกกันสั้นๆว่า โคโลญจน์ เป็นน้ำหอมที่มีส่วนผสมของหัวน้ำหอมอยู่ ร้อยละ ๓-๕ ที่เหลือจะเป็นแอลกอฮอล์กับน้ำ โคโลญจน์จึงให้กลิ่นที่หอมจางๆ และกลิ่นจะไม่ติดอยู่นานเท่าไหร่ จึงมักทำกลิ่นออกมาเป็นกลุ่ม Citrus เน้นให้ความสดชื่นชั่วขณะ จึงมักจะพบโดยทั่วไปว่ามีการหยดโคโลญจน์ลงในผ้าเย็น ใช้เช็ดร่างกายเพื่อคลายร้อนและสร้างความสดชื่น

Eau de Toilette เป็นน้ำหอมที่มีความเข้มข้นมากกว่าโคโลญจน์ขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง คือประมาณร้อยละ ๔-๘ แต่กลุ่มนี้จะผสมกับแอลกอฮอล์ ไม่ใช่น้ำ จะหอมแบบอ่อนๆ เหมาะกับคนที่ไม่ชอบกลิ่นที่ฉุนรุนแรง โดยมากผู้ชายจะนิยมน้ำหอมกลุ่มนี้ และ Eau de Toilette ให้ความหอมประมาณ ๓-๖ ชั่วโมง จึงเหมาะที่จะใช้ลูบไล้ร่างกายเพื่อให้ความสดชื่น

Eau de Parfum กลุ่มน้ำหอมที่มีหัวน้ำหอมสูงถึงร้อยละ ๑๕-๑๘ โดยผสมกับแอลกอฮอล์ จึงทำให้น้ำหอมกลุ่มนี้มีความหอมติดทนไปได้นานตลอดวัน แต่ก็ราคาจะสูงกว่า อาจไม่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบกลิ่นรุนแรง ใช้วิธีฉีดเสปรย์ไปทั่วร่างกาย

Perfume คือน้ำหอมที่มีหัวน้ำหอมผสมอยู่ในปริมาณสูงที่สุด คือประมาณร้อยละ๑๕-๓๐ ผสมกับแอลกอฮอล์ กลุ่มนี้มีราคาสูงที่สุดและไม่นิยมนำมาฉีดไปทั่วร่างกายเพราะกลิ่นจะฉุนรุนแรงมากเกินความหอมไปอีก อาจสร้างความรำคาญแก่คนรอบข้างมากกว่าจะเป็นเสน่ห์ วิธีใช้คือจะใช้การหยอดแตะเป็นจุดๆตามตำแหน่งบนร่างกายแทน

"เลือกกลิ่น...ตามสัญชาตญาณ" การที่คุณจะรู้ว่าในใจลึกๆแล้วคุณชอบกลิ่นแบบไหน คุณอยากให้คนรอบข้างได้กลิ่นแบบไหนจากตัวคุณ สาวๆจึงจำเป็นต้องเลือก แต่การจะไปเปิดขวดน้ำหอมดมทุกขวดในห้างสรรพสินค้าคงไม่ใช่เรื่องดี คุณเองก็จะเวียนหัวเอาเสียก่อน เพราะกลิ่นต่างๆจะตีกันจนประสาทจมูกอาจเสียสูญได้ชั่วขณะ บางคนอาจเริ่มจากชอบในกลิ่นของคนใกล้ตัว เพื่อน หรือคนในครอบครัว ข้อนี้จะง่าย เพราะสามารถถามได้เลย บางคนอาจเริ่มจากขวดบรรจุน้ำหอม ซึ่งขวดก็จะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถบ่งบอกชนิดของน้ำหอมได้ ยกตัวอย่างเช่น น้ำหอมกลิ่นประเภทไม้มักจะบรรจุอยู่ในขวดสีเข้มๆ การออกแบบขวดจะมีความลึกลับน่าค้นหา ในขณะที่ขวดน้ำหอมกลิ่นดอกไม้ก็จะมาในรูปสีสันหวานๆ เป็นขวดที่ออกแบบให้คล้ายคลึงกับดอกไม้ ดูมีความเป็นผู้หญิงอย่างชัดเจน ซึ่งน้ำหอมกลิ่นแบบ Citrus ก็จะแลดูคล้ายกัน ส่วนน้ำหอมกลิ่นแห่งโลกตะวันตกก็จะอยู่ในขวดที่ออกแบบแบบเรียบๆแต่ดูโก้หรู

วิธีการทดสอบกลิ่นก็ไม่ยาก เพียงลองฉีดน้ำหอมที่คุณสนใจลงในกระดาษลองกลิ่นที่ตามห้างจะจัดวางไว้ให้ ทิ้งไว้ ๕-๑๐ นาที แล้วค่อยนำมาดมว่าใช่กลิ่นที่คุณตามหาหรือไม่ แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจซึ่ง... กรุณาอ่านในข้อต่อไป

"ปล่อยให้กลิ่นน้ำหอมผสมผสานกับกลิ่นกาย" ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถเลือกน้ำหอมที่ถูกใจได้แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องซื้อในทันทีทันใด คุณควรลองแตะน้ำหอมไว้บนที่ข้อมือของคุณ แล้วปล่อยทิ้งไว้เพื่อทดสอบให้กลิ่นน้ำหอมทำปฏิกิริยากับกลิ่นกายของคุณ เพราะกลิ่นกายของแต่ละคนนั้นก็แตกต่างกัน เมื่อมาผสมกับกลิ่นน้ำหอม แม้ว่าจะเป็นน้ำหอมจากขวดเดียวกัน แต่ก็อาจให้กลิ่นสัมผัสที่ต่างกันได้ ดังนั้น คุณควรใช้เวลาทดสอบน้ำหอมอย่างน้อย ๘ ชั่วโมง และคุณสามารถทดลองกลิ่นน้ำหอมกับกลิ่นกายคุณได้ครั้งละเพียงแค่ ๒ ชนิดเท่านั้น เพราะคุณมีข้อมือแค่สองข้าง

การทดลองใช้น้ำหอมใหม่เป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะจะช่วยให้คุณไม่สูญเงินเปล่าไปกับการซื้อน้ำหอมที่ชอบเมื่อลองที่ร้าน แต่เมื่อมาใช้จริงๆแล้วคุณกลับไม่ชอบใจขึ้นมาเสีย บางยี่ห้อ บางร้าน จะมีการจัดตัวอย่างเป็นขวดน้ำหอมขนาดเล็กๆ ประมาณ ๕-๗ มิลลิลิตร แจกให้ทดลองก่อน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับสาวๆช่างเลือกอย่างเรา

"เปิดใจรับกลิ่นใหม่ๆ" ในที่นี้หมายถึงสาวๆที่ใช้น้ำหอมอยู่เป็นประจำและใช้กลิ่นจำกัดอยู่ในกลุ่มเดียว ซึ่งบางครั้งคุณน่าจะลองก้าวข้ามไปหากลิ่นอื่นๆ เช่น หากคุณเป็นสาวกผู้หลงใหลในกลิ่นแห่งโลกตะวันออก ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะต้องไม่ชอบน้ำหอมกลิ่นดอกไม้เอาเสียทั้งหมด ลองเลือกหามาใช้ผสมสลับสับวันกันบ้าง แก้เลี่ยนเปลี่ยนอารมณ์และบรรยากาศ อย่ากลัวการเปลี่ยนแปลง และเช่นเดียวกันอย่าดูถูกของราคาถูกหรือยึดติดในแบรนด์ดังๆ การที่คุณเปิดใจให้กับน้ำหอมยี่ห้ออื่นๆ คุณอาจพบกลิ่นที่แตกต่างและเป็นตัวคุณเองก็ได้

ความลับสุดท้าย "ตำแหน่งแห่งกลิ่นกาย" หมายถึงจุดต่างๆบนร่างกายที่เหมาะแก่การพรมน้ำหอมลงไป เพื่อความคงทนยาวนานของกลิ่น ตำแหน่งเหล่านั้น ได้แก่ กึ่งกลางลำคอ หลังใบหู ด้านในข้อมือ และหลังหัวเข่า ถ้าคุณพรมน้ำหอม โปรดลงตำแหน่งดังกล่าวแล้ว ในระหว่างวันคุณไม่จำเป็นต้องพรมน้ำหอมอีกเลย ส่วนน้ำหอมกลิ่นอ่อนๆ คุณสาวๆก็เพียงพ่นละอองน้ำหอมขึ้นไปบนอากาศแล้วเดินเข้าไปในกลุ่มละอองน้ำหอมที่ยังลอยตัวอยู่ เพียงเท่านี้น้ำหอมก็จะติดอยู่บนเรือนร่างของคุณแล้ว อย่าฉีดน้ำหอมลงบนเสื้อผ้าหรือบนร่างกายโดยตรง มันจะทำให้เสื้อผ้าเหลืองเอาได้

ทิ้งท้ายไว้เตือนจิต กลิ่นน้ำหอมนั้นช่วยเสริมความหอม แต่มิใช่ใช้น้ำหอมเพื่อดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ เพราะมันจะไม่ใช่แค่ดับไม่ได้ แต่มันจะยิ่งทำให้กลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นทวีความรุนแรงขึ้น รักษากลิ่นกายของคุณให้สะอาดด้วยการทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อยก่อนจะใช้น้ำหอมใดๆ