เรือนแรม (จุลลดา ภักดีภูมินทร์)

"พลังอธิษฐานของคุณลำดวนนั้นแรงนัก แรงจนกระทั่ง แม้กระแสกรรมอันจะส่งให้ ไปเกิดในภพอื่นก็ยังอ่อนลง..."
ชวนอ่านวรรณกรรม

"ฟังให้ดีนะ ลูกชายของคุณ มีบารมีซึ่งสะสมเอาไว้หลายชาติ บารมีอันเกิดจาก ศีล ทาน และภาวนา โดยเฉพาะสองชาติหลัง เขาปฏิบัติทั้งฌานและสมาธิ ในชาติสุดท้าย เขาได้ฌานถึงอภิญญาสาม คือ บุพเพนิวาสานุสติญาณ เพราะฉะนั้น ในชาตินี้ เพียงเขาปฏิบัติไม่เท่าไหร่ เขาก็จะได้ฌานที่เคยได้มาแล้วในชาติก่อน..."

วิลลี่กำลังอยู่ในความสบาย เขาไม่รู้ว่าความสบายนั้นคืออะไร รู้แต่ว่า มันปลอดโปร่ง เหมือนกำลังล่องลอยอยู่ที่ว่าง ท่ามกลางสีฟ้านวลสว่าง แต่ก็ไม่เหมือนกับ "เหาะ" เพราะเขารู้สึกว่า เขาไม่ได้มีร่างในภาวะอันเบาหวิวประดุจลอยนั้น

เขากำลังเพลินอยู่ในความสุขสบาย

แต่แล้ว ดูเหมือนจะมีบางสิ่งบางอย่างเป็นสัญญาณผ่านเข้ามาในความปลอดโปร่งว่างเปล่า ทำให้เขารู้สึกถึงร่างกาย แขน ขาขึ้นมา รู้ว่าเขายังคงนั่งอยู่ตรงนั้น ตรงที่ที่เขานั่งสวดมนต์อยู่กับลามะและพ่อของเขา

วิลลี่ลืมตาขึ้น

พ่อถามทันทีด้วยความอยากรู้

"เห็นอะไรบ้าง วิลลี่"

วิลลี่ เด็กชายชาวอเมริกัน วัยเก้าขวบเศษ เดินทางไปท่องเที่ยวกับพ่อ และแม่ที่ปักกิ่ง เท็ดพ่อของวิลลี่ได้พบกับลามะที่เขาเคยรู้จักเมื่อครั้งไปเที่ยวทิเบต และได้เคยฝึกนั่งสมาธิบ้างด้วยความสนใจ แต่เมลิสา แม่ของวิลลี่ไม่ค่อยสนใจในเรื่องนี้ แต่เธอก็ไม่ขัดข้อง เมื่อเท็ดขอให้ลามะสอนวิลลี่นั่งสมาธิ และลามะรู้ได้ว่า วิลลี่มี "กรรม" ใดเกี่ยวพันกับผู้ใด แต่ทว่า...เมื่อยังไม่ถึง "เวลา" ท่านก็เพียงแต่แนะแนวทางให้กับเด็กชายวิลลี่เท่านั้น

จากปักกิ่ง ครอบครัวของเท็ด เดินทางมาเมืองไทย เท็ดและเมลิสานั่งเรือมาพักที่ "เกสต์เฮ้าส์" ที่เขาเคยพัก แต่ก็พบว่าตึกใหญ่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุโรป แต่กลมกลืนกับบรรยากาศของตะวันออกหลังเดิมนี้ ถูกปิดเพื่อรอเจ้าของมาปรับปรุง สภาพที่ทรุดโทรมของตัวตึก ไม่อาจให้ใครเข้าพักอาศัยได้ แม้ขณะที่เป็นเกสต์เฮ้าส์ หรือ "เรือนแรม" ในครั้งนั้น ก็เพราะ "ขจร" กับ "บุญศรี" สองสามีภรรยาแอบทำเพื่อหารายได้เสริมเท่านั้นเอง

แต่ด้วยอัธยาศัยอันดีของขจรและบุญศรี ทั้งคู่จึงยินยอมให้เท็ด เมลิสา และวิลลี่ เข้าพักที่ห้องเก็บของเล็กๆด้านหลังตึกไปก่อน และที่นี่เอง วิลลี่ก็ได้พบกับ "คุณสีนวล" เด็กหญิงผมจุกคนนั้น

"จุลลดา ภักดีภูมินทร์" นับเป็นนักเขียนผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่มีความใกล้ชิดกับประวัติศาสตร์อย่างลึกซึ้งในทุกด้าน นวนิยายหลายเรื่องของนามปากกานี้ นอกจากจะเป็นเรื่องสนุกลึกลับ ชวนติดตามแล้ว ยังให้ข้อมูล และ "เกร็ด" ประวัติศาสตร์อันน่าสนใจ ชวนให้ผู้อ่านติดตามค้นหาต่อไปอีก ด้วย "เกร็ด" เหล่านั้น มักมีข้อมูลที่เรายังไม่รู้ และควรรู้อีกมากมาย

สำหรับนวนิยายเรื่อง "เรือนแรม" ก็เช่นกัน

ช่วงที่การท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตกับธรรมชาติกำลังเริ่มเป็นที่นิยม หลายครอบครัวที่มีบ้านพอจะแบ่งเป็นห้องพักให้เช่า พร้อมด้วยอาหารเช้าสำหรับผู้เข้าพัก ก็เห็นช่องทางทำงานและทำเงินได้พอเพียงกับการลงทุน "เรือนแรม" จึงเกิดขึ้นหลายแห่ง ดังเช่น เรือนแรมของขจรกับบุญศรี ผู้เฝ้าตึกหลังใหญ่มานาน

ความผูกพันของวิลลี่กับคุณสีนวล และคุณลำดวน กับพระนายแสนใจภักดิ์ ที่ข้ามภพ ข้ามชาติกันมา อย่างที่เรียกว่า มีกรรมผูกพันกันมาด้วยแรงอธิษฐาน

ความรักที่ผิดฝาผิดตัว ระหว่าง "ต่างใจ" กับ "พิม" และ "ตรีศักดิ์" ก็มีกรรมผูกพันกันมาเนิ่นนาน

สัญญาณพิเศษของวิลลี่ ที่ติดตัวมาหลายชาติภพ ก็เช่นกัน กรรมที่ผูกพันกัน นำพาวิลลี่ให้ย้อนกลับมายัง "เรือนแรม" ที่ปรับปรุงใหม่ จนโอ่โถงทันสมัย แต่ก็ยังคงกลิ่นอายของอดีตไว้อย่างครบถ้วน

และครั้งนี้เอง ที่ "พระนายแสนใจภักดิ์" ได้พบกับ "คุณลำดวน" ด้วยแรงอธิษฐานอันมั่นคงจากหัวใจรักของเธอ