จากรำข้าวไร้ค่า มาเป็นสบู่รักษิวรรณ

โต๊ะเครื่องแป้ง

ใครเลยจะคาดคิดว่ารำข้าวขาวๆที่มองเหมือนไม่มีคุณค่า สามารถนำมาเป็นสบู่รักษาผิวพรรณได้ แต่คุณหนู "มาลีรัตน์ ปานอุดมลักษณ์" ผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล กลับมองเห็นประโยชน์อเนกอนันต์ นำ "รำข้าว" มาทำสบู่น้ำมันรำข้าวสกัดเย็น "รักษิวรรณ" ออกวางจำหน่ายทั้งในและนอกประเทศ คุณหนูเล่าถึงแรงบันดาลใจในครั้งนั้นให้ฟังว่า...

"...เมื่อ พ.ศ.2546 ดิฉันมาช่วยธุรกิจโรงสีข้าวของครอบครัวสามีที่ อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร มีโอกาสไปฟังบรรยายของกลุ่มคลัสเตอร์ จังหวัดพิจิตร โดย ดร.นรินทร์ ทองศิริ อาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ท่านบรรยายถึงประโยชน์มากมายของรำข้าวที่คนไทยใช้แต่เลี้ยงหมู แต่คนญี่ปุ่น นำมาทำอาหารเสริมและเครื่องสำอางราคาแพง ท่านให้สบู่รำข้าวสีขาวมา 1ก้อน ดิฉันลองใช้แล้วไม่รู้สึกว่าต่างจากสบู่ทั่วไป จึงเกิดความสงสัยว่าต้องมีวิธีทำรำข้าวให้ช่วยผิวสวยนุ่มขึ้นได้ แต่ช่วงนั้นมีงานและลูกเล็กๆที่ต้องดูแล จึงเก็บความฝันนี้ไว้ก่อน โดยหาความรู้สะสมเรื่องสมุนไพรจากธรรมชาติมาเรื่อยๆ...

หลังจากหมดโครงการรับจำนำข้าว เมื่อต้น พ.ศ.2557 ดิฉันกับเกษตรกรที่มีแนวคิดเดียวกัน ร่วมกันปลูกข้าวหอมมะลิและข้าวไรซ์เบอร์รี่ปลอดสารเคมี ตราโอเคไรซ์ ออกจำหน่ายโดยเข้าโครงการ GAP (ข้าวปลอดภัย) กับศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก ดังนั้น เราจึงมีวัตถุดิบคือรำข้าวปลอดสารเคมีคุณภาพดีอยู่ในมือ

ช่วงนั้นลูกชายกำลังเรียนอยู่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาช่วยทำงานนี้ด้วย โดยหาความรู้เพิ่มเติมจากที่ต่างๆ แล้วเราก็เริ่มต้น ทำสบู่จากน้ำมันรำข้าว ตามที่ดิฉันตั้งความฝันไว้ ลองผิดลองถูกอยู่นาน เพราะโดยปกติเป็นคนไม่ชอบทาครีมหลังอาบน้ำ เนื่องจากรู้สึกเสียเวลาและเหนอะหนะผิว พออายุมากขึ้นจึงมีปัญหาผิวแห้งเป็นขุย รู้สึกคันตามตัวในช่วงหน้าหนาว จึงพยายามคิดสูตรสบู่ที่เป็นครีมบำรุงผิว อาบแล้วไม่ต้องทาครีม ขั้นตอนเดียวจบ

จึงเริ่มทำสบู่จากน้ำมันรำข้าวปลอดสารพิษสกัดเย็น ผสมวัตถุดิบหลักสำคัญหลายชนิดที่ใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย

เพราะน้ำมันรำข้าวสกัดเย็นที่เรานำมาใช้ เป็นเกรดที่นำมาทำอาหารเสริม จึงแตกต่างจากสบู่รำข้าวทั่วไปในท้องตลาด ซึ่งส่วนใหญ่ใช้น้ำมันรำข้าวประเภททำกับข้าว ดิฉันทดลองผสมสบู่ใช้แล้วสังเกตความแตกต่างจากวัตถุดิบที่ปรับใช้ไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ได้สูตรที่ลงตัว ตอนนี้หลงรักสบู่และผิวของตัวเองมาก ใช้แล้วผิวเกลี้ยงเกลา เนียนนุ่มชุ่มชื้น ลูบแขนแล้วลื่นมากเหมือนความรู้สึกหลังอบไอน้ำแต่ไม่ต้องทาครีมซ้ำ (ปกติถ้าอบไอน้ำแล้วผิวลื่นแต่สูญเสียน้ำไป ต้องทาครีมตาม) ใช้แล้วผิวไม่แห้งตึง

ระยะแรกแบ่งให้เพื่อนๆและคนใกล้ตัวลองใช้ ค่อยๆปรับไปเรื่อยๆ แล้วลองทำขายในกลุ่มคนที่รู้จัก จากนั้นจดแจ้ง อย. เพื่อสร้างความมั่นใจกับผู้บริโภค ดิฉันโชคดีที่ตัดสินใจเดินเข้าไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ และได้รับความช่วยเหลืออย่างมากจากศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค 3 และพาณิชย์จังหวัดพิจิตร คุณสิทธิรงณ์ เร่งเงียบ (นักวิชาการอุตสาหกรรมชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการส่วนบริการธุรกิจอุตสาหกรรม ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค3) ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่หลายๆท่านที่ศูนย์มาช่วยให้คำแนะนำปรึกษาในหลายๆเรื่อง และได้ให้โอกาสส่งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางแปรรูปจากข้าวไปแสดงที่งาน ครม.สัญจร 1 ที่หัวหิน และอีกหลายๆงานที่ได้รับเลือกไปออกบู๊ธเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า มีโอกาสไปออกใหญ่ระดับนานานชาติ คืองาน THAIFEX-WORLD OF FOOD ASIA 2015 ที่เมืองทองธานี ทั้งๆกิจการของดิฉันเป็นธุรกิจขนาดเล็ก

สบู่รักษิวรรณ มีคุณสมบัติแตกต่างจากสบู่ทั่วไป คือ มีฟองน้อย เพราะเป็นสบู่ครีมน้ำมันบำรุงผิวที่ไม่ใส่สารเพิ่มฟอง ทำจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี นอกจากน้ำหอมแต่งกลิ่น และถ้าคนที่แพ้น้ำหอม สามารถสั่งทำแบบไม่มีน้ำหอมได้ เพราะเป็นสบู่แฮนด์เมด ทำด้วยใจรัก และใช้เอง ดังนั้น สิ่งไหนที่ดี ก็จะคัดสรรสิ่งนั้นลงไป ไม่ได้คิดว่าทำขาย แต่คิดว่าทำเพื่อใช้เองและแบ่งปันสิ่งดีๆให้คนที่ชอบเหมือนกัน ทุกวันนี้รู้สึกมีความสุขที่ได้ยินผลตอบรับกลับมาว่าสบู่ใช้ดี ลูกค้าชอบสบู่ที่เราตั้งใจทำ เด็กวัยรุ่นบางคนเป็นสิวอักเสบ ใช้แล้วดีขึ้น หัวสิวสุกไว หลุดออกง่ายไม่ต้องบีบให้ผิวช้ำ บางคนเป็นผื่นผิวหนังก็ยุบลง คนวัยทองที่ผิวแห้งคันใช้สบู่ไม่ได้ ก็ใช้สบู่ของเราได้


ในกทม.มีวางจำหน่ายที่ร้านขายยา "ทรัสฟาร์มา" ตรงข้ามห้างพาต้า สาขาปิ่นเกล้า ร้านเบเกอรี่ "กล่องดินสอ" ข้างโรงเรียนสตรีวิทยา แขวงบวรนิเวศ ร้านอาหาร "madam @ langsuan" ซอยหลังสวน อยู่ชั้นบนของเลมอนฟาร์มสาขา ถนนเพลินจิต ร้าน "อีซี่ เฮลธ์ แอนด์ บิวตี้" ซอยนานา โทร.08-6756-6807 จังหวัดเชียงใหม่ มีจำหน่ายที่ร้าน Cotton Farm ร้าน CHAINGMAI CRAFT ศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ ร้านศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร้านริยากิ๊ฟช็อป ใกล้โรงพยาบาลพะเยา จังหวัดพะเยา หรือสั่งซื้อโดยตรงได้ ที่โรงสีฟ้าดินประทานทรัพย์ อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตรโทร.0-5663-1674 0-5663-1878และมีสินค้าใหม่ คือ น้ำมันงาสกัดเย็น และน้ำมันทานตะวันสกัดเย็นบรรจุขวดขาย ในราคาย่อมเยา สนใจสินค้าหรืออยากเป็นตัวแทนจำหน่าย ติดต่อ LINE ID : 6748433 ค่ะ