ต้มซุปเปอร์

เข้าครัวกันเถอะ

ตั้งชื่อให้มันเก๋ไก๋เล่น เพราะจะเรียกว่า ต้มยำตีนไก่ ก็กระไรอยู่ วันนี้นึกอยากจะกินอาหารไทยขึ้นมาบ้าง ทำต้มยำอะไรแซบๆร้อนๆกินกันในบ้านก็ดีนะคะ เราก็เลยจะเกี่ยวก้อยกันเข้าครัวทำต้มยำรสร้อนแรงตั้งชื่อให้เก๋ๆกันเองว่า "ต้มซุปเปอร์" เพื่อให้ฟังดูมีรสนิยมหน่อย

เครื่องปรุง

เท้าไก่ (ปริมาณตามชอบ) เลือดไก่ หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศลูกเล็ก มะนาว ข่า ต้นหอม ผักชีใบยาว ผักชี พริกขี้หนูสด น้ำปลา

ซื้อเท้าไก่หรือชาวบ้านๆเรียกว่า ตีนไก่ นั่นแหละค่ะ ตามตลาดสดทั่วไปหรือไม่ในซูเปอร์มาร์เก็ตก็มีขาย เวลาซื้อให้คนขายเขาตัดเล็บมันออกเสียด้วยนะคะ จะให้ดีก็ตัดครึ่งให้ท่อนขามันสั้นลงหน่อยด้วย ตามร้านอาหารทั่วไป แม่ค้ามักจะใช้ขาไก่ส่วนที่มีเท้าติดมาด้วยทั้งขาลงไปในหม้อ บางทีมีเล็บไก่ติดมาด้วย ดูไม่น่ากิน เราทำกินเองตัดขาเป็นท่อนสั้นลง ตัดปลายเท้าไก่ให้สะอาด จะดูไฮโซฯขึ้นมาหน่อย

วิธีทำ

ต้มเท้าไก่ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เท้าไก่เปื่อยนุ่ม เวลากินจะได้เคี้ยวกันกรุบกรับสบายปาก เวลาต้มไปก็คอยช้อนฟองทิ้งไปด้วย แม้ว่าเราจะไม่ใช้น้ำซุปในหม้อนี้ก็เถอะ พอเท้าไก่นิ่มก็เทน้ำทิ้ง พักเท้าไก่ไว้ก่อน

ต่อไปก็ตั้งหม้อใหม่ทำน้ำซุป ใส่โครงไก่ลงไปในหม้อต้มไปเรื่อยๆ ช้อนฟองทิ้งเพื่อให้ได้น้ำซุปใสๆ ไม่ขุ่นดำ น้ำซุปนี่จะทำไว้ก่อนล่วงหน้าและแช่แข็งไว้ก็ได้ค่ะ เวลาจะใช้ก็ค่อยนำออกมาจากตู้เย็นแล้วตั้งหม้อให้ร้อนปรุงอาหารต่อได้เลย มีน้ำซุปไก่แล้ว ทีนี้ก็เอาเท้าไก่ใส่ลงไป ตามด้วยเลือดไก่ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดตามลงไปในหม้อได้เลย ไม่ว่าจะเป็นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ต้มต่อไปอีกประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง น้ำซุปจะยิ่งอร่อย เท้าไก่จะนิ่มแทบจะกลืนได้ ผักชีใบยาวค่อยมาใส่ตามทีหลัง ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูทุบเสียหน่อย ความเผ็ดจะได้ถึงใจ บุบพริกขี้หนูแห้งลงไปด้วยก็ได้ถ้าชอบ จะยิ่งเผ็ดร้อน

ตั้งโต๊ะล้อมวงกินกัน จะกินกับข้าวสวยก็อร่อย หรือจะตักใส่ถ้วยแจกกันซดน้ำซุปกินกันเล่นๆ กัดเนื้อตรงเท้าไก่กินไป ซดนำซุปกันไป โอ๊ย อร่อย เผ็ด ร้อนสะใจ กินเผ็ดมากไม่ได้ จะเพลาๆพริกลงหน่อยก็ได้ค่ะ