ทุเรียนน้ำ

อรุณสวัสดิ์ ตลาดเช้า

เมื่อคราวเดินเล่นอยู่ที่ตลาดเมืองนครศรีธรรมราช ตามประสาคนรักตลาด พบว่าคนขายผักผลไม้เจ้าหนึ่ง มีลูกหน้าตาแปลกๆมาวางขายมองผิวเผินเหมือนน้อยหน้า มองอีกทีก็เหมือนทุเรียนลูกเล็กๆ

"ลูกอะไรคะ?"

ทุเรียนน้ำ ! เอาไปถึงบ้าน ก็ผ่ากินได้เลย อร่อยดีนะ

ซื้อทุเรียนน้ำกลับมา 2 ลูก ราคา 30 บาท ด้วยความอยากรู้ถึงรสชาติของไม้ผลแปลกตานี้ พอกลับมาบ้าน ลงมือใช้มีดคมๆผ่าครึ่งออก พบว่าเนื้อในของทุเรียนน้ำมีสีขาวน้ำนม มีเม็ดสีดำสนิทเรียงเป็นแถว ดูคล้ายเนื้อในน้อยหน่าบ้านเรา

ลองตัดออกเป็นชิ้น ชิมรสชาติ พบว่าเนื้อทุเรียนน้ำออกจะนิ่มๆ รสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ มีกลิ่นคล้ายน้อยหน่า แต่รสไม่หวานโดนใจเท่าน้อยหน่า ส่วนความเหมือนทุเรียนนั้น ช่างห่างไกล! ในเม็กซิโก และโคลัมเบีย ทุเรียนน้ำเป็นผลไม้ที่นิยมรับประทานและใช้ทำขนม ฟิลิปปินส์เรียกทุเรียนเทศ ว่า guyabano ซึ่งเขานิยมกินผลสุก และทำน้ำผลไม้ สมูทตี้ และไอศกรีม ส่วนสมัยก่อนไทยเราก็นิยมนำผลอ่อนทุเรียนน้ำไปแกงส้ม หรือเชื่อมแบบเชื่อมสาเก


เพื่อนในเฟซบุ๊ค ขอเมล็ดทุเรียนน้ำ มาอย่างไว เพราะได้ข่าวว่าทุเรียนน้ำสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ ฉันรีบส่งให้ ไม่ได้คิดหวังว่าทุเรียนน้ำจะเป็นพืชมหัศจรรย์ขนาดนั้น เพียงแค่อยากเห็นพืชพันธุ์แปลกตานี้ มีคนปลูกกันมากขึ้น อย่างน้อยวันหนึ่ง ตามร้านขายเครื่องดื่มบ้านเรา อาจจะมีเมนู "ทุเรียนน้ำสมูทตี้" ให้ลองชิมกับเขาบ้าง