ร้าน รฤก : มุมน่ารัก พักเที่ยวขุนสมุทรจีน

"ร้านแรกพบ"

ใครก็ตามที่ได้เคยไปเที่ยว "บ้านขุนสมุทรจีน" จังหวัดสมุทรปราการ ก็ต้องมีครั้งที่สอง สาม ตามมาอย่างแน่นอน ด้วยความประทับใจในดินแดนเสมือนหลุดไปในห้วงธรรมชาติอันรื่นรมย์ มีทั้งป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์ สะพานไม้สีฟ้าที่ทอดยาวให้นักท่องเที่ยวได้เดินชม นั่งเล่น ดูพันธุ์ไม้ ปูปลาในป่าชายเลน และนกนานาชนิด

และก่อนจะเดินทางถึง "บ้านขุนสมุทรจีน" นั้น จะพบกับร้านร้านหนึ่ง ที่ตั้งอยู่บริเวณนากุ้ง ร้านที่ตกแต่งได้น่ารักมาก จนต้องเข้าไปแวะเยือน "ร้านรฤก"

"ร้านรฤก" เป็นร้านกาแฟ เครื่องดื่ม อาหารแบบเบาๆ เช่น ไส้กรอก เกี๊ยวทอด เฟรนช์ฟราย ฯลฯ และรับจัดเลี้ยงแบบปาร์ตี้เล็กๆด้วย ร้านโดดเด่นด้วยการตกแต่งจากไม้เก่า ภายในร้านมีมุมที่นั่งหลายสไตล์ แต่ละมุมทำจากวัสดุแปลกตา อย่างถังน้ำมันที่ทำเป็นเก้าอี้ หรือถาดสังกะสี ที่มาทำเป็นโต๊ะ และยังมีเก้าอี้โรงภาพยนตร์สมัยก่อน ทั้งหมดอยู่ท่ามกลางทิวทัศน์นากุ้งที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ลมพัดเย็นสบาย ยิ่งหากมาร้านยามพระอาทิตย์ใกล้ลับฟ้า ที่นี่ยิ่งสวยงาม น่านั่งเล่นจริงๆ

เจ้าของร้าน คือ "คุณนาง" ซึ่งลาออกจากอาชีพผู้ช่วยหมอฟัน หวนสู่บ้านเกิด คือ "ขุนสมุทรจีน" เพื่อมาเปิดร้านเล็กๆแห่งนี้ของตัวเอง แม้ร้านจะไม่ได้มีคนมามากมาย แต่เราสัมผัสได้ถึงความอบอุ่น เป็นกันเอง และสุขสบายกับธรรมชาติรอบข้าง

ร้านเล็กๆท่ามกลางธรรมชาติ ตกแต่งน่ารัก

ร้าน รฤก มีของตกแต่งร้าน ให้ชมอย่างเพลิดเพลินทั่วทั้งร้าน อย่างป้ายสังกะสี จักรยานเก่า ฯลฯ เป็นของเก่าที่มีคุณค่าทางใจมากกว่าราคา ชื่อร้าน รฤก นั้น อ่านว่า "ระลึก" เพราะคุณนางอยากให้คนที่ได้เยือนร้าน ได้ย้อนระลึกนึกถึงวันวาน ที่ความสุขหาไม่ยาก จากวิถีชีวิตเรียบง่ายนั่นเอง

อยากให้ลองมาเยือน "ขุนสมุทรจีน" แวะพักโฮมสเตย์แบบบ้านๆที่อบอุ่น อาหารทะเลอร่อยๆ และเมนูพื้นบ้านที่ต้องติดใจ ในราคาแสนประหยัด มีกิจกรรมให้เด็กๆและครอบครัวมากมาย ทั้งขี่จักรยานชมป่าชายเลน ทะเล และงมหอยแครงเล่น และอย่าลืมระลึกถึง "ร้านรฤก" ร้านเล็กๆที่แวะแล้วสุขใจอย่างครบถ้วน


(ร้าน รฤก ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ สมุทรปราการ โทร.08-4539-9544 เปิด เสาร์-อาทิตย์ 08.00 - 20.00 น.)