"บัวหิมะไหว้พระจันทร์"

ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์
มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

คืนวันที่ 27 กันยายน 2558 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 เป็นประเพณีวันไหว้พระจันทร์ ที่ชาวจีนถือปฏิบัติสืบต่อกันมานับพันปี ด้วยถือว่าวันนี้เป็นวันที่พระจันทร์ส่องแสงงดงามเต็มดวงที่สุด และเป็นวันที่คนในครอบครัว ได้กลับมาพบหน้ากัน ได้ชมดวงจันทร์พร้อมกัน เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนคาบเกี่ยวกับวันใหม่ หลังจากสมาชิกในครอบครัวทำพิธีไหว้ดวงจันทร์เสร็จแล้ว ก็มารับประทานขนมไหว้พระจันทร์ร่วมกัน โดยหั่นแบ่งให้เท่ากับจำนวนคนในครอบครัวอย่างพอดี

หากจะมองย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 13 สมัยนั้นชาวจีนถูกยึดครองโดยชาวมองโกล ชาวจีนวางแผนปฏิวัติ โดยซ่อนกระดาษเขียนแผนการไว้ในขนมแป้งก้อนกลมๆ ด้วยแผนนี้ทำให้ชาวจีนชนะชาวมองโกลได้ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงความสำเร็จ ชาวจีนจึงถือเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองด้วยขนมไหว้พระจันทร์ สัญลักษณ์ของความกลมเกลียวในครอบครัว และการร่วมแรงร่วมใจ สามัคคีกันทำงานจนประสบความสำเร็จ

ขนมไหว้พระจันทร์ (Moon Cake) ในปัจจุบันมีนานาสารพัดไส้ ซึ่งโรงแรมแอมบาสซาเดอร์ สุขุมวิท 11 กรุงเทพฯ เป็นเจ้าแรกที่เริ่มสร้างสรรค์ขนมไหว้พระจันทร์แบบ "บัวหิมะ" ขึ้น โดยเชฟชาวฮ่องกง เหล่า ชิ หว่อง ทำแบบสดใหม่ ไม่มีการใส่สารกันบูด ปั้นแป้งด้วยมือ และใส่แม่พิมพ์ที่เป็นบล็อคไม้รูปแบบพิเศษ เคาะออกมาเป็นบัวหิมะที่มีเนื้อแป้งหอมบางนุ่ม มีรสชาติอร่อยนานาชนิด อย่างเช่น บัวหิมะโอวนี่-แป๊ะก๊วย (108 บาท) ใช้แป้งขนมโก๋ผสมกับน้ำเชื่อม และสีม่วงละมุนตาของขนมได้จากดอกอัญชัน ใส่ไส้ ที่เป็นเผือกกวนกับแป๊ะก๊วยและแห้ว บัวหิมะครีมมี่-ไข่หิมะ (108 บาท) ทำจากแป้งสดไม่ผสมสี ไส้ไข่เค็มแดงมีรสชาติไข่เค็มมันๆ เนียนนุ่มละมุน หอมอร่อย และอีก 2 รสชาติใหม่สำหรับปี 2558คือ บัวหิมะสับปะรด-เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และบัวหิมะครีมส้ม มีกลิ่นหอมของผิวส้มอ่อนๆ ชวนชื่นใจ เข้ากันที่สุด หากคุณได้รับประทานกับชาร้อนๆ

สำหรับท่านที่ชอบรับประทานขนมไหว้พระจันทร์แบบแป้งอบ ก็มีหลากหลายรสชาติให้เลือกลิ้มลองค่ะ อาทิ ทุเรียน-ไข่เดี่ยว ทุเรียน-งาดำ ลูกบัว-ไข่เดี่ยว (98 บาท) เป็นแป้งสาลีผสมกับน้ำเชื่อม น้ำมันพืช น้ำตาล นำไปเคี่ยวรวมกัน ได้แป้งแล้วมาห่อกับไส้ ซึ่งใช้เม็ดบัวที่คัดมาเป็นพิเศษนำมาต้มจนสุก แล้วกวนเข้าผสมกัน ใส่ไข่แดงเค็มด้วย ปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปกดลงบล็อคไม้ เคาะออกมา แล้วนำไปอบจนขนมสุก โหงวยิ้ง ผลไม้รวม-รสเค็ม (98 บาท) มีทั้งเม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ งาขาว เม็ดกวยจี๊ เม็ดหนำเลี้ยบ และแฮมเพื่อเพิ่มรสเค็ม หอมอร่อยค่ะ


ข่าวดีข่าวด่วน จาก คุณจักรพงษ์ ชัยโสภณ แจ้งมาว่า เพียงมียอดสั่งซื้อขนมไหว้พระจันทร์ ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ พร้อมแนบใบสั่งซื้อให้กับเจ้าหน้าที่ประจำร้าน ลุ้นรับรางวัลบัตรรับประทานอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติ ห้องอาหารแอม คาเฟ่ 2 รางวัล ทุกเดือน เริ่ม 1 ก.ค. - 27 ก.ย. นี้ เท่านั้น ประกาศรายชื่อผู้โชคดีทุกๆ 15 วัน สนใจติดต่อ 0-2254-0444 ต่อ 1592-3หรือเข้ามาสั่งซื้อได้ที่ล็อบบี้ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ สุขุมวิท 11ค่ะ