ความสุขในสวนแบบอังกฤษ

แต่งบ้านด้วยรัก

เก็บดอกไม้ดอกหนึ่งมาให้เธอ อยากให้เธอชื่นใจ

ให้ความสุขเบ่งบานข้างในใจ ด้วยดอกไม้เล็กๆดอกนี้

คนที่รักการจัดสวน ถ้าเปิดเพลง ดอกไม้และก้อนหิน ของ ปั่น-ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว เพลงนี้คลอไปด้วย คงจะมีความสุขไม่น้อยเลย ยิ่งถ้าได้เห็นดอกไม้ในสวนของเราเบ่งบานชูช่อ นอกจากจะช่วยแต่งแต้มความสวยงามให้กับบ้านแล้ว จิตใจของเราก็พลอยจะสดชื่นเบิกบานไปด้วยครับ

การจัดสวนมีมากมายหลายแบบ และแบบหนึ่งที่เป็นที่นิยมในเวลานี้คือ การจัดสวนแบบอังกฤษ เพราะมีความสวยงามแปลกตา ให้สัมผัสการมองที่ละเอียดอ่อนละมุนละไม สร้างบรรยากาศที่อบอุ่น สดชื่น สดใส แตกต่างจากการจัดสวนแบบเมืองร้อนชื้นที่เราคุ้นเคยกันดี ซึ่งพอพูดถึง สวนอังกฤษ ฟังดูแล้วอาจดูเหมือนจัดยาก แต่จริงๆแล้วไม่ยากเลย ใครๆก็ทำได้ เพียงแต่ให้คำนึงถึงองค์ประกอบที่สำคัญดังนี้

  1. โครงสร้างของสวน สวนแบบอังกฤษมี 2 รูปแบบ ประกอบด้วยแบบที่เป็นทางการ (Formal) ซึ่งมีลักษณะสมมาตรสมดุล หรือสมดุล 2 ข้างเท่ากัน มีเส้นสายทางเรขาคณิตที่ชัดเจน เน้นการตัดแต่งต้นไม้เป็นรูปทรง ให้ความรู้สึกโอ่อ่า ภูมิฐาน และแบบที่ไม่เป็นทางการ (Informal) หรือ English Cottage Garden ที่จะเน้นบรรยากาศสวนแบบลำลองสบายๆ แบบที่พบเห็นได้โดยทั่วไปตามธรรมชาติ สวนที่มีการจัดโครงสร้างสวนไว้ดี มีความเหมาะสมสอดคล้องกับภูมิอากาศ และทิศทางของแสงแดด จะทำให้ง่ายต่อการดูแลบำรุงรักษาครับ
  2. พันธุ์ไม้ ลักษณะของต้นไม้ที่ใช้สวนแบบอังกฤษจะมีทั้งใบที่เล็ก ละเอียด และใบแบบที่เป็นลายเส้น เช่น หญ้าที่ขึ้นเองตามข้างทาง ภาพรวมจะให้ความรู้สึกบางเบา พลิ้วไหว ดูน่าทะนุถนอม
  3. ของตกแต่งภายในสวน เป็นสิ่งสำคัญที่สร้างลูกเล่นทำให้สวนมีชีวิตชีวา เช่น น้ำพุ รูปปั้น กระถาง อ่างน้ำ ม้านั่ง มักใช้เป็นจุดเด่นภายในสวน ควรเคลื่อนย้ายได้สะดวก เพื่อปรับเปลี่ยนให้สวนมีบรรยากาศใหม่ๆอยู่เสมอ
  4. การดูแลรักษา แม้จะมีคนทำสวนเป็นตัวช่วย แต่สำคัญที่สุดอยู่ที่เจ้าของบ้านควรจะมีเวลาตัดแต่งดูแลสวนอยู่เป็นประจำ เพราะต้นไม้ที่ใช้ในสวนแบบอังกฤษ มักเป็นพืชคลุมดินที่มีรากสั้น จึงต้องการการรดน้ำ ใส่ปุ๋ย และตัดแต่งอยู่เสมอ

ความสวยงามของสวนนั้น อยู่ที่การจัดตกแต่งและดูแลให้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด ยิ่งเป็นสวนแบบอังกฤษด้วยแล้ว ยิ่งต้องเน้นให้ดูเป็นธรรมชาติอย่างมาก และถ้าหากเราเลือกใช้เวลาว่างอยู่ในสวนที่เราชอบ อยู่กับธรรมชาติที่เรารัก ความสุขก็จะเกิดขึ้นในใจได้เองตามธรรมชาติเช่นกันครับ


(ขอขอบคุณ : โครงการวินสตัน วิลเลจ ติดถนนพัทยา สุขุมวิท 87 (หนองกระบอก) พัทยา ชลบุรี ดูรายละเอียดได้ที่ www.winstonvillage.com โทร.08-5165-6444)