สร้างทุกนาที สู่การเรียนรู้ ที่ไม่สิ้นสุด

เลี้ยงลูกด้วยรัก

เพราะด้วยลูกไม่เคยหยุดที่จะเรียนรู้ พ่อแม่จึงเป็นกุญแจดอกสำคัญ ได้ช่วยสร้างโอกาสในการเรียนรู้ให้แก่ลูกน้อย ดังนั้น เมื่อเร็วๆนี้ มี้ด จอห์นสัน นิวทริชัน จึงได้จัดงาน "Non-Stop Learning สร้างทุกนาที สู่การเรียนรู้ ที่ไม่สิ้นสุด"

โดยที่มีการชวนครอบครัวคนดังอย่าง คุณหญิงแอร์-หม่อมราชวงศ์จันทรลัดดา ยุคล อุบลเดชประชารักษ์ พ่อมอส-ปฏิภาณ แม่เกม-ดวงพร และ น้องโสน ปฐวีกานต์ ร่วมด้วย แม่เมย์-ปทิดา และ น้องมายู กำเนิดพลอย เชิญมาร่วมแชร์ประสบการณ์ ในการสร้างโอกาสการเรียนรู้ให้ลูกทุกนาที ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ กรุงเทพฯ

พร้อมเปิดตัวนวัตกรรม เอนฟาโกร เอพลัส สูตรใหม่ล่าสุดเพิ่ม PDX พร้อม DHA ที่ช่วยให้ลูกมีความพร้อม ในการเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่อง

ในงานเริ่มจากผู้บริหาร มี้ด จอห์นสัน มร.ยัน-วิลเล็ม เอเลเวลล์ ผู้จัดการทั่วไป มากล่าวเปิดงานและพาชมนิทรรศการ การที่เชื่อมต่อของเซลล์สมอง พร้อมกับเปิดตัวผลิตภัณฑ์เอนฟาโกร เอพลัส ซึ่งมีงานวิจัยทางการแพทย์รับรองว่า เด็กที่ได้รับนมผงสูตรพิเศษนี้ จะมีอัตราการขาดเรียน จากการเจ็บป่วยน้อยลงถึง 38 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกับช่วยเพิ่มโอกาสในการเรียนรู้ ที่ต่อเนื่องมากขึ้น จากนั้นจึงเข้าสู่ช่วงเสวนาบนเวที โดยที่มีกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้ และครอบครัวเซเลบริตี้ มาร่วมพูดคุยแชร์ประสบการณ์ในการเลี้ยงลูกกัน

รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง ทิพวรรณ หรรษคุณาชัย กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการเด็ก หัวหน้าภาควิชากุมารเวชศาตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้กล่าวถึงการเรียนรู้ของเด็กทุกนาที ว่า "เด็กทุกคนเกิดมาพร้อมกับเครือข่าย กว่าแสนล้านเซลล์สมอง ในช่วง 5 ขวบปีแรก ที่สมองจะเติบโตเร็วมาก โดยเติบโต 85 เปอร์เซ็นต์ ของสมองผู้ใหญ่ และทุก 1 วินาที เซลล์สมองของเด็ก จะได้เชื่อมต่อถึง 700 เซลล์

...ดังนั้น พ่อแม่ควรสร้างทุกนาที ให้เป็นการเรียนรู้ของลูก ด้วยเทคนิคการกระตุ้นสมองในแบบง่ายๆ เช่น การพูดคุย ร้องเพลง เพื่อให้ลูกวัยทารก เรียนรู้และจดจำ เกี่ยวกับเรื่องเสียง หรือเล่นของเล่น เสริมพัฒนาการ อย่างตัวต่อ ที่ช่วยฝึกด้านกระบวนการคิด และแก้ปัญหา จริงๆแล้ว การเรียนรู้ของลูกน้อย ทำกันได้ทุกที่ทุกนาทีค่ะ

...แม้แต่การใช้ชีวิตในประจำวัน อย่างเช่นการรับประทานอาหาร พ่อแม่สามารถทำการต่อยอด ในด้านการเรียนรู้ไปเรื่อยๆได้ อย่างเช่น ชนิดของอาหาร ขนาด น้ำหนัก หรือรูปทรงของผลไม้ เพื่อเป็นพื้นฐานที่สำคัญ ในเรื่องคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ จึงเห็นได้ว่าทุกที่ทุกนาที สามารถสร้างโอกาสการเรียนรู้ ให้แก่ลูกน้อยได้ตลอดเวลา ที่สำคัญการกระตุ้นพัฒนาการด้วยพ่อแม่ จะมีผลต่อพัฒนาการลูกได้ถึง 70 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย"

ด้านคุณแม่คนสวยลูกสองอย่าง คุณหญิงแอร์-หม่อมราชวงศ์จันทรลัดดา ยุคล อุบลเดชประชารักษ์ ที่มาพร้อม น้องพลาย และ น้องพร้อม กล่าวถึงเทคนิคการสร้างทุกนาทีให้เป็นการเรียนรู้ว่า "ลูกๆชอบรถของเล่นมากค่ะ โดยเฉพาะน้องพลาย ชอบรถมาก ก็จนจำชื่อยี่ห้อต่างๆได้แม่น เลยใช้ของเล่นที่ลูกชอบ มาประยุกต์เป็นการเรียนรู้ เช่น สอนให้แบ่งแยกสี ทิศทางซ้ายขวา หรือคำศัพท์ เมื่อได้เรียนรู้พร้อมๆกับการเล่นที่เขาชอบ เขาก็จะให้ความสนใจเป็นพิเศษ และจดจำสิ่งที่เรียนรู้ได้ง่ายขึ้น พร้อมกับสนุกสนานด้วยค่ะ

...ครอบครัวเราชอบท่องเที่ยว เพราะอยากให้ลูกๆรักธรรมชาติ ออกไปเล่นข้างนอก เรียนรู้โลกกว้างและสิ่งรอบตัว มากกว่าอยู่ในบ้านสี่เหลี่ยม นอกจากเขาจะได้วิ่งเล่น ได้ฝึกกล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหวแล้ว เขาก็ยังได้สัมผัสประสบการณ์จริง ไม่ใช่แค่เรื่องวิชาการเท่านั้น ที่สำคัญตัวพ่อแม่เองเป็นต้นแบบของลูก เพราะสมองของลูกในช่วงวัยนี้ จดจำและเลียนแบบพ่อแม่ เราอยากให้ลูกเป็นแบบไหน ก็ต้องประพฤติตัวเป็นแบบนั้น"

สำหรับครอบครัว คุณพ่อมอส-ปฏิภาณ คุณแม่เกม-ดวงพร ที่ได้ควงคู่มากับ น้องโสน ลูกสาวสุดน่ารัก แชร์ประสบการณ์ในการเลี้ยงลูกว่า "ผมและเกม...จะให้ความสำคัญกับการสร้างโอกาสการเรียนรู้ใหม่ๆให้กับโสนอยู่เสมอ ตัวผมมองว่า...การเรียนรู้ของลูก เกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา และสามารถต่อยอดได้เรื่อยๆ และทุกเรื่องที่ได้ผ่านเข้ามา ก็กลายเป็นประสบการณ์ติดตัวตลอดไป อย่างเช่นการไปเที่ยวที่สวนสัตว์ นอกจากสอนโสนเรื่องชื่อสัตว์แล้ว ยังสอนชนิดของสัตว์ อาหารที่สัตว์ชอบ ตอนนี้ฝึกให้โสนหัดช่วยเหลือตัวเองด้วย

...โดยเริ่มจากกิจวัตรประจำวันง่ายๆก่อน อย่างเช่นการแต่งตัวเอง หรือให้ทานข้าวเอง แม้กิจวัตรประจำวันเหล่านี้ จะดูเป็นเรื่องทั่วๆไป แต่จริงๆแล้ว...เป็นโอกาสที่ได้หัดใช้กล้ามเนื้อมือมัดเล็กให้ได้คล่องขึ้น อีกทั้งเป็นการสอนลูก ให้รู้จักดูแลรับผิดชอบตัวเองอีกด้วยครับ ในส่วนทางด้านน้องสวรรค์ คุณเกมให้ความสำคัญกับโภชนาการอย่างมาก และการกระตุ้นพัฒนาการที่สม่ำเสมอ เพราะเราเชื่อว่า...สมองสามารถพัฒนาได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ คุณเกมจึงเลือกรับประทานอาหาร ที่ช่วยในการสร้างเซลล์สมองอย่าง...ดีเอชเอ ควบคู่ไปกับการกระตุ้นในพัฒนาการ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัส การร้องเพลง หรือการพูดคุยกับน้องครับ"

และด้านคุณแม่ป้ายแดง คุณแม่เมย์-ปทิดา กำเนิดพลอย ได้พา น้องมายู มาออกงานครั้งแรก ขอเสริมประสบการณ์การเลี้ยงลูกว่า "ถึงแม้ตอนนี้มายูยังเล็ก แต่เซลล์สมองเค้า เชื่อมต่อ เป็นพันๆล้านเซลล์แล้ว ทุกนาทีเค้าเรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลา ทุกวันนี้เมย์จะสรรหากิจกรรมที่สนุกๆเล่นกับลูก เพื่อช่วยสร้างโอกาสในการเรียนรู้ใหม่ๆให้แก่มายูเค้าค่ะ แล้วที่สำคัญการเรียนรู้ต้องมาพร้อมกับร่างกายที่พร้อมอีกด้วย เมย์ก็เลยใส่ใจเรื่องโภชนาการแก่ลูก โดยจัดอาหารให้ครบคุณค่าในแต่ละมื้อ และดื่มนมที่เสริมดีเอชเอสูง เพราะให้ผลดีต่อสมอง เพื่อได้เตรียมความพร้อมทุกทางส่งเสริมการเรียนรู้แบบ Non-stop Learning ค่ะ"

สำหรับผู้ที่สนใจเรียนรู้เทคนิค สร้างทุกนาที สู่การเรียนรู้ไม่สิ้นสุด ก็สามารถเยี่ยมชมได้ที่ nonstoplearning.enfababy.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และคำแนะนำในการเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง และการเรียนรู้ของลูกน้อย ได้ที่ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ เอนฟา สมาร์ท คลับ โทร.0-2725-8700 ได้เลยค่ะ