รู้ทันข้อเข่าเสื่อม สบายไปทั้งชีวิต

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ปัจจุบันพบว่ามีผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมมากขึ้น เนื่องจากข้อเข่าต้องแบกรับน้ำหนักร่างกายตลอดเวลา ทำให้เสื่อมเร็วกว่าข้อต่อส่วนอื่นของร่างกาย หากเกิดการอักเสบที่ข้อเข่า จะทำให้รู้สึกขาอ่อนและเดินไม่ถนัด ทำให้ไม่มั่นคงในการทำกิจวัตร อย่างเช่น งอเหยียดไม่สุด ลุกนั่งยาก ขัดในข้อ เดินขึ้นลงบันไดไม่สะดวก จึงทำให้การเคลื่อนไหวถูกจำกัด ดังนั้น โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุด และเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ใช่เฉพาะกับผู้สูงวัยเพียงเท่านั้น แต่ปัจจุบันหนุ่มๆสาวๆในวัยทำงาน ก็มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคได้เช่นกัน

หมอแบงค์-นายแพทย์ธเนศ อมรพิทักษ์กูล ผู้ที่เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ผู้ก่อตั้ง Herb Plus Clinic เผยว่า "สาเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อม เกิดจากกระดูกอ่อนบริเวณข้อเข่าเสื่อมสภาพ ทำให้ไม่สามารถรับน้ำหนักตัว ที่เกิดการสึกหรอของกระดูกเพิ่มมากขึ้น จนข้อเข่าโค้งงอ จึงทำให้เกิดอาการปวดบวมตึงเวลาเคลื่อนไหว โดยโรคข้อเข่าเสื่อม ไม่ได้จำเป็นต้องเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุเท่านั้น ปัจจุบัน...พบหนุ่มสาววัยกลางคนจำนวนมาก ก็เป็นโรคเข่าเสื่อมได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเกิดขึ้นจากการมีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป"

ส่วนใหญ่พบปัญหา คือ ไม่รู้สึกปวดช่วงแรก พอเริ่มมีอาการปวด กระดูกเข่าก็เสื่อมไปมาก ทำให้รักษายากกว่าบำรุงข้อเข่า ให้แข็งแรงตั้งแต่แรก สำหรับอาการเบื้องต้น มีเสียงดังกรอบแกรบในข้อเวลาเคลื่อนไหว หรือมีปวดบวมตึงบริเวณหัวเข่า ทำให้เดินลำบากกว่าเดิม หากมีอาการมาก หัวเข่าบิดเบี้ยวผิดรูป หรือขัดในข้อเวลาขยับเข่า

สำหรับวิธีการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม ถ้ารักษาแบบแผนปัจจุบัน จะเน้นให้ยาแก้ปวดคลายกล้ามเนื้อ ซึ่งมักมีผลข้างเคียงตามมา เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหารหรือไตวาย ส่วนวิธีผ่าตัดเปลี่ยนเข่า มีค่าใช้จ่ายสูง 5-6 แสนบาท และใช้งานได้ 5-10 ปี ก็ต้องผ่าตัดเปลี่ยนใหม่อีกรอบ ซึ่งแน่นอน...ค่าใช้จ่ายต้องแพงมากกว่าในปัจจุบัน

นพ.ธเนศ แนะนำว่า "ปัจจุบันมีการใช้สมุนไพร กลุ่มโสมเกาหลี ตังกุย โกจิเบอร์รี่ อะเชโรลา เชอร์รี่ และเจียวกู้หลาน ช่วยรักษาป้องกันข้อเข่าเสื่อม โดยที่ออกฤทธิ์กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโครงสร้างสำคัญของกระดูก ลดการสูญเสียมวลกระดูก และเสริมสร้างกระดูกข้อเข่าให้แข็งแรง ที่สำคัญสามารถรับประทานต่อเนื่อง โดยไม่เกิดผลข้างเคียงเหมือนยาแผนปัจจุบัน พร้อมกับใช้ร่วมกับยาหรืออาหารเสริมอื่นได้ตามปกติ"


สำหรับวิธีป้องกันภาวะข้อเข่าเสื่อมในเบื้องต้น ได้แก่ หลีกเลี่ยงอาหารทอดและของหวาน ก็เพื่อควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกินไป งดดื่มกาแฟ และน้ำอัดลม หลีกเลี่ยงการนั่งขัดสมาธิ หรือการนั่งยองๆ ซึ่งเป็นท่านั่งที่ส่งผลให้กระดูกเสื่อมได้ ทั้งนี้ควรหมั่นดูแลข้อเข่าอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรงไปได้นานๆ