มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรี

สกู๊ปบันเทิง

มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 17 คืนสู่เวทีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย อย่างยิ่งใหญ่คุ้มค่าการรอคอย

โดยคัดสรรการแสดงระดับโลก เพื่อมาร่วมเฉลิมฉลองปีมหามงคล เนื่องในโอกาส สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระชนมายุครบ 60 พรรษา โดยจะเริ่มการแสดงตั้งแต่วันที่ 11 กันยายน ถึงวันที่ 18 ตุลาคม 2558

มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ การแสดงทางศิลปวัฒนธรรมจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2542 จนกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติประจำปี หรือจะเรียกได้ว่า เป็นตำนานเพียงหนึ่งเดียว ในการจัดแสดงมหกรรม ทางศิลปะการแสดงและดนตรี ที่มีความยาวนานที่สุดของประเทศไทย และก็เป็นหนึ่งในเทศกาลที่นำเสนอศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชียอีกด้วย

ในทุกๆปีจะมีการรวมรวบศิลปิน และคณะนักแสดงมากมาย พร้อมด้วยทีมเบื้องหลังการแสดง ซึ่งเป็นผู้ที่มากประสบการณ์ และมีคุณภาพระดับโลก มาจากทั่วทุกมุมโลก เข้าร่วมเปิดการแสดงศิลปะชั้นเยี่ยม หลากหลายรูปแบบ อาทิ โอเปร่า บัลเล่ต์ ซิมโฟนีออเคสตร้า แจ๊ซซ์ การเต้นรำร่วมสมัย รวมไปถึงการแสดงเชิงวัฒนธรรม อันน่าตื่นตาตื่นใจที่หลากหลาย ซึ่งได้สร้างรอยยิ้มและความประทับใจ ให้แก่ผู้ชมจำนวนมาก ที่สำคัญเป็นการปักหมุด ให้กับกรุงเทพมหานคร กลายเป็น "มหานครแห่งศิลปวัฒนธรรม" อย่างเต็มภาคภูมิ

มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ เป็นการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ที่สุด ในประวัติศาสตร์ของการจัดงาน โดยที่ได้คัดสรรการแสดงและศิลปินระดับโลกอย่างสุดพิเศษ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมายุครบ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยนำทัพศิลปินและนักแสดง ซึ่งเป็นที่สุดของระดับโลก ในแต่ละแขนงจาก 11 ประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร สเปน รัสเซีย อาร์เจนตินา สหรัฐอเมริกา อุรุกวัย สาธารณรัฐเช็ก ฝรั่งเศส เยอรมนี บราซิล และจีน ซึ่งร่วมเฉลิมฉลองและถ่ายทอด ทั้งสิ้น 18 ชุด รวม 25 รอบการแสดง ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ปีนี้เปิดม่านสุดอลังการและยิ่งใหญ่ ด้วยอุปรากรจีนอมตะ "The Butterfly Lovers" หรือ "ม่านประเพณี" เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะองค์อุปถัมภ์ของเทศกาลฯ นอกจากตราตรึงไปกับอุปรากรจีนชั้นสูง ยังมีโอเปร่าคลาสสิคอีก ๒ เรื่อง "Prince Igor" และ "Tosca" ที่สุดอลังการและตระการตา ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องอันทรงพลัง ดนตรีที่แสนจะไพเราะ และฉากสุดยิ่งใหญ่

สำหรับการแสดงบัลเล่ต์ ที่งดงามเป็นอมตะ จะเป็นเรื่องราวของ "Swan Lake" และ "La Bayad?re" ถูกถ่ายทอดผ่านระบำปลายเท้า อันอ่อนช้อยและสง่างาม เช่นเดียวกับที่ไฮไลท์กาล่า บัลเล่ต์อีก 2 คืน โดย Novosibirsk และคณะบัลเล่ต์แห่งชาติอุรุกวัย ที่คว้าใจผู้ชมเวทีมหกรรมฯ เป็นครั้งแรก นอกจากนี้ยังมี "Sleeping Beauty on Ice" จะมาโชว์ลีลาบัลเล่ต์บนเวทีน้ำแข็ง และทักษะในด้านสเก๊ตน้ำแข็ง มือรางวัลระดับโลก

ส่วนในการแสดงดนตรี ก็มีทั้งชวนดึ่มด่ำ และชวนขยับแข้งขยับขา ได้แก่ คอนเสิร์ตซิมโฟนี โดยวงซิมโฟนีออเคสตร้า ซึ่งมีชื่อเสียงที่สุดที่มาจากรัสเซีย พร้อมวงออเคสตร้า ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน จากสาธารณรัฐเช็ก รวมไปถึงคอนเสิร์ตรำลึก ที่โชว์ผลงานระดับไอคอนของโลก เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ราชาและราชินีด้านดนตรีป๊อป Lady Gaga, Elvis Presley และ Blues Brother? และท้ายสุดการเต้นรำร่วมสมัย จากหลากหลายคณะ ที่เป็นที่สุดระดับโลกในยุคนี้ ซึ่งทำการสร้างสรรค์ ตีความหมาย และถ่ายทอดเรื่องราว ดังต่อไปนี้...

  • "Cinderella" จากฝรั่งเศส สร้างสรรค์จาก Thierry Malandain ผ่านท่วงท่าลีลาอันไหลลื่น อ่อนช้อย มาประกอบกับบทเพลงของ Prokofiev
  • "Alice" จากเยอรมนี โดย Mauro Bigonzetti นักออกแบบท่าเต้นชื่อดังแห่งยุค จะพาผู้ชมมุดโพรงกระต่าย เพื่อค้นหาโลกมหัศจรรย์สุดลี้ลับ
  • "Images : 20 Years" ของสเปน ซึ่งเป็นผลงานของ Rafaela Carrasco ผู้กำกับฯท่าเต้นที่มีชื่อเสียง และคณะ Ballet Flamenco of Andalucia
  • "Tango Legends" จากอาร์เจนตินา จะนำผู้ชมย้อนรอยประวัติศาสตร์ ของรูปแบบในการเต้น ที่เต็มไปด้วยสีสัน และตำนานแห่งนักเต้นแทงโก้

และ "Mix" จากบราซิล เป็นการผสมผสานผลงานสองชุดแรกของพวกเขา คือ Vulc?o และ Velox ผนวกกับผลงานชุดพิเศษ ที่ได้สร้างสรรค์ขึ้นเพื่องาน Biennale de La Danse de Lyon เมื่อปี 1996 ซึ่งเป็นการแสดงที่ใช้ศักยภาพของร่างกาย ผสานระหว่างยิมนาสติกและกายกรรม จึงเห็นถึงความงามร่างกายมนุษย์ยามเคลื่อนไหวที่น่าทึ่ง

ทางอินเตอร์เนชั่นแนล คัลเจอรัล โปรโมชั่นส์ ได้เป็นผู้จัดงานมหกรรมฯ โดยมีการสนับสนุนจากหลากหลายองค์กรเป็นอย่างดี อาทิ ธนาคารกรุงเทพ กรุงเทพดุสิตเวชการ บีกริม บีเอ็มดับเบิลยู ไบเออร์สดอร์ฟ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ อินโดรามา เวนเจอร์ส โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เครือเนชั่น สิงห์ คอร์ปอเรชั่น การบินไทย กระทรวงวัฒนธรรม ปตท. และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


สำหรับบัตรเข้าชมการแสดง เริ่มต้นใบละ 800 บาท และสูงสุดใบละ 4,500 บาท จำหน่ายที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ www.thaiticketmajor.com หรือสามารถชมข้อมูลเพิ่มเติมของมหกรรมฯ ที่เว็บไซต์ www.bangkokfestivals.com และ https://www.facebook.com/BangkoksInternationalFestivalOfDanceMusic