เที่ยวสไตล์ "สโลว์ไลฟ์" กับ...มัคคุเทศก์น้อย

เยาวชนคนเก่ง

หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ตำบลบางสน อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร จัดโครงการ "มัจฉาสตรีท" เพื่อสร้างบ้านให้ปะการัง เต่าทะเล ฝูงปลา และสัตว์ทะเลต่างๆให้ได้มีที่อยู่อาศัย ซึ่งช่วยฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมทางทะเล ให้อยู่ยั่งยืนตลอดไป พร้อมกับสร้างรายได้ให้กับชุมชน จากการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และการขายเครื่องดื่ม ในแบบฉบับมืออาชีพ ในนามของ "มัจฉา คาเฟ่" ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจาก "แบล็คแคนยอน"

ในปีนี้มีการเชิญชวน ให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยว "บางสน" ด้วยมีบริการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านและชาวประมง แล้วยังได้ร่วมกันอนุรักษ์ธรรมชาติบริเวณ "เกาะไข่" ด้วยการปลูกปะการังเทียม เพื่อสร้างแนวปะการังขึ้นมาใหม่ ด้วย "เค้กปะการังเทียม" และ "ซากรถเมล์" เสมือนสร้างท้องถนนใต้ท้องทะเล โดยมีความร่วมมือจากกลุ่มเยาวชนบางสน ที่ได้อาสาเข้ามาทำหน้าที่นำเที่ยว หรือเป็นมัคคุเทศก์น้อย

น้องม่อน-ศุภณัฐ ริมไธสง ชั้นมัธยมศึกษา 1 โรงเรียนศรีอำไพ สมาชิกกลุ่มเยาวชนบางสน เล่าว่า "ผมเป็นลูกของคนในชุมชนครับ เห็นแม่ทำงานเรื่องปลูกปะการัง เลยมาช่วยด้วยความเต็มใจ ผมทำถาดปะการังเอง และดำน้ำนำไปหย่อนในที่ที่เหมาะสม ก็เพื่อเป็นการฟื้นคืนปะการัง เกิดความสมบูรณ์ในทะเล และยากให้เต่าทะเลกลับคืนมาอีกด้วย ก็คิดว่า...จะทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ทำแล้วมีความสุข และเป็นประโยชน์ด้วยครับ"

น้องลูกปัด-ปฐมาวดี มากนาสัก ชั้นประถมปีที่ 5 โรงเรียนนิรมลชุมพร เล่าว่า "ดีใจที่ได้เป็นสมาชิก 'เยาวชนบางสน' หนูทำหน้าที่หลายอย่างค่ะ เช่น เป็นมัคคุเทศก์ นำนักท่องเที่ยวเที่ยว ก็อยากให้มีนักท่องเที่ยว เข้ามาเที่ยวกันเยอะๆค่ะ เพราะชุมชนจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้น ที่บางสนมีที่เที่ยวน่าสนใจเยอะค่ะ อย่างถ้ำนางทอง แล้วก็มีโฮมสเตย์ มีอาหารพื้นบ้านอร่อยๆ อยากให้มาชิม แกงส้มทุเรียนใส่กุ้ง ต้มยำปลากระบอกใส่กระท้อน รวมถึงอาหารทะเลสดๆ ที่เสิร์ฟบน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรพิเศษ รับรองว่าจะประทับใจแน่นอนค่ะ"

โปรแกรมการท่องเที่ยว "ชุมชนบางสน" จะสัมผัสกับทรัพยากรธรรมชาติ ที่มีความอุดมสมบูรณ์ เรียนรู้วิถีชีวิตอันเรียบง่ายของคนในชุมชน การประกอบอาชีพชาวประมง การปลูกป่าชายเลน การจับจ่ายภายในศูนย์ OTOP ที่มีการแปรรูปอาหารทะเล เกิดเป็นสินค้าของชุมชน รวมถึงชมเกษตรแบบผสมผสาน การเลี้ยงผึ้งโพรงไทย

ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามที่ หมึก-ประสิทธิ์ ฉิมสะอาด รองประธานกลุ่มคนรักษ์อ่าวบางสน โทร. 08-1292-9017 ได้เลยครับ