ท่องทะเลอันดามัน ทางสายฝัน "นักแล่นใบ"

สบายใจ "พันวา" เพลินตาเมืองเก่าภูเก็ต
ที่นี่รายการตะวันหรรษา

"ภูเก็ต" ดินแดนแสนงามดั่งสวรรค์ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก ใฝ่ฝันจะมาทักทาย หาดทราย-สายลม-น้ำทะเล ด้วยความงามตามธรรมชาติ ประเพณี วิถีชีวิตชุมชน อาหารการกิน อาคารบ้านเรือน การแต่งกาย ฯลฯ สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น หลอมรวมพัฒนาจนเป็นเอกลักษณ์และสีสันแห่งอันดามัน

ซินแสท่านหนึ่งกล่าวถึง ตำนานสี่เจ้าสมุทร ช่วยกันปกป้องรักษามหาสมุทรตามบัญชาสวรรค์ และบอกว่าภูมิศาสตร์ของเกาะภูเก็ต มีลักษณะเป็น "ฮ่ายเหล็งอ๋อง" พญามังกรทะเลแห่งมหาสมุทรอินเดีย หัวใจมังกรอยู่ที่กลางเมือง ชาวภูเก็ตร่วมกันสร้างรูปพญามังกรไว้เป็นสัญลักษณ์และความเป็นสิริมงคล บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี ติดกับ ททท.สำนักงานภูเก็ต ถนนถลาง เมื่อ พ.ศ.2549

หาดทรายขาวเรียงรายรอบเกาะภูเก็ตโอบล้อมด้วยสีครามของทะเลอันดามัน อันเป็นที่มาของนาม "ไข่มุกแห่งอันดามัน" เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีเกาะบริวาร 32 เกาะ พื้นที่ฝั่งตะวันตกเป็นภูเขาและหาดทราย มีลำคลองเล็กๆหลายสาย และภูเขาสลับซับซ้อนทอดตัวเป็นแนวทิศเหนือจรดทิศใต้คล้ายสันหลังของพญามังกรทะเล ส่วนพื้นที่ราบนั้นจะอยู่บริเวณอยู่ตอนกลางและตะวันออกของเกาะ

ดิฉันได้รับเชิญให้ไปร่วมชม การแข่งขันเรือใบนานาชาติ เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค ครั้งที่ 12 โดยเดินทางจากสนามบินดอนเมืองไปกับสายการบินนกแอร์ DD7502 สู่สนามบินภูเก็ต กุลเสฎฐ์ หอวงศ์รัตนะ ผู้จัดการแผนกประชาสัมพันธ์ และ นภษร อังคุตรานนท์ ผู้ช่วยผู้จัดการแผนกประชาสัมพันธ์ เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ เป็นผู้ประสานงานและอำนวยความสะดวกให้กับคณะสื่อมวลชน 3 วัน 2 คืน

กิจกรรม ชมเมือง (City tour) เริ่มด้วยการสักการะอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี - ท้าวศรีสุนทร ที่วงเวียนสี่แยกท่าเรืออำเภอถลาง ชาวภูเก็ตร่วมกันสร้างเมื่อ พ.ศ.2509 เพื่อเชิดชูเกียรติ วีรสตรีในสงครามศึกถลาง (พ.ศ.2328) ประสบการณ์สนุกที่บ้านตีลังกาโพสท่าถ่ายรูปแอ็คชั่นเก๋ไก๋ ภายในบ้านสรรพสิ่งกลับหัวลงมาจากหลังคาและเพดาน ทั้งห้องนอน ห้องครัว ห้องรับแขก ตู้โทรศัพท์ รถตุ๊กตุ๊กไทย มอเตอร์ไซค์ ลัดเลาะ "เขาวงกต" ในสวนสวย ชมทัศนียภาพเมืองภูเก็ตบน "เขารัง" เติมพลังมื้อกลางวัน ที่ร้านทุ่งคากาแฟ

เดินทางสู่วัดไชยธาราราม รู้จักกันในนาม "วัดฉลอง" ประดิษฐานรูปหล่อ หลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อช่วง หลวงพ่อเกลื้อม อดีตเจ้าอาวาส ชาวภูเก็ต และนักท่องเที่ยวเข้าสักการะขอพระทุกวัน เป็นที่ตั้งของ "พระธาตุจอมไทย บารมีประกาศ" บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา มีเรื่องเล่าว่า ในพ.ศ.2419 พวกอั้งยี่ก่อการกบฏ หลวงพ่อแช่มได้ช่วยเหลือด้วยการมอบผ้าประเจียดสีขาวให้ชาวบ้านทุกคนโพกหัวเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการต่อสู้จนมีชัยชนะ อั้งยี่ (จีนที่ก่อกบฏ) เรียกชาวบ้านว่า "พวกหัวขาว"

สักการะ พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี วัดพระใหญ่ บนยอดเขานาคเกิด ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดภูเก็ต สร้างด้วยหินอ่อนสีขาวทั้งองค์ ขนาดหน้าตักกว้าง 25.45 เมตร สูง 45 เมตร หันหน้าออกสู่ทะเลไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ยังอยู่ในช่วงดำเนินการปรับภูมิทัศน์ตามโครงการส่งเสริมให้วัดช่วยงานด้านป่าไม้ บนพื้นที่ 42 ไร่ มีจุดชมทัศนียภาพหาดกะตะ กะรน

"แหลมพันวา" และ "หาดพันวา" อยู่ในตำบลวิชิต ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะภูเก็ต ทิวทัศน์งามตามธรรมชาติของระบบนิเวศน์ ได้แก่ แหล่งหญ้าทะเล แนวปะการัง ป่าชายเลน มีรายงานว่าพบ "พะยูน" บริเวณนี้เมื่อปี พ.ศ.2551 และเป็นที่ตั้งของสถาบันวิจัยทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน

เดินทางถึง โรงแรมเคป พันวา ภูเก็ต เช็คอินแล้ว เยี่ยมชม ห้องพัก The Cape Absolute Suite เพ้นท์เฮ้าส์หรูหราขนาด 530 ตารางเมตร ชมทัศนียภาพแหลมพันวาที่รายล้อมด้วยเกาะน้อยใหญ่ 360 องศาจากทุกจุดของมุมห้อง สองห้องนอนขนาดใหญ่ ห้องนั่งเล่น และบาร์ ห้องสปา ห้องอบไอน้ำ ห้องรับประทานอาหาร ระเบียงไม้ขนาดใหญ่ที่จัดปาร์ตี้ได้ สระว่ายน้ำยาว 15 เมตร มีบัทเลอร์ส่วนตัว 24 ชั่วโมง เชฟฝีมือเยี่ยมสร้างเมนูพิเศษให้รับประทานทุกเช้า ทั้งนี้ เพื่อรองรับการพักผ่อนที่ดีที่สุดในวันช่วงวันและเวลาพิเศษ

ภูมิภัทร นาวานุเคราะห์ Group Director-Travel Industry กล่าวว่า ด้วยทำเลที่ตั้งบนไหล่เขา รายล้อมด้วยต้นปาล์ม และแมกไม้นานาพรรณ เชื่อมต่อหาดทราย ชายหาดที่เล่นน้ำและกีฬาได้ในฤดูมรสุม อาทิ วินด์เซิร์ฟ สกีน้ำ เรือแคนนู เรือใบ จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวไทยและนานาชาติ ห้องพักสวีทตกแต่งสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารี คัดสรรสิ่งพิเศษให้ผู้มาเยือนได้รับมากกว่าการมาพักผ่อน ร้านอาหารหลากรูปแบบ

เมนูแนะนำต้องห้ามพลาด พันวา เฮ้าส์ (Panwa House) อาหารไทย น้ำพริกกุ้งเสียบ ปลากะพงต้มยำแห้ง ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ มัสมั่นเนื้อ บร็อคโคลี่ซีฟู้ด ต้มยำกุ้ง ห้องอาหาร Top Of The Reef ดินเนอร์แบบยุโรป ชมวิวแหลมพันวา เมนูที่เชฟแนะนำ ได้แก่ ซุปเห็ด ล็อบสเตอร์ซอสไวน์ขาว มอคค่ามูส

โรงแรมเคปพันวา ภูเก็ต หรูหราระดับ 5 ดาว ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่จัดงานเคปพันวา ภูเก็ต เรซวีค มาอย่างต่อเนื่อง ด้วยโลเกชั่นที่โดดเด่น มีชายหาดส่วนตัวและพื้นที่จัดกิจกรรมด้านหน้าโรงแรม ก็มีส่วนช่วยผลักดันในด้านมาตรฐานการจัดแข่งขันเรือใบขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง และมีโรงแรมแคนทารี เบย์ ภูเก็ต ในเครือเดียวกันเป็นผู้สนับสนุนหลัก และเจ้าภาพการจัดกิจกรรมครั้งนี้

ร่วมงาน Grand Opening Party ต้อนรับนักแล่นเรือใบมากกว่า 500 คน และผู้ติดตามอีกจำนวนมาก ซึ่งเดินทางมาจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อเข้าร่วมแข่งขันเรือใบ และชื่นชมทัศนียภาพแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามช่วงกรีนซีซั่น (Green Season) ส่วนใหญ่มาจากประเทศออสเตรเลีย และอังกฤษ โดยบินตรงมาเข้าร่วมการแข่งขันที่ภูเก็ต ด้วยเหตุผลที่ว่ารูปแบบของการจัดงานฯ แสดงให้เห็นถึงความเป็นนานาชาติ และศักยภาพการท่องเที่ยวด้านทะเลของภูเก็ต ซึ่งมีโครงสร้างพื้นฐานและภูมิศาสตร์การล่องเรือที่งดงาม

มร.ไบรอน โจนส์ กรรมการผู้จัดการ มีเดีย บิซิเนส เซอร์วิส ผู้จัดการแข่งขันฯ กล่าวว่าความมีชื่อเสียงของงานแข่งขันเรือใบนานาชาติ เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค ขยายวงกว้างไปยังต่างแดน ส่งผลให้นักแล่นใบ(นักกีฬาเรือใบ) และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เดินทางข้ามทวีปมาที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง และมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี นิยมเช่าเรือท้องถิ่นสำหรับการเข้าแข่งขัน โดยเฉพาะเรือที่มีขนาดใหญ่ ส่งผลให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจ และการกระจายรายได้ในพื้นที่โดยตรง

"ปีนี้ได้รับการตอบรับจากผู้เข้าร่วมแข่งขันมากว่า 500 คน ไม่รวมครอบครัวและเพื่อนที่ถือโอกาสเดินทางเข้ามาพักผ่อนพร้อมกัน มีเรือและเข้าผู้เข้าแข่งขันมาจาก 20 ประเทศ ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ อันเป็นหนึ่งในวัตถุประสงค์ร่วมประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต และการล่องเรือในภูเก็ตสู่สายตาคนทั่วโลก"

และจัดให้มีแคมเปญออนไลน์ #PhuketSailing เพื่อประชาสัมพันธ์การล่องเรือภูเก็ตผ่านโซเชียลมีเดีย สร้างการรับรู้ว่าภูเก็ตเป็นจุดหมายปลายทางของการล่องเรือระดับโลก โปรโมทให้พันธมิตรเกี่ยวข้องและกลุ่มนักแล่นใบได้แชร์ประสบการณ์และความสวยงาม โดยใช้แฮชแท็กดังกล่าวด้วย

อโนมา วงษ์ใหญ่ ผู้อำนวยการททท. สำนักงานภูเก็ต กล่าวว่าการจัดงานในครั้งนี้ กระตุ้นความคึกคักให้กับการท่องเที่ยวภูเก็ตในช่วงกรีนซีซั่น ต้อนรับนักท่องเที่ยว ผู้ชื่นชอบการแล่นเรือใบ นักกีฬาและครอบครัว รวมถึงผู้ติดตามให้มาเข้าร่วมงานได้พร้อมกันเป็นจำนวนมาก

"ภูเก็ตเป็นเสมือนศูนย์กลางการล่องเรือยอชท์ของทวีปเอเชีย เป็นหนึ่งในพื้นที่สำหรับการแล่นเรือดีที่สุดในโลก มีสถานที่จัดงาน แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวยงาม ประเพณีวิถีชุมชน อาหารที่มีคุณภาพดี การเป็นเจ้าภาพที่เพียบพร้อม เหล่านี้มีส่วนช่วยส่งเสริมให้การจัดงานมีความก้าวหน้าต่อไป การกระจายรายได้สู่ธุรกิจท้องถิ่นที่เกี่ยวเนื่อง และเป็นสีสันให้แก่ภูเก็ตในช่วงกรีนซีซั่น"

กรีนซีชั่นของภูเก็ตตรงกับฤดูหนาวในประเทศออสเตรเลีย และวันปิดภาคเรียนของประเทศในยุโรป จึงเป็นช่วงเวลาของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการแล่นเรือใบกลุ่มนี้ จะพาครอบครัวเดินทางมาพักผ่อน และเข้าร่วมแข่งขัน เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค 2015

การแล่นใบ เป็นกีฬาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ การจัดแข่งขันเรือใบในประเทศไทยแต่ละครั้งจะดึงดูดนักแล่นเรือใบและผู้ติดตามเข้ามาได้มากกว่า 300-2,000 คน มาพำนักอยู่ที่จุดหมายปลายทางนี้เป็นเวลาไม่น้อยกว่าหนึ่งสัปดาห์หรือยาวนานกว่า จึงเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นโดยตรง จากการจับจ่ายใช้สอยด้านที่พัก อาหาร เครื่องดื่ม ความบันเทิง และการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่

วันที่สอง เติมพลังมื้อเช้าที่ Caf? Andaman แล้วไป ท่าเรือของโรงแรมฯ เพื่อขึ้นเรือยอชท์ Panwa Princess เดินทางสู่ อ่าวฉลอง เพื่อร่วมชมการแข่งเรือใบและเก็บภาพบรรยากาศ การเตรียมความพร้อมของเรือใบและนักแล่นใบ การเฝ้ารอสัญญาณความแรงของกระแสลม ความงามสง่าของสีสันใบเรือหลากหลายประเภทที่โลดแล่นอวดโฉม ท่องเที่ยวอยู่เหนือน่านน้ำทะเลสีครามแห่งอันดามัน เป็นภาพงามจับตา

ธีระพงศ์ ปังศรีวงศ์ กรรมการบริหารเคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ นำเรือใบลำ เรือแคนทัส ไบรด์ (Kantus' Bride) ขนาดความยาว 12.8 เมตร (42 ฟุต) เข้าร่วมแข่งด้วย กล่าวว่านับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับสิทธิเป็นเจ้าภาพการจัดงาน และได้ต้อนรับนักแข่งเรือที่มีพรสวรรค์จากทั่วทุกมุมโลก โดยหวังว่าจะเป็นการแข่งขันแบบมีน้ำใจนักกีฬา และขออวยพรให้ทีมที่ดีที่สุดได้รับชัยชนะ

พลเรือตรี ประสาท ศรีผดุง กล่าวว่าการแข่งขันแบ่งเป็น 7 ประเภท ได้แก่ มัลติฮูล ครูซซิ่ง แบร์โบท ชาร์เตอร์ ฯลฯ แบบจริงจังและแบบสนุกสนาน เก็บคะแนนรายการแรกของการแข่งขันเรือใบชิงแชมป์ระดับภูมิภาคเอเชียคือ อาเชี่ยน ยอชท์ทิ่ง กรังดิ์ปรีซ์ 2558-2559 สนับสนุนการแข่งขันโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อ่าวฉลองยอชท์คลับ และสมาคมเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

เรือยอชท์ Panwa Princess นำพาไปชม หาดกล้วย บน เกาะเฮ ชายหาดมีรูปทรงโค้งคล้ายผลกล้วยหอม จึงได้ชื่อน่ารักตามนั้น อิ่มอร่อยกลางวันที่ บานานาบีซรีสอร์ท เกาะเฮ ชมทะเลสบายใจ ร้านอาหารออกแบบคล้ายเป็น "รังนกเงือก" บรรยากาศจึงเสมือนเราเป็นลูกนก ที่มีพ่อ แม่นกนำอาหารมาป้อน อาทิ กุ้งอบเกลือ ปลาเก๋าสามรส ส้มตำทะเล ไก่ทอดนุ่มนิ่มกับน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด ต้มยำกุ้งน้ำใส การันตีคุณภาพโดย "กันเองแอทเพียร์" อ่าวฉลอง ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kaneang-pier.com สอบถาม โทร.0-7628-1113

เกาะเฮ อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของแหลมพันวา เป็นเกาะหนึ่งในเขตรักษาพืชพันธุ์ของกรมประมง บนเกาะมีสองหาด ทางด้านเหนือและด้านตะวันออก เป็นหาดทรายขาวละเอียด มีแนวปะการังจากชายหาดไปถึงระยะ 100 เมตร ด้วยเหตุนี้จึงได้ชื่อว่า Coral Island เป็นแหล่งดำน้ำชมปะการัง ดำน้ำ เล่นกีฬาทางน้ำ

ยามค่ำไปย่ำราตรีชมอาคารย้อมแสงสี เมืองเก่าภูเก็ต เส้นทางประวัติศาสตร์ย่านการค้าที่ผลักดันให้ภูเก็ตเติบโตและมั่นคงด้านเศรษฐกิจการค้าจากอดีตมาถึงปัจจุบัน ที่ควรค่าแก่การศึกษารวมระยะทาง 4.6 กิโลเมตร สองข้างทางผู้คนน่ารักทักทายด้วยอัธยาศัยไมตรีอบอุ่นเป็นกันเอง อาหารพื้นเมืองที่เลื่องชื่อ

ถนนดีบุก-ถนนเยาวราช-ตรอกสุนอุทิศ กลุ่มอาคารบ้านนายเหมืองและอาคารตึกแถว ที่ยังคงรักษาสภาพเดิมไว้ ประตูสองชั้นโดยชั้นนอกเจาะหรือฉลุลายโปร่ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทเย็นสบาย ชั้นในเป็นประตูทึบ ผนังประดับด้วยกระเบื้องสีสันและลวดลายยังคงชัดเจนสวยงาม อาคารบางหลังเป็นลายปูนปั้นประดับลายค้างคาว ลายหงส์ ลายเมฆ ลายใบไม้ ลายผลไม้ สัญลักษณ์อันเป็นมงคลตามความเชื่อของจีน

ถนนพังงา-ภูเก็ต (ถนนสายศิลปะ) มุมถนนพังงา ตัดกับถนนภูเก็ต มีอาคารธนาคารกสิกรไทย อดีตเคยเป็นอาคารธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ (พ.ศ.2450-2453) ยุคการค้าเฟื่องฟู เป็นธนาคารท้องถิ่นแห่งแรก และได้จัดตั้งเป็นศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชบาบ๋าภูเก็ต โดยเทศบาลนครภูเก็ต ร่วมกับ สมาคมเพอรานากัน

เลี้ยวขวาเข้าถนนพังงาจะพบตึกเก่าถนนพังงา มีโรงแรมออนออน โรงแรมแห่งแรกของภูเก็ตต้นตระกูลธารสิโรจน์ (แป๊ะยกเซียว) คำว่า ออน ออน มาจากภาษาจีนฮกเกี้ยนว่า อัน-อัน แปลว่าเจริญรุ่งเรือง ก่อสร้าง ในพ.ศ.2473 มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักเดินทางทั่วโลก เต็มไปด้วยกลิ่นอายแห่งของภูเก็ตในยุคทองของการทำเหมืองแร่ ที่นี่จึงเป็นตัวเลือกแรกเสมอ หากต้องการเรียนรู้บรรยากาศของภูเก็ตเมืองเก่า

วันที่สาม เช็คเอ๊าท์ด้วยความประทับใจ แวะชิมลิ้มลองอาหารพื้นเมืองสูตรภูเก็ตโบราณ อาทิ แกงปูใบชะพลูเส้นหมี่ หมูฮ้อง น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงส้มยอดมะพร้าว ผัดสะตอกุ้งสด ที่ร้านวันจันทร์ บรรยากาศในร้านสะท้อนรอยต่ออดีตกับปัจจุบัน จับจ่ายเพลินใจเลือกซื้อของฝาก ขนมเต้าซื้อ กุ้งเสียบ มะม่วงหิมพานต์ เส้นหมี่สะปำ แกงไตปลา ฯลฯ ที่ร้านคุณแม่จู้ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ และสนุกสุขใจ

"ภูเก็ต" เมืองแก้วมณีสีคราม มีประวัติศาสตร์ปรากฏและโบราณคดีนานนับพันปี เป็นที่รู้จักของนักเดินเรือที่ใช้เส้นทางระหว่างจีนและอินเดีย ในนาม "จังซีลอน" แห่งสุวรรณภูมิยังคงล้ำค่าในสายตานักเดินทางและนักท่องเที่ยวนานาชาติ เป็นดินแดนที่ใครๆก็ปรารถนาจะมาสัมผัสให้ได้หลายๆครั้งในชีวิต