ล้อมรักใส่กรอบ

D.I.Y. หลายไอเดีย

"ใครหนอรักเราเท่าชีวี ใครหนอปรานีไม่มีเสื่อมคลาย..." เสียงเพลงความหมายดีๆ เริ่มบรรเลงขึ้นอีกครั้ง เป็นสัญญาณบอกให้เรารับรู้กันว่าวันแม่มาถึงแล้ว หลายคนกำลังจดๆจ้องๆว่าปีนี้จะให้อะไรหรือทำอะไรให้คุณแม่ดี ว่าแล้วคอลัมน์นักประดิษฐ์นี้ก็ขอเป็นแกนนำชวนลูกๆชาวสกุลไทยมาทำของขวัญวันแม่กัน ของขวัญที่ว่าก็คือ... "ล้อมรักใส่กรอบ" ชื่อฟังดูเก๋ไก๋จนหลายคนสงสัยว่าคืออะไร มาติดตามกัน 

	อุปกรณ์ในการทำของขวัญวันแม่ครั้งนี้ ได้แก่
	๑. กรอบรูปขนาดเท่ากัน ๒ กรอบ สามารถใช้กรอบเก่าๆที่มีอยู่แล้ว หรือหากไม่มีก็สามารถหาซื้อกรอบราคาไม่แพงได้จากร้านไดโซะ ๖๐ บาท มีให้เลือกหลายขนาดเลยทีเดียว
	๒. รูปของคุณแม่ เลือกที่มีขนาดเท่ากับหรือเล็กกว่ากรอบรูปที่เลือกมา
	๓. บานพับขนาดเล็ก จำนวน ๒ บาน พร้อมนอต ๘ ตัว
	๔. ดอกมะลิปลอมที่ใช้ให้กันในวันแม่ เลือกที่สวยๆมาสัก ๗ ดอก
	๕. กระดาษแข็งหรือฟิวเจอร์บอร์ด
	๖. กระดาษหรือผ้า เลือกสีและลวดลายที่ชอบ (ควรเลือกสีฟ้าเพื่อให้เข้ากับสีประจำวันแม่)
	๗. สีสเปรย์สีขาว กาวตราช้าง กาว กรรไกรและไขควง
	ขั้นตอนการทำ
	๑. นำกรอบรูปมาวางประกบหน้าเข้าหากัน แล้วกำหนดตำแหน่งเพื่อใส่บานพับที่เตรียมไว้ ติดบานพับตรงตำแหน่งที่กำหนด จะได้กรอบรูปที่เปิดปิดได้คล้ายกับการ์ดอวยพร
	๒. แกะบานพับและกระจกของกรอบรูปออกก่อนเพื่อทำสีของกรอบใหม่ นำกรอบรูปไปพ่นสีขาวให้เรียบเนียน สาเหตุที่เลือกสีขาวเพราะเป็นสีที่เข้ากับสีขาวของดอกมะลินั่นเอง แต่หากใครได้กรอบรูปสีที่ถูกใจแล้วก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย 
	๓. ช่วงระหว่างรอสีแห้ง ให้นำกระดาษแข็งหรือฟิวเจอร์บอร์ดมาตัดให้ได้ขนาดเท่ากับกระจกที่ใส่ในกรอบรูป 
	๔. นำเอากระดาษหรือผ้าที่เลือกสีและลายไว้แล้ว มาหุ้มบนกระดาษแข็งด้วยกาว ให้ระวังรอยย่นหรือฟองอากาศที่จะเกิดขึ้นด้วย
	๕. เมื่อสีกรอบรูปแห้งดีแล้ว นำเอากรอบรูปมาติดบานพับเข้าไปอย่างเดิม
	๖. นำกระดาษแข็งที่ทำเสร็จจากข้อ ๔ ใส่เข้าไปในกรอบ จากนั้นให้นำเอาดอกมะลิปลอมมาตัดเอาแต่ดอกและใบ แล้วเรียงจัดเป็นช่อบนกระดาษแข็งหุ้มผ้าลาย เมื่อได้ช่อดอกมะลิตามต้องการแล้ว จึงติดด้วยกาวตราช้าง แนะนำเทคนิคการติดใบไม้ว่าให้ทากาวตรงโคนใบ เพื่อจะได้ดัดปลายใบให้ไปในทิศทางต่างๆได้ ทำให้ช่อมะลิของคุณดูมีมิติมากขึ้นด้วย
	๗. นำแผ่นไม้ที่ใช้รองหลังกรอบรูปมา แล้วเอาขาตั้งเดิมออกเสีย จากนั้นก็ใส่กลับเข้าไปในด้านที่เป็นช่อดอกมะลิ เป็นอันเสร็จหนึ่งด้าน
	๘. ทำอีกด้านโดยด้านนี้จะใช้กระจกซ้อนกัน ๒ บาน จะไม่ใช้แผ่นไม้รองหลังรูป นำเอารูปคุณแม่มาตัดให้ได้ขนาดที่เล็กกว่ากระจกประมาณด้านละ ๐.๕ - ๑ นิ้ว แล้วจัดวางลงในตำแหน่งที่ต้องการ
	๙. คว่ำกรอบรูปแล้วหยอดกาวตราช้างไว้ที่ริมขอบไม้โดยรอบ แล้วนำกระจกบานแรกวางลงในกรอบ ระหว่างทำอย่าให้กาวไหลเลอะเทอะออกมา วางรูปคุณแม่คว่ำหน้าตามลงไป วางตำแหน่งให้พอดี จากนั้นให้หยอดกาวไว้ที่ริมขอบเหมือนตอนติดกระจกบานแรก แล้วจึงวางกระจกอีกบานทับลงไป ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้น
	เพียงแค่นี้เราก็จะได้กรอบรูปที่มีลักษณะคล้ายการ์ด ด้านหนึ่งเป็นรูปคุณแม่ อีกด้านเป็นช่อดอกมะลิที่แทนการบอกรักแม่ทุกวันเวลานั่นเอง
	Tip: สำหรับใครที่อยากเขียนคำอวยพรให้คุณแม่ ก็สามารถเขียนคำอวยพรใส่กระดาษที่ชอบแล้วติดลงไปแทนที่ช่อดอกมะลิก็ได้ สวยและมีความหมายดีไปอีกแบบ