ข้าวเหนียวหม้อข้าวหม้อแกงลิง

อรุณสวัสดิ์ ตลาดเช้า

โอ้ ตามหาของกินนี้มานาน ตั้งแต่ได้เห็นรูปถ่ายของเพื่อนคนยะลา เที่ยวเดินตลาดเช้า สาย บ่าย เย็น มาหลายแห่งก็ไม่พบ จนกระทั่งวันหนึ่งเพื่อนมุสลิมคนหนึ่งก็บอกว่าที่ตลาดเช้าวัดโหนด อำเภอท่าศาลา นครศรีธรรมราช มีชาวบ้านนำมาขาย

และแล้ว ก็ได้พบเสียที "ข้าวเหนียวหม้อข้าวหม้อแกงลิง" เป็นของกินพื้นบ้านที่นานๆจะพบเจอ มองผิวเผินเหมือนพริกหนุ่มเสียบไม้ ซึ่งต้นหม้อข้าวแกงลิงนั้น เป็นพืชกินแมลงจากในป่า นิยมปลูกไว้ชม "ใบ" ของมัน (ไม่ใช่ดอกอย่างที่หลายคนเข้าใจ) ที่เป็นรูปหม้อทรงกรวยมีฝาปิดดูน่ารัก แต่กลายเป็นที่ดักแมลงไว้ข้างในอย่างน่าพิศวง และไม่น่าเชื่อว่าจะมีใครคิดสร้างสรรค์เอาข้าวเหนียวมาใส่ลงไปหม้อ กลายเป็นขนมได้!

"เหนียวหม้อแกงลิง" ที่คนใต้เรียกกัน ขายเพียง 5 ชิ้น 20 บาท บางเจ้าก็ใส่วางไว้ในกระทง บางเจ้าก็เสียบไม้เรียงไว้ มีทั้งที่เป็นทรงกรวยพองอ้วนสีแดง กับสีเขียวทรงกรวยยาวๆ รสชาติของ "ขนมหม้อลิง" อร่อยแบบเรียบง่าย เหมือนข้าวหลาม หรือข้าวต้มมัดที่ไม่ใส่กล้วย หอมมันจากกะทิ เปลือกนอกที่เป็น หม้อข้าวฯ ถ้าอ่อนก็กินไปด้วยได้ คนขายจะเก็บหม้อลิงฯ มาจากป่าพรุ โดยเลือกที่หม้อที่รูปร่างอ้วนๆหน่อย เอามาแช่น้ำให้แมลงข้างในหม้อออกมาให้หมดก่อน ถึงจะนำข้าวเหนียวใส่เข้าไปตามด้วยน้ำกะทิ นึ่งจนสุก ง่ายๆเท่านี้?

แต่ว่าการหาหม้อข้าวแกงลิง มาใส่ข้าวเหนียวนั้นยากกกว่าแน่ๆ ในกรุงเทพฯ ต้นหม้อข้าวฯ ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ราคาไม่ถูกเลย หากจะนำมาทำแบบนี้ทานเอง คงน่าเสียดายมาก...หากได้มีโอกาสไปจังหวัดสงขลา ยะลา และนครศรีธรรมราช ต้องอย่าลืมเสาะหา "ข้าวเหนียวหม้อข้าวหม้อแกงลิง" ของอร่อยทำง่ายๆ - แต่หาทานยาก