ชิมอาหารเมืองเหนือแต๊ๆที่ "ครัววันดี"

มื้ออร่อย
ช่างภาพ: 

ร้านอาหารครัววันดี ในจังหวัดลำพูน ไม่ได้ตั้งชื่อตามชื่อเจ้าของร้าน หากแต่มีความหมายตามความเชื่อของคนทางเหนือว่า "วันไหนๆก็เป็นวันดี" ไม่เป็นวันเสีย เจ้าของร้าน ชื่อ ศรีจันทร์ ญาณรังษี เป็นชาวลำพูนโดยกำเนิด เริ่มเปิดร้านครัววันดีมาตั้งแต่ พ.ศ.2537

แม้ทุกวันนี้จะมีร้านอาหารมากมายในจังหวัดลำพูน ต่างก็มีแนวปรุงอาหารเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่ขึ้นชื่อว่าอาหารพื้นเมืองเหนือแล้ว ย่อมมีความแตกต่างด้านรสชาติจากอาหารภาคอื่น ด้วยฝีมือคนเมือง จึงสามารถปรุงรสชาติความเป็นอาหารพื้นเมืองลำพูนโดยแท้

จานแรกที่ยกมาเสิร์ฟ คือ ออร์เดิร์ฟเมือง มีทั้งไส้อั่ว แหนมหมู น้ำพริก แคบหมู และผัก จานที่สอง เป็นปลาทับทิมนึ่งกระเทียมโทน ซึ่งขอดเกล็ด ควักไส้ ผ่าท้องปลา ล้างทำความสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วทาเกลือป่นบนตัวปลาให้ทั่ว ใส่ข่า ตะไคร้ลงในท้องปลา นำไปใส่ภาชนะนึ่งให้สุก ประมาณ 20 นาที ระหว่างนั้นผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำกระเทียมดอง คนให้ละลายเข้ากัน ใส่กระเทียมโทนสด พริกขี้หนู กระเทียมโทนดอง คนอีกครั้ง เมื่อยกปลานึ่งออกจากลังถึง เทน้ำปรุงรส ลงบนตัวปลาให้ทั่ว จัดให้สวยงาม นำไปเสิร์ฟ เคล็ดลับการนึ่งปลาให้มีรสหวานอร่อยจากเนื้อปลา คือ ปลาต้องสด นึ่งสุกพอดี ไม่สุกเกินไปจะทำให้เนื้อปลาแข็งไม่อร่อย

นอกจากนี้ในเมนูยังมีอาหารจานเด็ดอีกมากมาย อาทิ ปลาทอดสมุนไพร เป็นปลาทอดตัวใหญ่ หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้ว แต่วางบนโครงปลาทำให้ดูน่ากิน ตัวใหญ่อลังการ ทอดสีเหลืองทอง กรอบนอกนุ่มใน โรยด้วยผักสมุนไพรต่าง ๆ หอมตะไคร้ ใบมะกรูด อร่อยมากค่ะ สำหรับต้มยำพุงไข่ปลาช่อน เป็นต้มยำน้ำใสใส่มะเขือเทศ ได้ความหวานจากผัก รสชาติกลมกล่อม เปรี้ยวหวาน พุงไข่ เนื้อปลาสด หวานค่ะ

บรรยากาศในร้านตกแต่งด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยแลดู ร่มรื่นจาก มีสระน้ำเล็กๆข้างเรือนอาหาร ห้องน้ำสะอาดสะอ้านถูกหลักอนามัย และพนักงานบริการดี การเดินทางมาร้านครัววันดี ขับรถเลยมาจาก โรงพยาบาลลำพูน ประมาณ2-3กิโลเมตร ก็พบร้านอยู่ทางขวามือ ร้านใหญ่ ป้ายชัด หาไม่ยากค่ะ