เลือกขนาดให้พอเหมาะ บ้านก็ใช้สอยสะดวก

แต่งบ้านด้วยรัก

คือฉันเจ็บ เลยเก็บใจไว้รอ

คนที่พอดีทุกอย่างเข้ากับฉัน

คนที่มีหัวใจเหมือนกัน คนนั้นเป็นเธอได้ไหม

ความรักจะไปได้สวยงาม ถ้าได้รักกับคนที่พอเหมาะพอดีกับตัวเรา เหมือนอย่างเพลง รักเธอไปทุกวัน ของPotato เพลงนี้ การออกแบบจัดวางภายในบ้านก็เช่นเดียวกันครับ หากเฟอร์นิเจอร์ที่เราเลือกใช้ มีความพอเหมาะพอดีกับขนาดของห้องต่างๆแล้ว ก็จะทำให้การใช้สอยเป็นไปได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเวลาเลือกเฟอร์นิเจอร์นั้น ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้สอย และความต้องการเฉพาะของเรานั่นเองครับ

  1. ห้องนอน โดยเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญที่สุด ก็คือ เตียงนอน โดยทั่วไปที่นิยมใช้ คือเตียงเดี่ยว (Single Size) ขนาด 1.05 x1.95 เมตร และเตียงคู่ ซึ่งมีขนาดทั้ง King Size กว้าง 1.80 x 1.95 เมตร และ Queen Size ขนาด 1.50 x1.95 เมตร บางคนแม้จะนอนคนเดียวแต่ก็ชอบนอนเตียงคู่ เพื่อให้สามารถนอนเกลือกกลิ้งไปมาได้อย่างสบาย ส่วนคู่สามีภรรยาที่นอนเตียงคู่ด้วยกันมานาน เมื่อถึงเวลาหนึ่งก็อาจจะแยกไปนอนเตียงเดี่ยว 2 เตียง เพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ควรดูให้สอดคล้องกับขนาดของห้องเป็นสำคัญ
  2. ห้องทานอาหาร บ้านที่มีสมาชิกในครอบครัวมาก ชอบรับประทานกับข้าวหลายอย่าง และมักจะอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันเวลาทานข้าว โต๊ะกลมจะเหมาะสมที่สุดเพราะผู้ที่นั่งรอบโต๊ะสามารถตักกับข้าวได้อย่างสะดวก ตรงกลางโต๊ะอาจมีจานกลมหมุนได้เพื่อเพิ่มความสะดวกมากขึ้น ขาโต๊ะควรหลบอยู่ด้านใน เพื่อให้ผู้นั่งสามารถสอดขาเข้าไปได้ ส่วนบ้านที่มีสมาชิกน้อย รับประทานกับข้าวไม่มากชนิดนัก โต๊ะรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้านับเป็นทางเลือกที่เหมาะสม โดยปกติ โต๊ะอาหารจะมีความสูงประมาณ 0.75 เมตร ส่วนเก้าอี้นั่งสูงประมาณ 0.45 เมตรครับ
  3. ห้องรับแขก-นั่งเล่น ศูนย์กลางของทั้ง 2 ห้องนี้คือโซฟาและโต๊ะกลาง โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักและไม่นิยมเคลื่อนย้าย จึงควรเลือกขนาดของชุดโซฟาให้พอเหมาะพอดีกับขนาดห้อง โซฟา 1 ตัวโดยทั่วไปมีขนาด 0.75x0.75 เมตร ถึง 0.90 x 0.90 เมตร มีหลายรูปแบบทั้งโซฟาเดี่ยว โซฟา 2 ที่นั่ง 3 ที่นั่ง โซฟารูปตัวแอล (L) โซฟาที่อยู่ตรงข้ามกันควรวางห่างกันประมาณ 2.00-2.50 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่พูดคุยสนทนาได้กำลังดี ส่วนโต๊ะกลางควรเลือกให้มีขนาดพอเหมาะกับชุดโซฟาและขนาดห้อง ความสูงควรอยู่ที่ประมาณ 0.35-0.40 เมตรครับ
  4. ห้องน้ำ สุขภัณฑ์ที่สำคัญในห้องน้ำประกอบด้วย อ่างล้างหน้า โถส้วม หากเน้นการใช้สอยที่สะดวก ควรเลือกใช้อ่างล้างฝังบนเคาน์เตอร์ ระดับเคาน์เตอร์ควรสูงประมาณ 0.80 เมตร ซึ่งสะดวกต่อการยืนล้างมือ ล้างหน้า แปรงฟัน ส่วนโถส้วมนั้นมีมากมายหลายขนาด เวลาจะเลือกซื้อ ควรทดลองนั่งดูก่อน เพื่อให้แน่ใจว่านั่งสบายและเหมาะกับร่างกายเรา โถส้วมควรติดตั้งห่างจากผนังด้านข้างอย่างน้อย 0.30 เมตร เพื่อให้สามารถขยับตัวลุกนั่งได้สบาย ด้านขวาของโถส้วมควรติดตั้งสายฉีดชำระและที่ใส่กระดาษชำระ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

เลือกขนาดเฟอร์นิเจอร์ให้พอเหมาะพอดีกับบ้าน นับเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้บ้านของเราน่าอยู่และใช้สอยได้สะดวกดังใจครับ


ขอขอบคุณ: โครงการ Beach Front Jomtien Residence ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โทร.08-7772-2292