ถึงจะท้อง ก็ต้องไม่แพ้

อาหารบำบัด

อาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เป็นความรู้สึกไม่สบาย ที่ทำให้ว่าที่คุณแม่กินไม่ได้ นอนไม่หลับ แถมยังเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตสำหรับผู้หญิงวัยทำงานเป็นอย่างมากอีกด้วย ยิ่งคนที่มีอาการแพ้มากๆ ขยับนิดขยับหน่อยก็คอยแต่จะโอ้กอ้าก เรียกว่าเป็นประสบการณ์สุดแสนจะพะอืดพะอมที่บรรดาว่าที่คุณแม่ทั้งหลายต้องเผชิญกันมาทุกคน เพียงแต่จะมากหรือน้อยกว่ากันเท่านั้น

แต่อาการแพ้ท้องนี้ ไม่ใช่สิ่งที่คุณหมอจะมาดูแลเราได้ตลอดเวลา ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของแต่ละคนที่ต้องดูแลตัวเองให้ผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้โดยไม่ทรมานมากนัก ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยได้มากก็คือ อาหารช่วยบรรเทาอาการแพ้และทำให้รู้สึกสบายขึ้น "อาหารบำบัด" ฉบับนี้ จึงขอแนะนำยาแก้แพ้จากก้นครัวมาฝากว่าที่คุณแม่กันค่ะ


มะนาวแช่แข็ง

หั่นมะนาวเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่กล่องพลาสติกแช่ช่องฟรีซเอาไว้ หยิบมาทีละชิ้น ดูดๆเวลาเกิดอาการคลื่นไส้ แต่ถ้าไม่ชอบแบบเย็นๆ ก็ใช้มะนาวสดได้เลย ไม่ต้องแช่แข็ง นอกจากนั้นกลิ่นหอมของมะนาวยังช่วยแก้อาการคลื่นไส้ได้ โดยใช้มะนาวสดผ่าครึ่ง ใส่จานวางไว้ในระยะใกล้พอที่คุณจะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ สูดหายใจเข้าและออกลึกๆ กลิ่นของมะนาวสดจะช่วยบรรเทาความรู้สึกคลื่นเหียน และทำให้คุณรู้สึกสงบขึ้น


หวานเย็นผลไม้

ส่วนผสม : สตรอว์เบอร์รี่หั่นลูกละ 4 ชิ้น 3 ถ้วย กล้วยหอมหั่นเป็นแว่น 2 ผล แอปเปิ้ล 1 ผล บลูเบอร์รี่ 1 ถ้วย (ถ้ามี) โยเกิร์ตวานิลลา 1 ถ้วย น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ ขิงสดขูดฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ : นำผลไม้ทั้งหมดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องปั่น ปั่นด้วยความเร็วสูงจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วเทใส่ถ้วยหรือแก้วพลาสติก เสียบไม้ไอศกรีม แช่ช่องฟรีซ เท่านี้ก็ได้หวานเย็นเชอร์เบต เอาไว้อมๆดูดๆ แก้คลื่นไส้ได้ทุกเวลา แม้แต่หลังตื่นนอนในตอนเช้า


สมูทตี้ลูกท้อ

ในยามที่ท้องไส้ปั่นป่วน ไม่สามารถกินอาหารแข็งได้ สมูทตี้เป็นเสมือนอาหารเหลวที่อุดมด้วยวิตามินที่มีประโยชน์สำหรับคนท้อง เพราะจะช่วยปรับความเป็นกรดในกระเพาะ และระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นกลาง จึงช่วยให้คุณรู้สึกสบายขึ้น...

ส่วนผสม : ปอกเปลือกลูกท้อ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วย (ถ้าหาแบบสดไม่ได้ ใช้แบบกระป๋องแทนก็ได้) โยเกิร์ต ไขมันต่ำ 1 ถ้วย น้ำมะม่วง 1/4 ถ้วย ขิงสดขูดฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ : นำทุกอย่างใส่เครื่องปั่น เติมน้ำแข็งนิดหน่อย ปั่นให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเนียน ถ้าไม่ชอบแบบข้นเกินไป สามารถเติมน้ำแอปเปิ้ล หรือน้ำองุ่นได้ตามชอบ ลูกท้ออุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส


น้ำเชื่อมขิง - มะนาว

ขิง ช่วยยับยั้งอาการคลื่นไส้ ไม่ว่าจะเป็นในรูปของน้ำขิง ชาขิง หรือขิงสด ขิงช่วยกระตุ้นการขับน้ำย่อยหรือเอนไซม์ที่ช่วยปรับกรดในกระเพาะให้มีความเป็นกลาง ขิงยังประกอบด้วยสารฟีนอล ที่ช่วยคลายกล้ามเนื้อ และทำหน้าที่เหมือนยาระงับประสาทต่อเนื้อเยื่อกระเพาะที่ระคายเคือง ลดการบีบตัวของกระเพาะ ขณะเดียวกัน สารฟีนอลก็ช่วยให้ลำไส้ขับเคลื่อนอาหารที่ถูกย่อยและสารพิษออกจากระบบเร็วขึ้น ในกรณีของคนท้อง มันจะช่วยกำจัดอาหารที่ทำให้คุณแพ้หรือรู้สึกไม่สบายออกจากระบบได้เร็วขึ้นนั่นเอง สำหรับคนท้อง ชาขิงหรือน้ำขิงเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยแก้อาการปั่นป่วนในกระเพาะได้ดีที่สุด

ส่วนผสม : ขิง 1 แง่ง (ยาว 3 - 4 นิ้ว) ปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ น้ำมะนาวสด 1 ถ้วย น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ น้ำแร่ 1 ถ้วย

วิธีทำ : ใส่น้ำมะนาวและน้ำขิงลงในกระทะแบนใบเล็ก ตั้งไฟแรงจนเดือด จากนั้นปิดฝาเคี่ยวต่ออีก 2 - 3 นาที จนน้ำงวดลงเหลือหนึ่งในสี่ ยกลงจากเตา ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที กรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำผึ้งคนให้เข้ากัน จะได้เป็นน้ำเชื่อม เทใส่ขวดแก้ว นำไปแช่ในตู้เย็น (จะได้ประมาณ 3/4 ถ้วย) จนกว่าจะใช้ เวลาจะรับประทาน ใช้น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำแร่ และน้ำแข็ง คนให้เข้ากันแล้วดื่มทันที


น้ำขิงดั้งเดิม

หรือจะเป็นน้ำขิงแบบง่ายๆ โดยใช้ขิง 1 แง่ง ยาวประมาณ 2 นิ้ว ปอกเปลือกและล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มน้ำ 2 - 3 ถ้วยให้เดือด แล้วใส่ขิงลงไปต้มต่ออีก 3 - 5 นาที ยกลง และกรองเอาแต่น้ำ เทใส่ถ้วย เติมน้ำผึ้ง ค่อยๆ จิบช้าๆ

นอกจากชีวิตคนท้องจะขาดเปรี้ยวไม่ได้แล้ว ยังขาดขิงไม่ได้อีกด้วย ใครที่ไม่เคยชอบขิง ถึงตอนนี้คงต้องทำใจกันหน่อยแล้วค่ะ เพราะขิงเป็นอาหารที่ช่วยแก้อาการคลื่นไส้ได้ดีนักแล