แล้วหุ่นยนต์คนบังคับก็เป็นจริง

หญิงไทยไอที

ความฝันเกี่ยวกับหุ่นยนต์ที่ใช้คนบังคับอยู่ข้างในมีมานานแล้วครับ

เริ่มตั้งแต่สมัยเด็กๆ (หลายปีแล้ว ไม่อยากนึกถึงเลย) หลายท่านอาจเคยเห็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่มีคนบังคับหุ่นยนต์จากภายในอย่าง "Gumdam" ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่สามารถแปลงเป็นเครื่องบินหรือหุ่นยนต์ก็ได้

แต่นี่เป็นการ์ตูนครับ คนวาดอยากจะวาดให้เป็นอย่างไรก็ทำได้

จนกระทั่งหนังเรื่อง Aliens (ฉายในปี 1986) ซึ่งเป็นภาคที่ 2 ในชุดเอเลี่ยนที่มี Sigourney Weaver รับบทเป็น Ellen Ripley ตั้งแต่ภาค 1 จนถึงภาค 4 (Alien: Resurrection) ผมก็ได้เห็นหุ่นยนต์แบบที่มีคนอยู่ข้างในแถมมีความเป็นไปได้สูงซะด้วย

โดยเจ้าหุ่นยนต์ในภาคนี้ ตามท้องเรื่อง (ไม่ใช่ลิเกนะครับ ถึงจะใช้คำแบบลิเกก็เถอะ) เขาใช้ในการขนย้ายสินค้า ก็ประมาณรถยกแบบที่เราเห็นในห้างแมคโครนั่นเอง แต่สุดท้ายนางเอกของเราก็ใช้หุ่นขนย้ายสินค้าไปสู้กับตัวเอเลี่ยนแล้วก็ชนะในที่สุด

นี่คงเป็นจุดเริ่มต้นของหุ่นยนต์คนบังคับเพื่อใช้ในการต่อสู้

(ดูดีๆ นะครับ ด้านซ้ายคือหุ่นยนต์พร้อมคนขับ กำลังสู้กับตัวเอเลี่ยนที่อยู่ทางด้านขวา)

จากนั้นก็ต้องรอกันจนถึงปี 2009 (อีก 23 ปีถัดมา) ผมและคุณผู้อ่านหลายท่านก็คงได้เห็นเจ้าหุ่นยนต์แบบนี้ในจอภาพยนตร์อีกครั้ง นั่นก็คือเรื่อง Avatar นั่นเองครับ

โดยหุ่นยนต์คราวนี้เป็นหุ่นยนต์รบ 100% ครับ มีมือที่ประกอบไปด้วยนิ้วมือแบบที่สามารถใช้จับอาวุธได้ เหมือนคนจริงๆ ที่บังคับหุ่นอยู่ข้างในเลย

แต่เรื่อง 2 เรื่องนี้เป็นฉากในภาพยนตร์ครับ

ตอนนี้เรื่องจริงได้เกิดขึ้นแล้วโดยประเทศมหาอำนาจทางเทคโนโลยี 2 ประเทศ จากคนละซีกโลก

หุ่นตัวแรกชื่อ Kuratas ถูกสร้างโดยบริษัท Suidobashi Heavy Industry เดาจากชื่อก็พอรู้ว่าเป็นประเทศญี่ปุ่นใช่ไหมครับ

หุ่นตัวนี้ใช้คนบังคับ 1 คน อยู่ข้างใน รูปร่างภายนอกก็ไม่ใหญ่โตมากมายนัก มีขาเป็นล้อ 4 ล้อ แถมด้วยอาวุธเพียบ มีตั้งปืนพก Kuratas Handgun ปืน BB Gatling cannon ที่ยิงได้ 6,000 นัดต่อนาที เครื่องยิงจรวด LOHAS ที่สามารถติดตั้งจรวดน้ำหรือประทัดแทนก็ได้ นวม Mattel Power Glove และ ลิ่มตะปู Pilebunker (2 อย่างหลังนี่เอาไว้สำหรับต่อสู้ในระยะประชิด) ความเร็วในการเคลื่อนที่ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หุ่นตัวที่ 2 มาจากฝั่งอเมริกา มีชื่อว่า Megabots Mark II ที่สร้างโดยบริษัท MegaBots, Inc.

หุ่น Megabots นี่มีรูปร่างค่อนข้างใหญ่ น้ำหนักประมาณ 5,400 กิโลกรัม ส่วนขาจะเป็นล้อตะขาบ สามารถใช้คนบังคับหุ่นได้ถึง 2 คน อาวุธปืนใหญ่ที่ติดตั้งไว้ในมือขวาสามารถยิงกระสุนได้แรงถึง 120 ไมล์ต่อชั่วโมง ส่วนมือซ้ายติดตั้งเครื่องยิงจรวด และที่ตัวยังติดตั้งเกราะหนากันกระสุน แต่ห้องคนขับกลับตะแกรงโปร่งๆซะงั้น


​ยังไม่จบครับ ข่าวแว่วๆ มา แบบค่อนข้างแน่นอนคือ เจ้าของหุ่น 1 ตัวนี่เขานัดประลองหุ่นกันครับ ข่าวบอกว่าปีหน้าแน่ๆ ดังนั้น ใครอยากดูสงครามหุ่นเหล็กของแท้ อดใจรอปีหน้า 2016 กันนะครับ