พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก Owl Art Museum : รังสะสมของคนหลงรักนกฮูก

"ร้านแรกพบ"

ใครเคยได้เห็นนกฮูกตัวจริงๆตามสวนหรือบริเวณที่มีต้นไม้ในธรรมชาติ คงจะประทับใจกับความน่ารัก ของเจ้าตัวกลมๆ ขนปุกปุย ตามแจ๋วแหววขนาดใหญ่ สมกับเป็น ฮ.นกฮูกตาโต...หากแต่เด็กๆในทุกวันนี้ คงยากนักที่จะได้มีโอกาสเห็นความน่ารักของมัน! และความประทับใจใน "นกฮูก" ก็พาเรามาเยือนรังนกฮูกขนาดใหญ่ แสนอลังการ แต่ที่นี่ไม่มีนกฮูกตัวเป็นๆให้เห็น มีเพียงสารพัดชิ้นงานศิลปะจากทั่วโลก ให้เราชมอย่างตื่นตาตื่นใจ ที่นี่... "พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก"

ตั้งแต่แรกก้าวเข้ามา ที่นี่ต้อนรับด้วยรูปปั้นนกฮูกน่ารัก ยิ้มทักทาย หากเดินเข้าไปด้านใน จะพบว่าที่นี่คือรัง (สิ่งของที่ทำเป็นรูป) นกฮูกจากทั่วโลก ของที่นำมาแสดงประมาณกว่า 3,800 ชิ้น! มีทั้งของที่ทำจากวัสดุทั้งไม้ ผ้า หนัง เรซิ่น โลหะ แก้ว กระดาษ ฯลฯ ทุกชิ้นมีความสวยงาม น่าสนใจ ทั้งความงามทางศิลปะและความสำคัญของชิ้นงาน ที่ล้วนสร้างขึ้นจากแรงบันดาลใจของผู้ประดิษฐ์ ทั้งงานฝีมือชาวบ้าน และรูปแบบสมัยใหม่ อย่างเช่น ว่าวกระดาษรูปนกฮูก ผอบรูปนกฮูก ครกรูปนกฮูก หุ่นยนต์รูปนกฮูก ฯลฯ ไม่อยากเรียกที่นี่ว่า "พิพิธภัณฑ์" แต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงปัญญาที่สนุกสนานมากกว่า ที่นี่ นกฮูกใหญ่น้อยจากทั่วโลก รอการมาเยือน...มาที่นี่ เด็กๆและผู้ชมจะเพลิดเพลินไปกับเจ้าหน้าที่ที่พานำชม อธิบายสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับชิ้นงานให้เราฟัง นอกจากนั้นที่นี่ยังมีการจัดกิจกรรมพิเศษ ในวันสำคัญๆ เช่น วันแม่วันพ่อ และกิจกรรมสำหรับเด็กในช่วงปิดเทอม อีกด้วย

หากเกิดหลงรักนกฮูกขึ้นมา อยากได้สิ่งของรูปนกฮูกกลับไปเป็นที่ระลึก ที่นี่จะมีร้านจำหน่าย "Owlet Owl Art Museum" มีของน่ารัก สวยงาม รูปนกฮูกน้อยใหญ่ ท่าทางต่างๆกัน ให้เลือกซื้อ ทั้งถ้วยกาแฟ พวงกุญแจ ตุ๊กตา เสื้อยืด ของแต่งบ้าน ของใช้ ฯลฯ ที่รับรองได้ว่าทุกชิ้นน่ารักเป็นที่สุด

พาเด็กๆมารู้จักคุณลุงนกฮูก ผู้รอบรู้

นกฮูกหรือนกเค้าแมว (Owl) นั้น เป็นสัญลักษณ์แห่งผู้รอบรู้ มีสติปัญญา นักปราชญ์ เหมือนลุงนกฮูกผู้รอบรู้ในนิทาน...ดวงตาและเสียงร้องของมันอาจทำให้เด็กบางคนหวาดกลัว แต่หากได้พาเด็กๆ มาชมบรรดานกฮูกที่นี่ พวกเขาจะมีแต่ความประทับใจและหลงรักมันอย่างแน่นอน

เจ้าของสถานที่อันสวยงามน่าชมนี้ ก็คือ "รองศาสตราจารย์ปรีชา ปั้นกล่ำ" อาจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่เริ่มสะสมชิ้นงานนกฮูก มาจากแรงบันดาลใจในการเลี้ยงลูกสาว ด้วยการเล่านิทานที่มีนกฮูกเป็นตัวเล่า และเริ่มเก็บสะสมชิ้นงานศิลปะรูปนกฮูกเรื่อยๆมา จนมีจำนวนมาก จึงอยากให้คนอื่นได้ร่วมชื่นชมด้วย อาจารย์ได้จัดทำสถานที่จัดวางชิ้นงานต่างๆตั้งแต่ปี 2555 จนกลายเป็นแหล่งรวมงานศิลปะ งานออกแบบ ที่ได้แรงบันดาลใจจากนกฮูก ทั้งจากในเมืองไทยและจากหลายประเทศ เป็นอีกสถานที่ดีๆ เปี่ยมด้วยความรู้และความสนุกสนานที่เด็กๆ ควรได้มาเยือน ค่าเข้าชมก็แสนถูกเพียงเด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท

วันนี้เจ้านกฮูกกำลังชะเง้อมองว่าครอบครัวไหนจะพากันมาทำกิจกรรมศิลปะที่พิพิธภัณฑ์ฯ นอกจากมาชมลีลาของพวกนกฮูกในห้องจัดแสดงแล้ว อย่าลืมว่ายังมีห้องกิจกรรมศิลปะสำหรับเด็กๆ และผู้ใหญ่ด้วย แล้วคุณและเด็กๆจะต้องไม่ลืมความน่ารักของบรรดานกฮูกไปอีกนาน


พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก : ใกล้ตลาดท่านา อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม โทร.0-3433-9721 08-1809-6867 เปิดทุกวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 10.00-18.00 น.