ลูกรักเรียนรู้ ทั้งกลางวัน และกลางคืน

เลี้ยงลูกด้วยรัก

ในยุคสมัยที่โลกเปลี่ยนแปลงกันอย่างรวดเร็ว คุณพ่อ คุณแม่ต่างพยายามทำทุกอย่าง เพื่อเตรียมลูกให้พร้อมที่จะพัฒนาทันโลก ไม่ว่าจะเป็นการจัดหากิจกรรมต่างๆ เพื่อได้มาพัฒนาสมองและเสริมสร้างการเรียนรู้ให้กับเด็ก ซึ่งโดยทั่วไปก็จะเน้นไปที่กิจกรรม ในช่วงเวลากลางวันที่เด็กตื่นนอน แต่คุณพ่อ คุณแม่รู้ไหมว่า สมองของลูกสามารถเรียนรู้ และก็พัฒนาได้ตลอดเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน ดังนั้น เด็กที่ยังพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผลต่อการเรียนรู้และการจดจำ ไปจนถึงเป็นการปิดกั้นการสื่อสารระหว่างเซลล์สมองอีกด้วย

ปัจจัยหลักในการพัฒนาสมองลูกมี 3 ปัจจัย ได้แก่ พันธุกรรม สภาพแวดล้อมที่รวมไปถึงการเลี้ยงดู และโภชนาการ โดยปัจจัยด้านพันธุกรรม เป็นปัจจัยที่ปรับเปลี่ยนได้ยาก ส่วนการเลี้ยงดูเอาใจใส่ และการดูแลเรื่องโภชนาการ เป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยสร้างพัฒนาการทางสมอง ที่คุณพ่อ คุณแม่สามารถทำได้ในช่วง 1,000 วันแรกของชีวิต ซึ่งสมองจะเจริญเติบโตและพัฒนาได้รวดเร็ว และมาก 80 เปอร์เซ็นต์ของสมองผู้ใหญ่

การเตรียมสภาพแวดล้อม เพื่อให้เกิดการนอนหลับที่ดี โดยเฉลี่ยของเด็กปฐมวัย อยู่ที่ราว 12-14 ชั่วโมงต่อวัน จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง แต่ในระหว่างที่ลูกนอนหลับนั้น คุณพ่อ คุณแม่ไม่สามารถเข้าไปช่วยในเรื่องการเรียนรู้หรือพัฒนาสมองของลูกได้ แต่สิ่งที่สามารถทำให้ลูกได้ก็คือ การดูแลเอาใจใส่เรื่องโภชนาการที่เหมาะสม ในช่วงเวลาที่ลูกกำลังตื่นอยู่ เพื่อให้สมองลูกสามารถนำสารอาหารมาใช้ในช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ และทำให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งสารอาหารที่ได้มาช่วยเสริมสร้างสมองให้เรียนรู้และพัฒนาที่สำคัญ คือ

ดีเอชเอ ลูทีน โคลีน : เป็นสารอาหารมีบทบาทสำคัญ ในการพัฒนาและเสริมสร้างการทำงานของสมอง เด็กๆจึงควรได้รับสารอาหารเหล่านี้ในชีวิตประจำวัน เพื่อที่เสริมสร้างพัฒนาการและการทำงานของสมอง ส่วน แอลฟา-แล็คตัลบูมิน : เป็นโปรตีนคุณภาพสูง พบได้ในน้ำนมแม่ สามารถย่อยง่าย และให้กรดอะมิโนจำเป็นช่วยในการเจริญเติบโตและการพัฒนาสมอง ซึ่ง "ทริบโตเฟน" เป็นอีกหนึ่งกรดอะมิโนจำเป็น ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของสารสื่อประสาท คือ "เซราโตนิน" ที่ได้ช่วยในการควบคุมการนอนหลับ และกระบวนการเรียนรู้และการพัฒนาสติปัญญา ต่อเมื่อร่างกายได้รับแอลฟา-แล็คตัลบูมินเข้าไป จะได้ให้กรดอะมิโนที่ชื่อทริบโตเฟนที่เป็นหนึ่งกรดอะมิโนจำเป็น สามารถช่วยในการนอน โดยร่นระยะเวลาให้หลับได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่นๆที่สำคัญสำหรับสมองอีกด้วย ได้แก่ ไอโอดีน และธาตุเหล็ก

เมื่อเร็วๆ S-26 Progress GOLD ในฐานะนมผงคุณภาพระดับพรีเมี่ยม จัดงานแถลงการสนับสนุน ให้ลูกมีพัฒนาการอยู่ตลอดเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน ภายใต้แนวคิด Always Stay Ahead ณ ลานลิฟต์แก้ว ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

ซึ่งภายในงานได้มี แพทย์หญิงเกศินี โอวาสิทธิ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม ให้คำแนะนำว่า "การดูแลเรื่องอาหารและการนอน เป็นปัจจัยที่สำคัญ ที่ช่วยสร้างพัฒนาการทางสมองของลูก ฉะนั้นคุณพ่อ คุณแม่ควรเน้นให้ลูกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อช่วยการพัฒนาสมองของลูก ทั้งกลางวันและกลางคืน

...ในขณะเดียวกัน คุณพ่อ คุณแม่ควรส่งเสริมการเรียนรู้ และพัฒนาสมองตามวัยของเด็ก เพื่อให้มีพัฒนาการทางสมองที่ดี และเรียนรู้ได้ไว รวมทั้งเข้าใจลูกด้วยว่า เด็กอาจมีความแตกต่างกันในพื้นฐานของอารมณ์และความถนัด นอกจากชวนลูกทำกิจกรรมที่ช่วยพัฒนาสมองทั้งสองข้างแล้ว ก็ควรให้ลูกได้มีการนอนหลับที่เพียงพอ"

สมองของลูกไม่เคยหยุดที่จะเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน โดยที่สมองจะพัฒนาได้ดีในเวลากลางวันที่ลูกได้ทำกิจกรรมต่างๆ ในขณะที่สมองก็ยังได้พัฒนาในเวลากลางคืน ผ่านการประมวลผลประสบการณ์ ที่ได้เก็บเกี่ยวเรียนรู้ในแต่ละวัน มาบันทึกเอาไว้เป็นความทรงจำระยะยาว จึงทำให้เด็กจดจำสิ่งต่างๆได้ดีขึ้นด้วย

นอกจากมีการแนะนำจากกุมารแพทย์แล้ว ยังได้มีการร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนเคล็ดลับและประสบการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการของลูกทั้งกลางวันและกลางคืน จากคุณแม่ยุคดิจิทัล นานา ไรบีนา และ พลอย ชิดจันทร์

โดยที่ นานา เริ่มต้นเล่าประสบการณ์ตนเอง ว่า "นานา...จะค่อนข้างให้อิสระ ที่กับลูกๆทั้งสอง ในเรื่องการเรียนรู้สิ่งรอบๆตัวด้วยตัวเอง เพื่อที่จะไม่ปิดกั้นจินตนาการของลูก และจะให้สมองลูก เกิดการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง แต่เมื่อถึงเวลานอน ก็ต้องให้แน่ใจว่า ลูกได้นอนหลับสนิท ก็เพื่อสมองจะได้นำความรู้ จากตอนกลางวัน มาประมวลผลจดจำช่วงที่นอน พอตื่นมาน้องทั้งสองจะสดใสร่าเริง พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอีกครั้ง"

มาถึงคิวคุณแม่ลูกสี่อย่าง พลอย ที่ได้เผยถึงประสบการณ์ ว่า "พลอยเอง...ก็เน้นให้น้องๆแต่ละคน ได้เลือกทำกิจกรรม ในส่วนที่เขาชอบ และสนใจในช่วงกลางวัน และในช่วงเวลากลางคืน พลอยจะให้น้องดื่มนม และเข้านอนแต่หัวค่ำ พร้อมๆกับให้ความรักความอบอุ่น ก็อยู่กับลูกจนเค้าหลับ พลอยให้ความสำคัญกับเรื่องโภชนาการของลูกมาก โดยพลอยให้นมแม่ตั้งแต่ในวัยแบเบาะ เพราะทราบมาว่าน้ำนมแม่มีสารอาหารที่สำคัญที่หลากหลาย แต่พอลูกเริ่มโต บวกกับด้วยความที่เรามีลูกหลายคนวัยไล่ๆกันด้วย ก็ต้องเสริมด้วยนมและโภชนาการอื่นๆให้ลูกครบ 5 หมู่ เพื่อให้เค้าได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วนค่ะ อย่างดีเอชเอลูทีนโคลีน โดยเฉพาะแอลฟา-แล็คตัลบูมิน เพื่อการเรียนรู้ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืนค่ะ"


รัชดา อภิรมย์เดช ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด S-26 Progress GOLD กล่าวทิ้งท้ายว่า นอกจากเปิดตัวผลิตภัณฑ์นมผง S-26 Progress GOLD โฉมใหม่แล้ว ยังมีกิจกรรมยิ่งใหญ่รออยู่อีกสองกิจกรรม โดยกิจกรรมแรก Nutrition Academy by Wyeth Nutrition การสัมมนาวิชาการจากผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการด้านโภชนาการ รวมถึงนักพูดระดับโลก และกิจกรรม Think Fast Smart คิด (ส์) ปี 2 เป็นการรวบรวมเทคโนโลยีสุดล้ำ เพื่อสร้างประสบการณ์จริง ในการเสริมสร้างพัฒนาการแก่ลูก ทั้งกลางวันและกลางคืนอีกด้วย