ออกแบบบ้านไว้ดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

แต่งบ้านด้วยรัก

วันเวลาที่มันหายไป ขอคืนได้ไหม เวลา ได้หรือเปล่า ขอคืน เอาไปเริ่มใหม่ กับใครสักคน ที่ไม่ใจร้าย

ขอคืน เพราะมันเสียดาย ส่วนความรักนั้น ฉันคงให้ทาน

ขอคืน ขอคืน ได้หรือเปล่า

เพราะช่วงเวลากับคนที่เรารักนั้นมีคุณค่า เมื่อผ่านไปแล้วก็ไม่อาจหวนคืนกลับมาได้ ทำได้เพียงแค่เสียดายเท่านั้น เหมือนดังเพลง ขอคืน จากวง BoyScout ที่ยังฟังไพเราะอยู่จนทุกวันนี้ครับ บ้านของเราก็เช่นเดียวกัน หากเราเริ่มต้นออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้สอยของเราแต่แรก ก็เท่ากับเป็นการสร้างพื้นฐานที่ดีให้กับบ้าน ต่อให้วันเวลาผ่านไปแค่ไหน จะเปลี่ยนแปลงการตกแต่งไปอีกสักเท่าไร บ้านก็จะคงยังน่าอยู่และน่าใช้สอยได้อย่างดีเช่นเดิมครับ ซึ่งข้อควรคำนึงในการออกแบบบ้านในส่วนต่างๆ มีดังนี้

1. ส่วนรับแขกและนั่งเล่น เป็นส่วนที่มีการใช้สอยหลากหลาย เช่น รับรองแขก พักผ่อน นั่งเล่น อ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ สังสรรค์ในครอบครัว จึงควรจัดให้เป็นพื้นที่เปิดเพื่อเอื้อต่อการทำกิจกรรมต่างๆ การจัดเฟอร์นิเจอร์ควรวางให้ชิดฝาผนังเข้าไว้ เพื่อเปิดพื้นที่ตรงกลางให้กว้างมากที่สุด ผนังด้านหนึ่งควรเป็นช่องหน้าต่างเพื่อให้แสงเข้าและมีอากาศเข้ามาหมุนเวียน และยังเป็นการผ่อนคลายสายตาจากการดูทีวีเป็นระยะเวลานานได้ด้วย

2. ส่วนทานอาหาร โต๊ะอาหารและส่วนเตรียมอาหารควรอยู่ใกล้กัน เพื่อความสะดวกและต่อเนื่องในการประกอบและนำอาหารมาวางบนโต๊ะ ระยะห่างจากขอบโต๊ะถึงส่วนเตรียมอาหาร ควรมีประมาณ 1.30 - 1.50 เมตร ซึ่งเป็นระยะที่เหมาะสมที่เดินผ่านไปสะดวก แม้จะมีคนนั่งทานอาหารอยู่และด้านหลังมีคนกำลังเตรียมอาหารที่เคาน์เตอร์

3. ห้องนอน ขนาดของห้องนอนขึ้นอยู่กับกิจกรรม บางคนชอบใช้ห้องนอนเป็นที่นอนอย่างเดียว แต่บางคนชอบใช้เวลาในห้องนอนเพื่ออ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ หรือทำงานด้วย ในแบบหลังนี้ ห้องนอนจึงเป็นเหมือนกึ่งห้องนั่งเล่น ห้องจะต้องมีขนาดใหญ่ขึ้น โดยลำดับการใช้สอยในห้องนอนนั้น ควรเปิดประตูเข้ามาแล้วเจอห้องน้ำ ส่วนแต่งตัว ส่วนนั่งเล่นและเตียงนอนอยู่ด้านในสุด ไม่ควรวางเตียงนอนโดยหันปลายเท้าไปยังประตูทางเข้าห้อง เพราะจะสูญเสียความเป็นส่วนตัวในการนอน ไม่ควรวางหัวเตียงไว้ใต้หน้าต่าง เนื่องจากแสงจะส่องเข้าตาและมีลมโกรก อาจทำให้ไม่สบายได้

4. ห้องน้ำ ควรได้รับแสงธรรมชาติเพื่อให้ห้องไม่อับชื้น ถูกสุขอนามัย แต่หากเป็นห้องน้ำในคอนโดมิเนียม ซึ่งไม่มีหน้าต่าง ก็ควรมีพัดลมดูดอากาศ เพื่อช่วยถ่ายเทให้อากาศมีการไหลเวียน อย่าลืมว่าห้องน้ำเป็นห้องที่มีของเก็บเยอะ จึงควรมีชั้นหรือตู้ไว้ ใต้อ่างล้างหน้าก็เป็นตำแหน่งที่เหมาะสมที่จะทำตู้ เพราะเปิดหยิบได้ง่าย แต่ก็ควรระวังตรงท่อน้ำทิ้งใต้อ่างล้างหน้าที่อาจเกิดน้ำรั่ว จึงควรเลือกวัสดุทำตู้ที่สามารถกันน้ำได้พอสมควรด้วย

บ้านที่ดีจึงต้องออกแบบให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยแต่เริ่มแรก เพราะถ้าอยู่ๆไปแล้วอยากจะเปลี่ยนแปลงประโยชน์ใช้สอย ก็ต้องทุบทิ้งอย่างเดียว ซึ่งนอกจากจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากแล้ว ช่วงเวลาที่ต้องอยู่ในบ้านที่กำลังซ่อมแซมนั้นก็ย่อมไม่สะดวกสบายแน่นอนครับ


(ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ 1-Tower Pratamnak Condominium เขาพระตำหนักซอย 4 พัทยา ชลบุรี โดย บริษัท 1 กรุ๊ป ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด)