งามสไตล์แม่ศรีเรือนอย่าง...ปอย-นัทธชา

เคล็ดลับคนงาม

จะว่าไป...โอลีฟ ก็มีเสน่ห์ปลายจวักเหมือนกันค่ะ พอได้รับเชิญมางานของ ชีวา ที่นำเข้าเครื่องครัว ก็ตรงปรี่ไปร่วมในงาน Cuisinart Open Kichen Day ทันทีเลย ในงานได้เชิญ เชฟบั๊บ-จุฬวัสก์ ศุภพิพัฒน์ มาโชว์การปรุงเมนูพิเศษอีกด้วย

อาหารคงจะหวานน่าดู ด้วยภรรยาคนเก่ง ปอย-นัทธชา สุนทรวิเนตร์ ร่วมเป็นพิธีกร จึงได้แอบคุยกันหลังไมค์ ถึงความงามอย่างแม่ศรีเรือน

"หากเอ่ยคำว่า...แม่ศรีเรือน ปอยนึกถึงคุณแม่วรรณาค่ะ มีหน้าที่เป็นแม่บ้าน ในเรื่องการดูแลด้านอาหาร...ไม่ต้องพูดถึง คุณแม่จะพิถีพิถันอย่างมาก มีเทคนิคมีสูตรในแบบฉบับคุณแม่เอง ซึ่งจะเน้นความสดความสะอาด แล้วไม่ค่อยอยากให้ใครช่วยทำ แม้แต่จะเข้ามาช่วยแค่หันผักหรือปอกผลไม้ คือ คุณแม่เหมือนไม่ค่อยไว้ใจใคร สำหรับเมนูโปรดปราน ที่ชอบทานกันทั้งบ้านคือ...ไข่ตุ๋น มักให้ปอยเข้าช่วยตั้งแต่เด็กๆ อย่างไปช่วยตอกไข่ ช่วยใส่หมูสับ คือ อยากให้เราได้มีส่วนร่วม นั่นเป็นความทรงจำที่ดีๆเกี่ยวกับคุณแม่วรรณาค่ะ

...ก่อนมาเจอกับคุณสามี เป็นคนทำอาหารเหมือนกัน ก็คิดว่า...เราโอ.เค.เลยละ แต่พอครั้งมาแต่งงาน ก็รู้ได้เลยว่า...ยังไม่ถึงขั้นคุณสามี ที่รู้ลึกรู้จริง เน้นอร่อย ถูกกรรมวิธี หรือมีเทคนิคการทำที่ถูกต้อง ปอยก็เลยยกหน้าที่ให้ไปเลย (หัวเราะ) แล้วก็มาคอยเป็นลูกมือ ซึ่งก็ไม่ค่อยจะได้เรื่องนัก เมื่อคุณสามีชอบทำ ปอยเองก็ชอบทาน โดยที่เราสองคนไม่ได้ต้องโลว์แฟตหรืออีทกรีน ก็ยังเอ็นจอยการทาน พร้อมกับออกกำลังกายควบคู่ ส่วนการออกกำลัยกายของปอย ต้องออกอย่างน้อยอาทิตย์ละ 4 ครั้ง ก็มีเล่นคาร์ดิโอหรือโยคะ ปอยเล่นมา 3 ปีแล้ว ตอนนี้มีเพิ่มมาเป็นพิลาทิส โดยพยายามเล่นให้เหมาะกับร่างกายและอายุตัวเอง

...การทำอาหารเองที่บ้าน ย่อมดีกว่าไปซื้อมาทาน ยิ่งคุณสามีเป็นคนทำให้ ยิ่งไม่ต้องเป็นห่วง เพราะทุกอย่างที่ใส่ลงในกระทะ ได้รับการคัดเลือกมาอย่างดี แต่หากทำอร่อยเกินไป ก็จะเป็นปัญหาได้เหมือนกัน (หัวเราะ) คือหยุดทานไม่ได้ แล้วที่สำคัญ...นอกจากเราเหมาะสมกันดี ปอยก็ได้ความรู้ในด้านอาหารจากคุณสามีมากมาย ซึ่งเดี๋ยวนี้ข้อมูลมีเยอะแยะ แต่ก็ไม่ได้ถูกต้องไปเสียทุกอย่าง อยากให้คนที่ต้องการดูแลสุขภาพ ศึกษาจากหลายๆข้อมูล เพราะข้อมูลบางอย่าง อาจเป็นทางด้านการตลาด หรือความรู้ที่ถูกต้องกันแน่ แต่ไม่ว่าอย่างไร การที่ได้ใส่ใจดูแลตัวเอง ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ดีกว่าสุ่มสี่สุ่มห้า ไม่ได้คิดหน้าคิดหลัง"

อาหาร...มีคุณประโยชน์ และสร้างความสุข