อัศจรรย์ธรรมชาติสร้าง ที่ "ผาช่อ"

ร้อยเรื่องเมืองไทย
ช่างภาพ: 

ปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่เกิดจากการกัดเซาะของลมฝนจนทำให้แผ่นดินที่เชื่อกันว่าเมื่อหลายร้อยปี หรือพันปีก่อนบริเวณแห่งนี้เคยเป็นทางเดินของแม่น้ำปิง สังเกตได้จากก้อนกรวดหินกลมมนกระจัดกระจายอยู่ในเนื้อดินจำนวนมาก จนกระทั่งแม่น้ำปิงได้เปลี่ยนสายย้ายทิศไหลผ่านไปที่อื่น บริเวณนี้ยกตัวเป็นเนินเขาสูง ตะกอนแม่น้ำปิงก่อตัวทับถมกันเป็นชั้นๆ ผ่านกาลเวลาและถูกกัดเซาะจนกลายเป็นหน้าผาและเสาหินที่มีรูปร่างแปลกตา คล้ายกับที่แพะเมืองผีในจังหวัดแพร่ มีลวดลายสวยงามและมีขนาดใหญ่ สูงเทียบเรือนยอดไม้ ราว 30 เมตร ครอบคลุมพื้นที่อาณาบริเวณกว้าง เรียกชื่อตามลักษณะของหน้าผาดินที่คดโค้งเรียงรายคล้ายชูช่อขึ้นสู่ท้องฟ้า ว่า "ผาช่อ"

ใครที่ขับรถไปเที่ยวที่ดอยอินทนน์แล้ว ส่วนใหญ่มักเข้าไปเที่ยว "ผาช่อ" ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่วาง อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ ต่อเนื่องในเส้นทางหลวงหมายเลข 108 หากเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ไปตามทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่ - ฮอด) ระยะทาง 21 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาไปอำเภอแม่วางตามถนน รพช.12039 และถนน รพช. 10240 (แม่วิน - บ่อแก้ว) ระยะทางราว 36 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วาง เป็นถนนลาดยางอย่างดี ตลอดเส้นทาง

หลังจากชำระค่าผ่านด่าน เข้าอุทยานแห่งชาติแม่วาง คนละ20บาท ค่ายานพาหนะ40บาท เรียบร้อยแล้ว รถเราก็ตะลุยผ่านถนนดินแดง เข้ามายังบริเวณจุดจอดรถ การเดินเท้าเข้าไปชมผาช่อนั้นค่อนข้างสมบุกสมบัน เราจึงใส่รองเท้าผ้าใบกันมาค่ะ ทำให้คล่องแคล่ว สะดวกแม้ต้องป่ายปีนขึ้นลงทางลาดทางชัน เราเดินลงบันไดลงไปประมาณ50-60ขั้น จึงถึงทางเดินที่ว่ากันว่าเคยเป็นเส้นทางที่แม่น้ำปิงไหลผ่าน เราเดินตามทางคดเคี้ยวไปเรื่อยๆประมาณกว่าหนึ่งกิโลเมตร พบเห็นทรายและก้อนกรวดเรียงรายไปตลอดเส้นทาง บ้างก็ฝังตัวอยู่ตามโขดหิน ดูน่าอัศจรรย์ จากนั้นจึงเดินขึ้นบันไดไปอีก30-40ขั้น จึงเห็นหน้าผาสูงเด่นอยู่เบื้องหน้า จุดหมายปลายทางของเราวันนี้ แม้ต้องเหน็ดเหนื่อยบ้าง แต่ก็คุ้มค่ามาก เมื่อได้เข้ามาชื่นชมสิ่งที่ธรรมชาติสรรค์สร้างให้เป็นประติมากรรมอันงดงาม

ผาช่อมีความสูงถึง 30 เมตร กว้างนับร้อยเมตร เป็นชั้นหินดูสลับซับซ้อน มีนักท่องเที่ยวยังเข้ามาไม่มากนัก ทำให้เราเดินเก็บภาพได้อย่างสบายๆ เราเดินเล่นอยู่บริเวณนี้นานจนหายเหนื่อย จึงเริ่มมองหาทางออก มีป้ายเขียนบอกทางไว้ ให้เราเดินออกแบบวันเวย์ไม่มีการเดินย้อนสวนเข้ามา ทำให้เราได้เดินชมความสวยงามในมุมอื่นๆของที่นี่ด้วย


การถ่ายภาพผาช่อแบบให้ได้ท้องฟ้าสีฟ้าเข้ม ควรเดินทางมาถึงก่อนเที่ยง เพราะอากาศกำลังเย็นสบายไม่ร้อนจัดเหมือนตอนบ่าย ซึ่งแสงแดดยามบ่ายค่อนข้างร้อนแรง จนแทบอาศัยร่มเงาของป่าไม้โปร่งๆไม่ไหว...ที่สำคัญ ไม่ว่ามาช่วงไหน อย่าลืมพกน้ำดื่มติดไว้จิบดับกระหายด้วยนะคะ