ข้าวหอมมันกุ้ง

เข้าครัวกันเถอะ

วันนี้ชวนเพื่อนกลุ่มย่อยๆมาร้องเพลงคาราโอเกะที่บ้าน ตามธรรมเนียมไทยมาร้องเพลงอย่างเดียวไม่มีอะไรให้กิน เพื่อนฝูงก็จะนินทาลับหลังเอาได้ว่าใจร้าย ไม่หาอะไรมาเลี้ยงเพื่อน ดิฉันก็เลยทำของว่างง่ายๆให้เพื่อนๆกินระหว่างร้องคาราโอเกะ

นอกจากแซนด์วิชไก่ ที่ทำอร่อยง่ายๆ ด้วยการผสมมายองเนสยี่ห้อสุขุมเข้าไปกับอกไก่ต้มสับ ที่ใช้เป็นไส้แซนด์วิช ทาลงบนขนมปังแล้ว ยังต้องทำอาหารเย็นให้ด้วย เนื่องจากนักร้องทำท่าจะไม่ยอมกลับบ้าน ด้วยไม่อยากให้อารมณ์สุนทรีย์ของเพื่อนๆสะดุดลงด้วยการให้หยุดร้องเพลงและออกไปหาข้าวกิน จะสั่งไก่ สั่งพิซซ่าให้กินก็ไม่เอาอีกเบื่อแล้ว ดิฉันก็เลยต้องเข้าครัวไปค้นดูซิว่ามีอะไรที่พอจะทำอาหารอร่อยๆให้เพื่อนกินได้บ้าง

มีกุ้งขาวเหลืออยู่ไม่มากนักในตู้เย็น จะทำข้าวผัดกุ้ง เพื่อนก็ร้องยี้เพราะ "แกทำไม่อร่อย" ถ้าจะให้อร่อยชัวร์ ดิฉันก็เลยต้องโทรศัพท์ขอสูตรอาหารที่มีกุ้งเป็นส่วนประกอบหลักจากป้าน้อย คุณป้าใจดี ที่ในวัย 86 ยังคงความสวยระดับนางเอกภาพยนตร์สมัยก่อน และเป็นดาราละครทีวียุคช่อง 4 บางขุนพรหม หากจะดูหนังที่ป้าน้อยแสดง ต้องไปขอดูที่หอภาพยนตร์ เขาเก็บรักษาฟิล์มหนังเก่าๆเอาไว้ ป้าน้อยเป็นเจ้าตำรับน้ำสลัด มายองเนส ซอสพริก แยม และผลิตภัณฑ์อีกหลากหลายภายใต้ยี่ห้อ "สุขุม" ป้าน้อยไม่รีรอที่จะบอกวิธีการทำเมนูอาหารที่ใช้กุ้งไม่เยอะ เพราะของมีจำนวนจำกัดเสียเลยเกิน ง่าย และอร่อย จานนี้เลยค่ะ ข้าวหอมมันกุ้ง

เครื่องปรุง

  • ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วยตวง
  • กุ้งขาวลอกเปลือก 3 ขีด
  • แครอทหั่นลูกเต๋า 1 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมไทยกลีบเล็ก 15 กลีบ
  • น้ำซุปหรือซุปไก่ก้อน 3 ถ้วยตวง
  • ขิงแก่ปลอกเปลือกล้างสะอาด 1 แง่งใหญ่
  • ซีอิ๊วขาว
  • เกลือป่น
  • มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

กระเทียมบุบพอแตก ลงผัดในน้ำมันจนหอม ใส่กุ้งลงผัด เติมมันกุ้งลงไปผัดด้วย พอกุ้งเริ่มเป็นสีแดง ดับไฟ ตักเนื้อกุ้งทั้งหมดขึ้นพักไว้

ใส่ข้าวหอมมะลิ ล้างแล้วลงคลุกเคล้ากับน้ำมันกุ้งที่เหลือในกระทะ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ ขิงแก่ทุบพอแตก วางลงก้นหม้อหุงข้าว เทข้าวที่คลุกน้ำมันกุ้งลงไป ใส่แครอท เติมน้ำซุป คนให้เข้ากัน กดปุ่มหม้อหุงข้าว เมื่อข้าวสุกดีแล้ว ใส่กุ้งที่ผัดไว้ลงในหม้อข้าว คนให้เข้ากันอีกครั้ง อุ่นต่ออีก 5 นาที รับประทานกับน้ำจิ้ม มะเขือเทศ แตงกวาและน้ำซุป

น้ำจิ้ม พริกขี้หนู กระเทียม ขิงแก่สับละเอียด พักไว้ ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำอุ่นคนให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ แล้วนำไปผสมกับเครื่องที่สับไว้

เพื่อนๆชมกันหนักหนาว่าข้าวหอมมันกุ้งนี้อร่อยเป็นที่สุด ไม่แพ้ข้าวมันไก่เจ้าดังสูตรสิงคโปร์เลยทีเดียว กลิ่นก็หอมน่ากินเสียเหลือเกิน น้ำจิ้มก็อร่อย อาหารง่ายๆ เครื่องปรุงก็ไม่ยุ่งยาก สรรหาได้จากของที่มีในตู้เย็น บางครั้งเราเปิดตู้เย็นมามีของสดเหลืออยู่นิดๆหน่อยๆ ก็คิดว่าทำอะไรรับรองเพื่อนฝูงไม่ได้ แต่จริงๆแล้ว ถ้าเรารู้เทคนิคการทำอาหารก็สามารถทำกับข้าวอร่อยได้ จะว่าไป หากต้องทำอาหารเลี้ยงแขกผู้มาเยือนกันอย่างมีพิธีรีตอง จะเตรียมของดีๆ อย่างกุ้งแม่น้ำสดๆ มันเยิ้มๆ มาทำเมนูจานนี้ก็ยิ่งอร่อยหรูเลิศกันเข้าไปใหญ่ แต่วันนี้มีแค่กุ้งตัวเล็ก แต่ก็ทำอาหารจานหลักได้อย่างชนิดที่อร่อยจนเพื่อนฝูงติดใจ กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากกินเมื่อไหร่จะมาให้ดิฉันทำข้าวหอมมันกุ้งตำรับป้าน้อยให้กินอีก