ร้าน ถวิลหา : มุมที่ใช่ ถูกใจ Hipster

"ร้านแรกพบ"

เดินเที่ยวในย่านเมืองเก่าภูเก็ต นอกจากจะต้องหลงใหลในตึกเก่าสไตล์งดงามเฉพาะตัว ที่เพียงยืนพิศมองลวดลายปูนประดับ ก็ให้เพลินใจเพลินตาแล้ว หากคุณมาเดินที่นี่ในยามค่ำคืน...คุณจะตะลึงในความงดงามของแสงสีที่ฉายฉาบบนอาคารเก่า อาจมีพระจันทร์งามอยู่เหนืออาคารให้คุณยืนเสพความสุข เหมือนฉันเวลานี้ก็ได้?

ร้านถวิลหา หรืออีกชื่อคือ Eleven Two & Co. เป็นร้านหนึ่งที่โดดเด่นยามค่ำคืน ด้วยแสงไฟหลากสีประดับบนซุ้มโค้งหน้าต่าง ชวนให้ร้านแห่งนี้ น่าเข้าไปเยือนยล ผสานกับการตกแต่งร้านที่น่ารัก เต็มไปด้วยสินค้าแนวๆ แต่ละชิ้นมีเอกลักษณ์ลูกเล่นไม่ซ้ำใคร

Eleven Two & Co. ณ ภูเก็ตโอลด์ทาวน์

ณ ถนนถลาง ร้านหนึ่งที่สังเกตว่าใครเดินผ่านจะต้องเบรกเอี๊ยด! ด้วยบรรดาสินค้าในร้านที่เต็มไปด้วยของที่ระลึกสไตล์ทันสมัย และการตกแต่งร้านที่สวยสะดุดถูกใจคนชอบถ่ายรูป

ร้านถวิลหานี้ เพิ่งเปิดร้านมาเมื่อ ปี 2013 นี่เอง ด้วยความหลงใหลในมณฑลภูเก็ตของเจ้าของร้าน นำมาซึ่งแหล่งรวมของฝากที่น่ารัก ประทับใจคนมาเยือน

ที่นี่ผสมผสานระหว่าง คาเฟ่สไตล์ยุโรป ให้นั่งดื่มทานอาหารอร่อยๆในบรรยากาศเมืองเก่าแสนงามยามค่ำคืน และเป็นศูนย์รวมของที่ระลึก ของตกแต่งบ้าน สไตล์ Neo ชิโนโปรตุกีส โดยของฝากแต่ละอย่างนั้น ชวนซื้อกลับไปอย่างยิ่ง เช่น ขนมพื้นเมือง โปสการ์ด ของตกแต่งบ้าน Magnet พวงกุญแจดีไซน์เก๋ไก๋ถูกใจฮิปเตอร์ สมุดบันทึก เสื้อยืดพิมพ์ลายสัญลักษณ์ภูเก็ต ภาพสไตล์ป๊อปอาร์ต ผ้าถุงลายของบาบ๋า (ลูกผสมที่เกิดจากพ่อเป็นชาวจีนกับแม่ที่เป็นคนท้องถิ่น) ที่มีเอกลักษณ์เป็นลวดลายดอกไม้สีสดใส กาแฟคั่ว ตำรับพื้นเมือง ฯลฯ ทั้งหมดนั้นเป็นของที่ระลึกที่ชวนให้คิดถึงเมืองภูเก็ต

ดื่มบรรยากาศตึกเก่า ชิมอาหารพื้นเมือง ในร้านสวย

"ถนนถลาง" ที่ตั้งของร้านถวิลหานี้ เป็นถนนที่เก่าแก่ที่สุดสายหนึ่งในเมืองภูเก็ต ที่เต็มไปด้วยมรดกทางสถาปัตยกรรมทั้งไทย จีน มุสลิม อินเดีย ยุโรป และอาคารตึกแถวเก่ามากกว่า 140 คูหา เป็นถนนสายประวัติศาสตร์คู่กับจังหวัดภูเก็ตมากกว่า 150 ปี

มองผ่านลวดลายเหล็กดัดสวยๆเข้าไป ร้านถวิลหา ยังมีมุมสวยสำหรับทานอาหารที่น่านั่งมากๆ โดยที่นี่มีอาหารหลากหลายให้เลือกทาน ทั้งอย่างเมนูจานฮิต อย่าง ผัดไทยกุ้ง ข้าวคลุกกะปิ ข้าวผัด มัสมั่นไก่ แกงเขียวหวาน หรือเมนู "หมูฮ้อง" (หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว อาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของภูเก็ต) และหากมาในยามเช้า ก็มีเมนูอาหารเช้า สเต๊กต่างๆ แพนเค้ก แซนด์วิช ไอศกรีม เค้ก เครปมะม่วง กาแฟ ฯลฯ

เสน่ห์เมืองเก่าภูเก็ต เพียงคุณเดินเล่นด้วยสองเท้า ผ่านร้านรวงต่างๆที่ตกแต่งด้วยสไตล์หลากหลาย คุณจะต้องชะงักกับร้านใดร้านหนึ่งที่โดนใจคุณอย่างจับใจ อย่างเช่นร้านนี้ที่มีแต่ของน่ารักถูกใจ ที่ใครๆต้องกลับมาอีกครั้งด้วยความ "ถวิลหา"


(ร้านถวิลหา : 112 ถนนถลาง ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต)