"แอ่วเหนือม่วนกั๋น ชวนปั่นวันธรรมดา"

ทริป ฮิป ฮิป
ช่างภาพ: 

ตอนที่ 1 ลัดเลาะรอบเวียงกุมกาม

ในโอกาสที่การบินไทย (ไทยสไมล์) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฉลองครบรอบ 55 ปีพร้อมกัน จึงร่วมกันจัดโปรแกรมทัวร์ 5,555 บาท ทริป "แอ่วเหนือม่วนกั๋น ชวนปั่นวันธรรมดา" ในแหล่งท่องเที่ยว 3 จังหวัด เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน ระหว่างวันที่ 14 ถึง 16 มิถุนายน 2558 โดยมีทั้งผู้ร่วมปั่นจักรยานและผู้นั่งรถรางตามขบวนกว่าร้อยคน

เส้นทางการปั่นจักรยานในวันแรก เริ่มต้นที่ "เวียงกุมกาม" ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อายุกว่า 727 ปี ที่เป็นอดีตเมืองหลวงแห่งแรกของล้านนา ซึ่งพญามังราย กษัตริย์แห่งโยนกนคร โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.1829

เส้นทางสายนี้ไม่ค่อยมีรถยนต์พลุกพล่านมากนัก ผู้ร่วมทริปจัดเสื้อผ้าให้ทะมัดทะแมง แล้วเริ่มต้นปั่นตั้งแต่ศูนย์ข้อมูลเวียงกุมกาม ชมวัดกู่ป้าด้อม ที่มีอายุอยู่ในราวพุทธศตวรรษที่ 21-22 แล้วไปต่อที่วัดธาตุน้อย และวัดช้างค้ำ (วัดกานโถม) อายุ 725 ปี พญามังรายสร้างวัดนี้ขึ้นเมื่อ พ.ศ.1833 มีเจดีย์ฐานกว้าง 12 เมตร สูง 18 เมตร มีซุ้มคูหาสี่ทิศ มีการใช้พระพุทธรูปซ้อนเป็น 2 ชั้น (ชั้นล่าง-มีพระพุทธรูปนั่ง 4 องค์ ชั้นบน- มีพระพุทธรูปยืน 2 องค์) วิหารและเจดีย์ทรงมณฑปบนฐานลานประทักษิณเตี้ย บริเวณฐานวิหารพบพระพิมพ์ดินเผาแบบหริภุญไชยฝังไว้โดยรอบ นอกจากนี้ยังมีเจดีย์อีก 1 องค์ ลักษณะเป็นเจดีย์ทรงมณฑปยอดระฆัง และมีต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่ได้อัญเชิญเมล็ดจากเมืองลังกามาไว้ด้วย

มาจนถึง วัดอีก้าง (วัดอีค่าง) เพราะเดิมบริเวณวัดเป็นป่ารกร้าง และมีฝูงลิง ฝูงค่าง ใช้ซากวัดแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัย-วัดหนานช้างตั้งตามชื่อเจ้าของที่ดิน ด้านหน้าของวัดอยู่ใกล้แม่น้ำปิง ซุ้มโขงมีลายปูนปั้นประดับเล็กน้อย-วัดปู่เปี้ย ถือเป็นโบราณสถานที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ประกอบด้วยวิหารสร้างยกพื้นสูง เจดีย์ อุโบสถ ศาลผีเสื้อ และแท่นบูชา พร้อมทั้งมีลวดลายปูนปั้นประดับเจดีย์ที่สวยงามมาก-วัดพระธาตุขาว ที่เรียกกันว่าวัดธาตุขาว เนื่องมาจากแต่เดิมนั้นตัวเจดีย์ยังคงปรากฏผิวฉาบปูนสีขาวนั่นเอง-วัดพระเจ้าองค์ดำ สันนิษฐานว่าที่เรียกวัดพระเจ้าองค์ดำนี้ เพราะวัดแห่งนี้เคยมีพระพุทธรูปสีดำประดิษฐานอยู่-วัดพญาเม็งราย เอกลักษณ์ของวัดนี้อยู่ที่การสร้างพระวิหารที่ไม่มีทางขึ้นลงหลักไว้ที่ด้านหน้า แต่สร้างไว้ที่ด้านซ้าย (กรณีที่หันหน้าไปทางหน้าวัด) ในส่วนพระเจดีย์พบร่องรอยการตกแต่งปูนปั้นลายช่องกระจกสอดไส้-วัดเจดีย์เหลี่ยม เดิมชื่อ วัดกู่คำ หมายถึงพระเจดีย์ทองคำ พญามังรายโปรดให้ก่อสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.1831 โบราณวัตถุที่สำคัญของวัด คือ องค์พระเจดีย์ประธานรูปทรงมณฑป 5 ชั้น แสดงถึงอิทธิพลรูปแบบเจดีย์ของรัฐหริภุญไชย ที่พญามังรายโปรดให้เอามาก่อสร้างไว้ในเวียงกุมกามระยะแรกๆ เส้นทางการปั่นวันนี้รวมระยะทาง 6 กม. เรียกเหงื่อได้พอประมาณเลยล่ะค่ะ

มื้อกลางวัน ททท. เป็นเจ้าภาพพาไปรับประทานอาหารพื้นเมือง ณ ร้านหลองข้าวลำ อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ชมการแสดงและการท่องบทกลอนต้อนรับจาก อาจารย์วิลักษณ์ ศรีป่าซาง แล้วเดินชมพิพิธภัณฑ์ ห้องชายหาญล้านนา ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์รวบรวมอาวุธของล้านนา ซึ่งอยู่ในบริเวณร้าน จากนั้นเดินทางมายังพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา (อาคารศาลแขวงเดิม) ชมวัดอินทขีลสะดือเมือง บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ และเดินเล่นยามเย็น กระจายรายได้กันที่ถนนคนเดิน เป็นที่สนุกสนาน ก่อนทานมื้อเย็น แล้วกลับที่พัก...ติดตามเส้นทางการปั่นที่สวยงาม และสนุกสนานตอนต่อไปในฉบับหน้านะคะ