เกรินนา...เมืองสวรรค์ ต้นกำเนิดแห่งลูกกวาด

โน้ตบุ๊ค

ใครปลื้มและหลงรักขนมและของหวานบ้าง ยกมือขึ้น!

'บันนี่' เป็นคนหนึ่ง ที่เป็นสาวกขนมหวานทุกรูปแบบมาตั้งแต่เด็ก อย่างที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า SWEET TOOTH

ซ้ำยังเป็นคนช่างสังเกตเรื่องขนมเป็นพิเศษอีกด้วย แม้ขณะนี้ปฏิทินเวลาจะเพิ่งเดินทางไปเพียงครึ่งปี เทศกาลคริสต์มาสยังอยู่ห่างไกลอีกครึ่งทาง แต่ บันนี่ ก็อดนึกถึงขนมชนิดหนึ่งที่ไว้ใช้ตกแต่งต้นคริสต์มาส และแจกเด็กๆในเทศกาลสำคัญนี้ไม่ได้ นั่นคือ ลูกกวาดที่มีลักษณะคล้ายไม้เท้า มีสีแดงสลับขาว ที่เรียกว่า CANDY CANE

เมื่อเร็วๆนี้ บันนี่ได้มีโอกาสพบกับ นิรมล จันทร์นวล ผู้บริหารมหาจักรแทรเวิล ผู้เชี่ยวชาญเส้นทางท่องเที่ยวประเทศแถบสแกนดิเนเวีย คุณเล็กได้เล่าถึงเมืองต้นกำเนิดลูกกวาด CANDY CANE ให้ฟัง ดูน่าสนใจมาก 'บันนี่' จึงอดไม่ได้ที่จะต้องนำข้อมูลมาแชร์ให้คุณผู้อ่านได้รู้จักลูกกวาดชนิดนี้ รวมทั้ง ประวัติ ความเป็นมา และเมืองต้นกำเนิดแห่งนี้กันดูบ้าง

ลูกกวาด CANDY CANE มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเกรินนา GRANNA ประเทศสวีเดน ในค.ศ.1859 โดย อมาเลีย อิริคสัน AMALIA ERICKSON หญิงม่ายอายุ 35 ปี ที่ต้องสูญเสียสามีก่อนวัยอันควร ด้วยความที่ครอบครัวมีฐานะค่อนข้างยากจน เธอจึงเปิดร้านเบเกอรี่ เพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัว เธอได้คิดค้นสูตรลูกกวาดชนิดนี้ขึ้นมา จนเป็นที่นิยมและสร้างรายได้ให้กับเธอเป็นอย่างมาก ซึ่งสูตรลูกกวาดชนิดนี้ถูกเปิดเผยขึ้นหลังจากที่เธอได้เสียชีวิตลงและชาวเมืองเกรินนา จึงได้นำสูตรการทำลูกกวาดของเธอมาประกอบอาชีพจนถึงทุกวันนี้ โดยใช้ชื่อว่า Polkagris ต่อมาลูกกวาดของเธอทำให้เมืองนี้เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง จนชาวเมืองได้สร้างอนุสาวรีย์เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่เธอ

ทุกวันนี้ ผู้คนรู้จักลูกกวาด CANDY CANE ชื่อ POLKAGRIS ว่ามาจากเมืองเกรินนา ประเทศสวีเดน ทว่าต้นกำเนิดที่แท้จริงของลูกกวาด CANDY CANE นั้น มาจากประเทศเยอรมนี ตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เริ่มมาจากการที่หัวหน้าวงนักร้องประสานเสียงในวิหารเมืองโคโลญจ์ ได้นำลูกกวาดมาแจกเด็กๆระหว่างการประกอบพิธีกำเนิดพระเยซู ก่อนวันคริสต์มาส เพื่อให้เด็กๆอยู่ในความสงบระหว่างประกอบพิธีในโบสถ์ รูปร่างของลูกกวาดมีลักษณะเป็นแท่งยาว ปลายโค้งงอเสมือนไม้เท้าของคนเลี้ยงแกะในการแสดงพิธีกำเนิดพระเยซู รสชาติในขณะนั้น มีแต่ความหวานของน้ำตาลและไม่มีสีสันใดๆ นอกจากสีขาวล้วน ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าเจ้าแท่งลูกกวาดนี้เดินทางไปถึงประเทศสวีเดนได้อย่างไร และเมื่อไปโผล่ในครัวของ มาดามอมาเลีย ที่เมืองเกรินนา เธอก็ได้คิดสูตรใหม่โดยผสมรสชาติของเป็ปเปอร์มินท์ลงไป และเพิ่มสีสัน สลับลาย ขาว แดง ดังแบบทุกวันนี้ พร้อมทั้งขออนุญาตประกอบธุรกิจการประกอบอาชีพลูกกวาด โดยใช้ชื่อว่า POLKAGRIS ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมาจากความนิยมของจังหวะเต้นรำ POLKA ซึ่งเป็นที่นิยมอยู่ในยุคนั้น

ลูกกวาด POLKAGRIS ประสบความสำเร็จ และเป็นที่นิยมมากในเมืองเกรินนา ทำให้สตรีในเมืองนั้นหันมาผลิตลูกกวาดชนิดนี้กันมากขึ้น เนื่องจากการคมนาคมของประเทศสวีเดนพัฒนาดีมาก มีถนนจากกรุง STOCKHOLM และเมือง GOTEBORG มุ่งตรงสู่เมืองเกรินนา สตรีชาวเมืองเกรินนาจึงได้ให้ลูกหลานนำลูกกวาด POLKAGRIS มาจำหน่ายข้างถนนระหว่างเส้นทางสำคัญนี้ ทำให้ POLKAGRIS เป็นที่รู้จักแพร่หลายทั้งในบรรดาชาวสวีดิชเอง และชาวต่างชาติที่เดินทางผ่านถนนสายสำคัญเส้นนี้

จากนั้น ธุรกิจร้านลูกกวาด POLKAGRIS ก็ได้ขยายกิจการ เพิ่มจำนวนร้านมากขึ้นเรื่อยๆในเมืองเกรินนา ทำให้เกรินนากลายเป็นสวรรค์ของลูกกวาดอย่างแท้จริงจนถึงปัจจุบัน หากใครที่มีโอกาสได้ไปเยือนเมืองนี้ก่อนเที่ยง บางร้านจะเปิดให้ชมวิธีและขั้นตอนการผลิตตั้งแต่เริ่มต้นผสมน้ำตาล เป็ปเปอร์มินท์ น้ำ น้ำส้มสายชู การยืดเส้นน้ำตาล นำมาทำให้เป็นรูปร่างต่างๆ การหมุนเกลียวสี ตลอดจนถึงตัดเป็นชิ้นเล็กพอคำ ที่มีขนาดน้ำหนัก 50 กรัม ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปบรรจุหีบห่ออย่างสวยงามพร้อมจำหน่าย ปัจจุบัน มีการปรับปรุงและพัฒนาสูตรให้มีหลายขนาด และมีสีสันมากขึ้น ทุกวันนี้ ในเมืองเกรินนามีร้านขายลูกกวาดทั้งหมด 20 ร้านให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ

นอกจากเมืองเกรินนาจะเป็นสวรรค์แห่งเมืองลูกกวาดแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่าง คือการนั่งเรือข้ามไปยังเกาะวิงซิงโค่ (Visings?) เกาะขนาดใหญ่กลางทะเลสาบแวทเทิร์น (Lake V?ttern) ทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของทวีปยุโรป เพื่อชมความสวยงามของธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ ถนนบนเกาะนั้นสองข้างทางมีป่าโอ๊คเก่าแก่ที่ปลูกขึ้น ตั้งแต่ ค.ศ.1830 เป็นวิวทิวทัศน์ริมทางที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน บางส่วนของเกาะยังมีสวนสมุนไพรที่มีพันธุ์ไม้หอมมากกว่า 800 ชนิด ไฮไลท์ของเกาะวิงซิงโค่ คือ ซากปราสาทเก่า (Visingsborgs slottruin) ที่ตั้งเด่นสง่าอยู่ริมน้ำ วิถีชีวิตของชาวเกาะวิงซิงโค่ ยังคงรักษาไว้อย่างเช่นในอดีตที่ผ่านมา

ผู้สนใจเยือนเมืองสวรรค์แห่งเมืองลูกกวาด ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ MAHACHAK TRAVEL โทร.0-2279-9703 - 5 หรือ www.ma-tour.com