แป้งซัง - อรุณี ชื่นอารมณ์ สาวน้อยผู้วาดภาพเหมือนได้ราวกับมีชีวิต

นัดพบ

ใครที่ได้เห็นการวาดภาพเหมือนของ แป้งซัง-อรุณี ชื่นอารมณ์ เป็นต้องร้องว้าว!!! ทุกคนไป เพราะสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้วาดได้เหมือนมาก ส่วนใหญ่เธอจะเลือกวาดภาพดาราที่ตัวเองปลื้ม ตามประสาวัยรุ่นทั่วไป แป้งกำลังจะเป็นบัณฑิตใหม่ของมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร และเป็นที่หมายตาของสตูดิโอวาดภาพหลายแห่ง อันเนื่องมาจากฝีมือการวาดภาพเหมือนของเธอ

แป้งลองเล่าให้ฟังซิคะว่าไปหัดวาดรูปมาจากไหน

แป้งชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็กค่ะ ครอบครัวเราชอบวาดรูปกันทั้งบ้าน แม่ชอบวาดการ์ตูนญี่ปุ่น พี่ชายชอบวาดรถยนต์ น้องชายวาดการ์ตูน จำได้ว่าตอนเด็กๆ ฝาผนังบ้านจะเลอะเทอะไปหมดเพราะฝีมือลูกๆ พ่อต้องคอยทาสีทับอยู่เป็นประจำ เพราะฉะนั้น แป้งจึงมีความใฝ่ฝันอยากเป็นศิลปิน พอขึ้นชั้นมัธยมปลายก็มุ่งมั่นที่จะเรียนทางด้านศิลปะ แป้งไปสอบเข้าหลายสถาบันมาก ทั้งศิลปากร ราชมงคลธัญบุรี คลอง 6 แต่ก็สอบไม่ติด จึงเปลี่ยนมาเรียนทางด้านเทคโนโลยีเซรามิค ที่พระนคร เป็นวิทยาศาสตร์กึ่งศิลปะ แป้งได้เรียนวิชา drawing หนึ่งคอร์ส ซึ่งเป็นจุดพลิกผันที่ทำให้แป้งกลับมาวาดรูปอีก เพราะหลังจากที่สอบเอ็นทร้านซ์ไม่ติดก็หยุดวาดภาพไปเลยเกือบ 2 ปี แป้งต้องส่งงานอาจารย์จึงเท่ากับเป็นการบังคับกลายให้ต้องกลับมาวาดรูปอีกครั้ง และหลังจากนั้นเป็นต้นมาก็ไม่มีวันไหนเลยที่แป้งจะไม่วาดรูป

ทราบว่าแรงบันดาลใจในการเขียนภาพมาจากดารา

ใช่ค่ะ แป้งเป็นคนชอบดารามาก (ยิ้ม เน้นเสียงสูง) ดาราคนแรกที่แป้งวาดคือ ใหม่-ดาวิกา โฮ่เน่ ซึ่งแป้งชอบเค้ามาก จากนั้นก็วาดอีกหลายๆคนตามมา เช่น ณเดชน์ คูกิมิยะ พลอย-เฌอมาลย์ โป๊บ-ธนวรรธน์ เจมส์-จิรายุ แอน-ทองประสม ฯลฯ แป้งชอบวาดคนค่ะ โดยเฉพาะวงหน้า เพราะเหมือนเราได้แต่งหน้าคนไปด้วย รูปที่วาดส่วนใหญ่ไม่ได้เก็บไว้เลย เพราะจะไปมอบให้กับดาราหมด แป้งจะดีใจมากเวลาเค้าชม (หัวเราะ)

ทุกครั้งที่วาดเสร็จ แป้งก็จะ tag รูปขึ้น Instargram ซึ่งแป้งใช้ว่า @pangsann จะมีคนมา Comment ชมว่าเหมือนมาก มันจึงเหมือนแรงกระตุ้นสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้เราอยากวาดภาพต่อไปอีกเรื่อยๆ ดาราที่เราวาดก็เข้ามากด like เพราะที่แป้งอั้พขึ้น IG ก็ไม่ได้คิดว่าจะมีคนมาชอบมากมายอะไรก็แค่อยากทำแบบสนุกๆเท่านั้น และคิดเพียงแค่อยากวาดรูปให้กับดาราที่เราปลื้มเท่านั้น

ลองเล่าให้ฟังซิคะว่า มีเทคนิคอย่างไร ภาพถึงเหมือนมาก ซึ่งตัวแป้งเองก็ไม่ได้เรียนมาทางด้านศิลปะโดยตรง

เริ่มต้นก็ใช้พื้นฐานของการเขียนรูปทั่วไปคือ การแบ่ง scale แต่แป้งจะใช้สีไม้ร่างภาพ จะไม่ใช้ดินสอเพราะจะทำให้ภาพเลอะเทอะ สีที่จะใช้ลงเป็นสีแรก มักจะเป็นสีน้ำตาล แล้วค่อยลงสีอื่นๆ เช่น สีส้ม สีชมพู แล้วใช้สีดำเก็บแรงเงา ตามลำดับ ใช้สีไม้ธรรมดาทั่วไปล่ะค่ะ เช่น ยี่ห้อ Master Art สีไม้ Colleen อะไรอย่างนี้ค่ะ ใช้แบบหลายๆยี่ห้อมารวมกัน แป้งจะไม่เน้นการวาดภาพทั้งตัว แต่จะเน้นที่หน้าและแววตา แป้งชอบวาดหน้าคน และการวาดหน้าคนนั้นดวงตาสำคัญที่สุด เพราะตามันสื่อถึงอารมณ์ เราต้องเขียนให้เหมือนกับมีชีวิต เมื่อเรามองไปที่ภาพนั้นต้องเหมือนกับดวงตานั้นจ้องมายังเราด้วย ทุกภาพที่เขียนแป้งจะเริ่มต้นที่คิ้วกับตาก่อนเป็นอันดับแรก ตามด้วยการลงสีขอบตาอ่อนๆ ก่อน ตามด้วยจมูก วงหน้า และปาก ซึ่งมีหลักสำคัญอยู่ว่าต้องมองให้เห็นมากกว่าคนทั่วไปหญิง ดวงตาของคนไม่ใช่มีแค่สีดำสีเดียว แต่สำหรับแป้งจะมีสีเทา สีน้ำตาล และสีอื่นๆอีก เฉพาะดวงตาแป้งจะใช้เวลาวาดนานมาก จากนั้นมาที่วงหน้าซึ่งไม่ใช่จะมีสีเนื้อเพียงอย่างเดียว แต่ของแป้งจะมีทั้งสีชมพู สีม่วง สีเทา สีฟ้า เพื่อทำให้เกิดเป็นแสงเงามากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราต้องใช้ประสบการณ์มากกว่า วาดทุกวัน วาดบ่อยๆ จะช่วยได้ค่ะ แต่ละภาพแป้งจะใช้เวลา 6-8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพราะภาพที่เขียนจะไม่ใหญ่มากคือขนาดประมาณ A 3

แป้งมีวิธีคัดเลือกภาพต้นแบบอย่างไรคะ

ส่วนใหญ่แป้งจะเข้าไปดูตาม Instagram ของช่างภาพ หรือ Fan Page ของดาราคนนั้นๆ เพราะภาพเหล่านี้จะสวยเพราะถ่ายโดยช่างภาพมืออาชีพ แสงเงาจะสวยงามมาก ซึ่งบางครั้งภาพมีมุมที่ใกล้เคียงกัน แป้งจะเลือกมารวมกันไว้ เวลาวาดก็จะใช้วงหน้าของรูปนี้ ใช้ตาของรูปนั้น หรือใช้ปากของอีกรูปนึง เมื่อนำองค์ประกอบมารวมๆกันก็จะเกิดความสวยงามมากยิ่งขึ้นค่ะ

ต้องใช้สมาธิมากมั้ยเวลาแป้งลงมือวาดภาพ

วิธีที่แป้งใช้มาตลอดคือ เปิดเพลงฟังเบาๆ หรือดูละครที่เราชอบ ซึ่งจะช่วยสร้างความรู้สึกที่ไม่จำเจ และนั่งวาดได้เป็นเวลานานๆ ส่วนใหญ่แป้งจะใช้เวลาวาดตอนกลางคืนก่อนนอน เพราะว่าจะเงียบมาก มีสมาธิ ถ้าไม่เสร็จก็จะมาวาดต่อตอนเช้าให้ต่อจนเสร็จ

ฝีมือขนาดนี้คิดจะวาดขายเป็นอาชีพบ้างมั้ย

แป้งยังไม่คิดที่จะวาดขายค่ะ เพราะเราเริ่มต้นมาจากการเขียนภาพเหมือนดารา จึงไม่อยากให้ใครมองว่าอาศัยชื่อเสียงของดารามาหากิน แต่ที่สำคัญคือแป้งไม่อยากทำอะไรที่เป็นการกดดันตัวเองมากเกินไป เมื่อไหร่ที่เรารับจ้างวาด เราก็ต้องทำตาม Order คนนี้เราต้องวาดแบบนั้น คนนั้นเราต้องวาดแบบนี้ ซึ่งมันจะเป็นการบังคับตัวเองมากเกินไป ความเป็นตัวของตัวเองก็จะหายไป บางครั้งเราไม่มีอารมณ์วาด แต่ก็ต้องบังคับตัวเองให้ขึ้นมาวาดภาพ แป้งจึงเลือกที่จะยังไม่รับดีกว่า

นอกจากภาพเหมือนแล้ว แป้งยังวาดภาพอื่นๆอีกบ้างหรือไม่

เมื่อก่อนแป้งเคยวาดภาพวิวทิวทัศน์ โดยใช้พวกสีน้ำมัน สีน้ำมาบ้าง แต่ก็ไม่ค่อยได้โพสต์ขึ้น Instargram โพสต์แต่รูปเหมือนเพียงอย่างเดียว

แป้งว่าการวาดภาพเหมือนให้ออกมาสวยหรือไม่สวยนั้นขึ้นอยู่กับเรื่องใดบ้าง

ทักษะในการวาดภาพของคนเขียนนั้นต้องมาเป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้ว แต่สำหรับแป้งกระดาษก็สำคัญ บางคนชอบใช้กระดาษ 100 ปอนด์ แบบที่ผิวค่อนข้างขรุขระ พอระบายสีลงไปจะไม่เนียน แป้งจะไม่ใช้กระดาษประเภทนี้ แต่จะเลือกใช้กระดาษที่ผิวเรียบเนียน แต่บางลงมาหน่อย พอเราลงสีลงไปสีก็จะเนียนไปกับเนื้อกระดาษอย่างที่เห็น แป้งมีความคิดว่า บางครั้งงานศิลปะก็จำเป็นที่จะต้องคิดนอกกรอบออกไปบ้าง งานจึงแตกต่างจากที่เคยใช้สีไม้เพียงอย่างเดียวซึ่งมิติอาจจะน้อยเกินไป ตอนนี้แป้งเริ่มใช้สีอะครีลิค สีโปสเตอร์ สีไม้ชนิดที่ละลายน้ำได้ หรือลิควิดเปเปอร์มาเก็บรายละเอียดในส่วนของเรือนผม หรือส่วนอื่นๆที่เราต้องการเน้น หากแป้งเรียนศิลปะโดยตรงอาจจะไม่กล้าใช้สีเหล่านี้มาใช้ผสมกันก็ได้ค่ะ และเนื่องจากแป้งไม่ได้เรียนศิลปะมา มีเรียน drawing วิชาเดียวตอนเรียนปี 1 ดังนั้น ครูของแป้งคือยูทูบ ซึ่งมีคลิปที่ฝรั่งสอนวาดรูป แป้งจะเข้าไปดูงานของศิลปินดังๆว่าเขามีเทคนิคในการใช้สีหรือวิธีวาดภาพอย่างไร แต่โดยส่วนตัวแล้วแป้งชอบงานของHeather Rooney และ อาจารย์ลาภ อำไพรัตน์ ค่ะ มีหลายคนที่เมื่อทราบว่าแป้งไม่ได้เรียนศิลปะแต่ทำไมถึงวาดรูปได้อย่างนี้เรียกว่าเป็นคนมีพรสวรรค์หรือไม่ แป้งว่าเป็นส่วนหนึ่งนะคะ แต่การฝึกก็สำคัญมาก แป้งจะฝึกวาดทุกวันอย่างอดทน กอปรกับต้องมีพรแสวงด้วย บางคนมาขอให้แป้งสอนให้มาฝึกได้ไม่ถึงเดือนก็ท้อ แล้วบ่นว่าทำไมวาดไม่เหมือนเสียที แป้งว่าแม้ไม่มีพรสวรรค์แต่หากเราใช้ความชื่นชอบเป็นแรงบันดาลใจเช่นเดียวกับที่แป้งชอบดาราเพราะเขาสวย และอาศัยความขยันและความอดทน ทุกคนจะสามารถวาดรูปได้เช่นเดียวกันค่ะ

แป้งได้อะไรจากการวาดรูปบ้าง

อันดับแรกก็คือเหมือนใจเย็นขึ้นค่ะ พอวาดรูปก็เหมือนทำให้ใจเย็นขึ้น เมื่อก่อนแป้งเป็นคนใจร้อน สมาธิสั้น ทำอะไรเร็วไปหมด แต่การได้นั่งวาดรูปนานๆ แต่ละภาพใช้เวลาไม่น้อยกว่า 8 ชั่วโมง ทำให้เราใจเย็นลง มีสติและคิดอะไรได้มากขึ้น ปกติเมื่อก่อนเวลามีคนเข้ามาคอมเม้นต์จะโกรธโต้ตอบไปเดี๋ยวนั้นเลย หลังจากที่ได้วาดรูป เมื่อมีคนว่า แป้งจะรู้สึกเฉยๆปลงได้ เพราะหากไม่ปลงเราจะยิ่งทุกข์แป้งกล้าพูดได้เลยว่าศิลปะให้ทั้งโอกาส ความสุข และให้สติค่ะ แล้วก็ได้เหมือนแบบมีคนรู้จักเรามากขึ้น มีคนสนใจที่จะชวนเราไปทำงานด้วย

มีอะไรจะแนะนำไปยังผู้ที่กำลังคิดอยากจะเรียนศิลปะหรือวาดภาพเหมือนให้เก่งๆเหมือนแป้งบ้าง

แป้งไม่ได้เก่งหรือเป็นศิลปินที่โด่งดังอะไร หากจะขอให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการวาดรูป ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่าที่ชอบวาดรูป หรือต้องการวาดรูปนั้นเพราะอะไร เมื่อพบคำตอบว่าชอบแล้ว ต้องกระตือรือร้นและแสวงหา ไม่ว่าการวาดภาพหรืองานศิลปะใดๆ ก็ตามต้องมีใจรักเป็นสำคัญนะคะ บางคนใจร้อนวาดแค่ 2-3 ชั่วโมงก็เบื่อแล้ว พอแล้ว เหนื่อยแล้ว แต่การวาดรูปต้องใจเย็น ต้องใช้เวลา


ก่อนที่จะจบการสนทนากับสาวน้อยมหัศจรรย์ เราถามเธอว่ารูปที่อยากวาดที่สุดคือรูปใด เธอตอบด้วยดวงตาเป็นประกายว่า "แป้งต้องการวาดภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ลงบนผืนผ้าใบ เพราะแป้งยังไม่เคยวาดลงบนเฟรมเลย คงต้องพัฒนาฝีมือขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง เพราะแป้งไม่เคยคิดที่จะหยุดวาดรูป แต่ตั้งปณิธานกับตัวเองไว้ว่าจะวาดรูปไปเรื่อยๆ เพื่อที่วันหนึ่งข้างหน้าจะได้มีแกลเลอรี่เป็นของตัวเองค่ะ"