แสงจากธรรมชาติ แสงที่บ้านขาดไม่ได้

แต่งบ้านด้วยรัก

ในค่ำคืนที่ฟ้านั้นไม่มีดาวอยู่ตรงนี้ ฉันยังคงก้าวไป

ยังคงมีรักแท้เป็นแสงนำไป ในคืนที่หลงทาง

ความรักเปรียบเหมือนแสงสว่างของชีวิต แม้ในคืนที่มืดมิด ก็ยังทำให้มองเห็นจุดหมายปลายทางที่จะก้าวเดินต่อไปได้ เหมือนดังเพลง แสงสุดท้าย ของ BODYSLAM เพลงนี้ครับ

แสงสว่างที่สาดส่องตั้งแต่ช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นจนกระทั่งลาลับขอบฟ้า เป็นดังสัญญาณให้รู้ว่า ชีวิตของเรายังคงต้องดำเนินต่อไป บ้านของเราก็เช่นเดียวกันครับ ที่แสงจากธรรมชาติมีความสำคัญมาก บ้านที่เปิดรับแสงธรรมชาติ จะทำให้คนที่อยู่ภายใน รู้สึกใกล้ชิดกับสภาพแวดล้อมภายนอก ร่างกายรู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง มีชีวิตชีวา นอกจากนั้น แสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาภายในบ้านจะช่วยขับไล่ความอับชื้น ทำให้บ้านถูกสุขลักษณะ ไม่เหม็นอับครับ

เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนใกล้เส้นศูนย์สูตร ทำให้ภูมิอากาศของประเทศเป็นแบบร้อนชื้น มีแสงแดดตลอดทั้งปี ดังนั้น เราจึงไม่ควรปล่อยแสงแดดทิ้งไปเสียเฉยๆ แต่ควรดึงแสงแดดเข้ามาในบ้านให้มากที่สุด เพื่อลดปริมาณการเปิดดวงโคมภายในบ้าน เพื่อเป็นการประหยัดไฟฟ้าครับ แต่แสงแดด นอกจากจะนำแสงสว่างมาให้แล้ว ก็ยังนำความร้อนมาให้ด้วยเช่นกัน ซึ่งความร้อนนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องการ ดังนั้น บ้านจึงควรถูกออกแบบให้สอดคล้องกับธรรมชาติ โดยกำหนดให้ช่องรับแสงหรือหน้าต่างอยู่ทางทิศเหนือจะมีความเหมาะสมที่สุด เพราะเป็นทิศที่ได้รับแสงอ่อน นุ่มนวล ไม่ร้อน ส่วนในทิศอื่นๆ โดยเฉพาะทิศใต้และทิศตะวันตกที่มีแสงแดดแรงจัดนั้น ช่องรับแสงหรือหน้าต่างควรมีที่บังแดด กันสาด หรือต้นไม้ยืนต้นที่ให้ร่มเงาอยู่ภายนอก เพื่อลดทอนความร้อนที่จะเข้ามาภายในบ้านครับ และกระจกหน้าต่างที่เลือกใช้นั้น ก็ควรมีค่าต้านทานความร้อนสูง แต่ยอมให้แสงผ่านได้มาก เช่น ใช้กระจก 2ชั้นกันความร้อน หรือจะติดฟิล์มกรองแสงที่กระจกด้านในบ้านก็ช่วยได้มากครับ

ส่วนพื้นที่ใช้สอยต่างๆภายในบ้าน ก็ควรอยู่ในตำแหน่งที่สอดคล้องกับทิศทางของแสงแดด ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ห้องทำงาน ห้องอ่านหนังสือ ซึ่งเป็นห้องที่มีการใช้งานบ่อยๆ ควรอยู่ทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก โต๊ะทำงานควรวางติดและขนานไปกับหน้าต่าง เพื่อเปิดรับแสงสว่างให้มากที่สุด ส่วนห้องครัว ห้องน้ำ ห้องเก็บของ ห้องแต่งตัว โถงบันได ทางเดิน ควรวางไว้ทางทิศใต้หรือทิศตะวันตก เพื่อรับแดดจัด เพราะเป็นพื้นที่ที่โดยปกติแล้วไม่ได้ใช้สอยอยู่เป็นเวลานานครับ

แสงสว่างทำให้เรามองเห็นเป้าหมาย เช่นเดียวกับแสงจากธรรมชาติที่ทำให้บ้านของเราเป็นจุดหมายที่อบอุ่น น่าอยู่ น่าอาศัยของทุกครอบครัวครับ

----------------

(ขอขอบคุณ : โครงการ วินสตัน วิลเลจ ติดถนนพัทยาสุขุมวิท 87 (หนองกระบอก) พัทยา ชลบุรี ดูรายละเอียดได้ที่ www.winstonvillage.com โทร.08-5165-6444)