จอย-รินลณี...ดูแลตัวเองด้วยคำเล็กๆ

เคล็ดลับคนงาม

เนสท์เล่ จัดเวิร์คช็อปให้ความรู้ในด้านสุขภาพตามแนวคิด "ดูแลตัวเองด้วยคำเล็กๆ" ด้วยเทคนิค กิน-ดื่ม-ขยับ-ปรับอารมณ์ เพื่อสนับสนุนให้ทุกคน มาเริ่มต้นดูแลตัวเองและครอบครัว ได้อย่างง่ายๆทุกวัน ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในแบบค่อยเป็นค่อยไป ที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง แต่ทำอย่างต่อเนื่อง จนเกิดการเปลี่ยนแปลงสุขภาพที่ดีขึ้นในระยะยาว ซึ่งได้เป็นแคมเปญสุขภาพ "สุขกาย สุขใจ เลือกเนสท์เล่" ที่ได้จัดขึ้นมาเป็นปีที่ 2 แล้ว

ภายในงานเวิร์คช็อปสุขภาพและโภชนาการ มีการเชิญทั้งผู้เชี่ยวชาญ และวิทยากรในด้านโภชนาการที่มาให้ความรู้การดูแลสุขภาพ ดำเนินกำหนดการโดยพิธีกรสาว จอย-รินลณี ศรีเพ็ญ ซึ่งหลังสิ้นสุดงานเวิร์คช็อป มาให้สัมภาษณ์อีกด้วยว่า

"พื้นฐานของการดูแลสุขภาพ...การรับประทานอาหาร การพักผ่อน หรือการออกกำลังกาย ยิ่งเริ่มใส่ใจตั้งแต่อายุยังน้อยๆ จะส่งผลที่ดีในระยะยาวได้ ใช่ว่าพออายุจะเข้า สามสิบแล้ว ไม่ค่อยทานของทอดของมัน...ก็ไม่ใช่ จอยว่า...ในเรื่องการดูแลสุขภาพ ควรให้ความสนใจตั้งแต่เด็กๆ ด้วยการได้รับการปลูกฝังจากคุณพ่อ คุณแม่ ว่าต้องทานอาหารที่มีผักผลไม้ ใช่ว่าพอตอนโตแล้วค่อยให้มาทาน...มันจะยากกว่า อย่างที่บ้านจอย...ปลูกฝังการทานผัก ผลไม้ตั้งแต่เด็กๆพอโตขึ้นกลายเป็นว่า...ถ้าไม่ทานจะรู้สึกแปลกๆ หากคุณพ่อ คุณแม่ไม่ทานผัก ลูกก็จะไม่ทานผักเหมือนกัน นอกจากนั้นการดูแลเรื่องโภชนาการ ก็มักไม่ค่อยดูตามกล่อง...ว่ามีแคลอรีเท่าไร มีไขมันเท่าไร มีน้ำตาลเท่าไร นั่นจะเป็นเสมือนภัยแอบแฝง ที่เราควรให้ความใส่ใจ

...อีกอย่างที่บ้านจอย ให้ความสำคัญมาก คือ อาหารมื้อเช้า หากจอยทานไม่ทัน ก็มีการใส่กล่องไปทานระหว่างทาง ซึ่งเป็นเมนูง่ายๆ...ผัดผัก ไข่เจียว ปลานึ่ง ปลาทูทอด...ประมาณนี้ ก็มั่นใจกับการบริโภค ว่ามีความสะอาดมีคุณประโยชน์ หรือการดื่มน้ำผักเป็นประจำ ซึ่งมักจะทำดื่มกันเองที่บ้าน ที่คั้นหรือปั่นแยกกาก เป็นพวกผลไม้หรือผักใบเขียว ส่วนอาหารมื้อกลางวัน มักเลือกทานไม่ค่อยได้...ก็ทานทั่วไป และมาถึงอาหารมื้อเย็น ก็จะทานเป็นพวกสลัดบ้าง ชาบูบ้าง ยำบ้าง คือทานทั้งเนื้อสัตว์และผัก...แต่ไม่ทานแป้ง แล้วจอยเป็นคนไม่ทานหวาน อย่างดื่มกาแฟ...ก็ไม่ใส่น้ำตาล เมื่อก่อนใส่น้ำเชื่อม ก็ค่อยๆมาปรับใส่ครึ่งหนึ่ง...แล้วชิน ต่อมาไม่ใส่เลย กลายเป็นคนดื่มกาแฟไม่ใส่น้ำตาล พอใส่อีกครั้ง กลับไม่อร่อยแล้ว

...อาหาร...เป็นตัวแทนความรัก อาหารที่ใด...สู้ที่บ้านไม่ได้ เพราะดีทั้งโภชนาการ สะอาด และอร่อยถูกปาก และที่สำคัญทำมาจากความรัก"

เป็นเพียงคำเล็กๆที่มีความหมายยิ่งใหญ่