SAHA GROUP BANGKOK YOUNG DESIGNER AWARDS

ข่าวแฟชั่น

ถือเป็นเวทีการประกวดอันยิ่งใหญ่ ซึ่งได้เปิดโอกาสแก่ผู้มีใจรักในแฟชั่น มาแสดงฝีมือและพรสวรรค์ ในการออกแบบเครื่องแต่งกาย ที่จัดต่อเนื่องมากว่า 14 ปี กับโครงการ SAHA GROUP BANGKOK YOUNG DESIGNER AWARDS

สำหรับในปี 2015 นี้ ถือเป็นการยกระดับการแข่งขันอีกขั้นหนึ่ง กับคอนเซ็ปต์การออกแบบเสื้อผ้า ที่ไม่ใช่แค่เรื่องของแฟชั่นเท่านั้น แต่ต้องมีฟังก์ชั่นที่ตอบสนองความต้องการ แก่ผู้สวมใส่ในด้านต่างๆได้อีกด้วย โดยเปิดรับสมัครบุคคลอายุ 18-25 ปี มาจับคู่เป็นทีมละ 2 คน แล้วส่งผลงานมาพิสูจน์ความสามารถ ภายใต้โจทย์ที่ชื่อว่า FUNCTION FASHION FUTURE การร่วมกำหนดทิศทางแฟชั่นเสื้อผ้า ที่มีความหมายมากกว่าแค่สวมใส่เพื่อความสวยงาม แต่ยังมีคุณค่าสร้างเซอร์ไพรส์ให้กลายเป็นเทรนด์แห่งอนาคตได้อีกด้วย

เมื่อเร็วๆนี้ ณ ห้องบอลล์รูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จึงจัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ เพื่อประชันฝีมือผลงานการออกแบบและตัดเย็บเป็นชุดจริง สำหรับเด็ก สุภาพสตรี และสุภาพบุรุษ จำนวนกว่า 70 ชุด มาจัดแสดงแฟชั่นโชว์แบบเต็มคอลเลคชั่น ที่ผ่านนางแบบชั้นนำ อาทิ โย-ยศวดี หัสดีวิจิตร สิ-พิชญ์สินี ตันวิบูลย์ หลิน-มชณต สุวรรณมาศ โยเกิร์ต-รวิวรรณ บุญประชม ร่วมด้วยผู้ที่แสดงแบบชาย และมีนางแบบ นายแบบรุ่นจิ๋ว โดยพิธีกรดำเนินรายการ เจิน-ณิชชาพัณณ์ วิเศษไพฑูรย์ และ แชมป์-ณัฐรัชต์ ก้อนแก้ว ทั้งนี้ยังได้รับเกียรติจากบุคลากรชั้นแนวหน้าในหลากวงการ เป็นคณะกรรมการตัดสิน ได้มาเฟ้นหาทีมที่ชนะเลิศ เพื่อรับรางวัลมูลค่า 100,000 บาท พร้อมทริปเดินทางไปเยี่ยมชมบุนกะคอลเลจ ณ ประเทศญี่ปุ่น ในจำนวน 2 ที่นั่ง ส่วนรางวัลดีเด่น 3 ประเภท ทั้งเสื้อผ้าบุรุษ เสื้อผ้าสตรี และเสื้อผ้าเด็ก ที่ได้รับรางวัลละ 30,000 บาท พร้อมกับโล่รางวัล รวมถึงรางวัลพิเศษ The Best Make up Award จำนวน 1 รางวัล 15,000 บาท และ The Best Sewing Award อีก 1 รางวัล ได้รับจักรเย็บผ้า Elna จำนวน 1 เครื่อง มูลค่า 14,500 บาท และรางวัลชมเชยทีมละ 5,000 บาท พร้อมกับคอร์สการเรียนด้านแฟชั่นดีไซน์ จากสถาบันบุนกะแฟชั่นอะคาเดมี่ ณ ประเทศไทย และบริษัทในเครือสหพัฒน์ ยังเปิดเส้นทางแห่งชีวิตให้นักล่าฟัน โดยให้ร่วมงานด้านแฟชั่นในระดับอาชีพ กับบริษัทในเครือสหพัฒน์

โดยทีมที่ได้คว้ารางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีมหมายเลข 6 อนุรักษ์ ใจดี และ อาริฟ เจ๊ะหวาง มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ปี 3 กับผลงาน REVOLUTIONIZE OF SIAM โดยมีไอเดียการออกแบบคอลเลคชั่น ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากยุคปฏิวัติ ในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมาย ทั้งในเรื่องของผังเมือง ไปจนถึงการแต่งกายของผู้คนในยุคสมัยนั้น งานด้านการดีไซน์ได้อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นไทย จึงได้สื่อออกมาทั้งในด้านแพทเทิร์นและลวดลาย ที่ได้ถูกพัฒนาให้เข้ากับยุคสมัยใหม่มากขึ้น แต่ก็ยังคงไว้ด้วยเอกลักษณ์และมนตร์เสน่ห์ ที่ต้องการให้รู้สึกกับความภาคภูมิใจทุกครั้งเมื่อสวมใส่ ในความเป็นโมเดิร์นแฟชั่น ซึ่งมาพร้อมกับไอเดียเสื้อผ้าใส่ได้สองด้าน โดยการพลิกกลับสลับด้าน เกิดความสะดวกสบาย และเป็นทางเลือกในการสวมใส่ ที่สร้างความหลากสีสันและสไตล์ได้ในชุดเดียว

ส่วนรางวัลดีเด่นประเภทเสื้อผ้าบุรุษ คือ ทีมหมายเลข 8 เกรียงไกร แซ่จึง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ปี 4 และ ธนวัฒน์ จิรสินธัชพล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี 1 กับผลงาน THE FUTURISTIC FICTION โดยคอลเลคชั่นงานด้านดีไซน์ ได้รับไอเดียมาจากกระสวยอวกาศ ที่มีระบบระเบียบเรียบร้อย นำเอกลักษณ์ในด้านนี้ มาสร้างสรรค์เป็นแฟชั่นเสื้อผ้าสไตล์มินิมอล ที่เรียบง่ายแต่โดดเด่น เป็นเสื้อผ้าที่ดูธรรมดาๆ ใช้ได้จริงในยุคปัจจุบัน แต่แฝงไปด้วยฟังก์ชั่นล้ำสมัย อย่างกลไกเครื่องเสียงเตือนภัย และแสงไฟส่องสว่าง ในเวลากลางคืนบนตัวเสื้อ ที่มีไว้ใช้ประโยชน์ในยามจำเป็น เสริมให้เสื้อผ้าที่เป็นปัจจัย 4 มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพราะช่วยสร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้ที่สวมใส่ในเวลาคับขันอย่างดี

มาต่อกันที่รางวัลดีเด่นประเภทเสื้อผ้าสตรี ได้แก่ ทีมหมายเลข 2 ศิวกร หัตถกรรม และ ศุภนัฐ แก้ววิเศษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปี 3 ผลงาน FIFTIES WEARABLE โดยมีความต้องการในการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ และการใช้ชีวิตประจำวันของคนยุคใหม่ เป็นคอนเซ็ปต์หลักของงานชิ้นนี้ ด้วยการฝังชิพลงบนตัวเสื้อผ้า เพื่อการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นต่างๆในมือถือ จึงสะดวกสบายยิ่งขึ้น อย่างการเล่น FACEBOOK ที่เพียงแค่นำโทรศัพท์ไปแตะลงในส่วนที่ฝังชิพไว้ ก็สามารถเข้าไปเล่นได้แบบง่ายๆ โดยที่ไม่ต้อง Log in ให้ยุ่งยากกันอีกต่อไป งานด้านดีไซน์จึงเป็นการนำความทันสมัย ได้มาผสานเข้ากับชุดที่ได้แรงบันดาลใจ มาจากเรื่องราวการใช้ชีวิต และเทรนด์ไอเทมยอดนิยมในยุค 50 ก่อนนำไปพัฒนาและปรับเปลี่ยนให้เข้ากับปัจจุบันมากยิ่งขึ้น จึงเป็นเสื้อผ้าในสไตล์ Business Wear ที่เน้นให้เท่และทะมัดทะแมง

และรางวัลดีเด่นประเภทเสื้อผ้าเด็ก คือ ทีมหมายเลข 4 ธีรโรจน์ มีแป้น และ ธรากร ปิติรัตน์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ปี 2 กับผลงาน MOON LANDING ซึ่งมีแรงบันดาลใจจากการขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ครั้งแรกของมนุษย์ สร้างสรรค์ออกมาเป็นเสื้อผ้าคัทติ้งที่เนี้ยบสุดทันสมัย ที่ได้ไอเดียมาจากชุดของนักบินอวกาศ ไม่ว่าแพทเทิร์นทรงโอเว่อร์ไซส์ กระเป๋า หรือหมวกของชุด ต่างมาผสมผสานกับลายพิมพ์ ที่บอกเล่าเรื่องราวบนดวงจันทร์ของ นีล อาร์มสตรอง แห่งยานอะพอลโล 11 จากนั้นเพิ่มความโดดเด่นด้วยดีไซน์ ของเส้นสายแถบสะท้อนแสง มาพร้อมกับฟังก์ชั่นบนตัวชุด มีคุณสมบัติพิเศษฉายแสงได้ในที่มืด คือ ยามเมื่อได้โดนแสงไฟ ที่ตัวชุดจะมีการสะท้อนแสงสว่างออกมา จึงส่งเสริมให้ตัวชุดแลดูมีความโดดเด่นยิ่งขึ้น พร้อมๆกับเป็นการช่วยเพิ่มความปลอดภัย ในช่วงเวลากลางคืนได้อีกด้วย


SAHA GROUP BANGKOK YOUNG DESIGNER AWARDS เวทีการประกวด พร้อมเปิดโอกาส แสดงฝีมือและพรสวรรค์ อย่างแท้จริง