แหล่งท่องเที่ยวใหม่ "แกรนแคนยอน เมืองไทย"

ร้อยเรื่องเมืองไทย
ช่างภาพ: 

 ผมรู้สึกตื่นเต้นตั้งแต่น้องๆจากททท. บอกว่า วันนี้จะพาไปชม "แกรนแคนยอน เมืองไทย" ที่บ้านแพะขวาง หมู่ 3 ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เพราะยังไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ในเมืองไทยของเรามีสถานที่ท่องเที่ยวแปลกตา น่าเที่ยวแบบนี้

เรานั่งรถมาถึงแยกหนองควาย (ถ้าเลี้ยวขวามือจะไปเส้นอำเภอสะเมิง) แต่รถเรามุ่งตรงไปเรื่อยๆ สังเกตด้านซ้ายจะมีปั๊ม PT ซึ่งทางเข้าแกรนแคนยอนจะอยู่ฝั่งตรงข้าม เยื้องกันนิดๆขับไปถึงสี่แยกแรกเลี้ยวซ้าย ก็ได้พบกับ "แกรนแคนยอน เมืองไทย" ตามที่ชาวบ้านเรียก ซึ่งคือบ่อดินที่เจ้าของคือ ฉัตรกรินทร์ ตระกูลอินสัน กำนันตำบลน้ำแพร่ ได้ขุดหน้าดินไปขายเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว เมื่อเวลาผ่านไป มีฝนตกลงมาเรื่อย ขังอยู่ในบ่อเหล่านี้ จึงกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ มีขนาดพื้นที่ความกว้างประมาณ 30 ไร่ มีคันดินสูงเกือบ 15 เมตร หรือขนาดของตึก 3 ชั้น ลักษณะเป็นหน้าผาเหมือนแกรนแคนยอน รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำตามธรรมชาติ

เมื่อเราไปถึง ได้ถ่ายภาพโดยรอบ เห็นความสวยงามของคันดินและแอ่งน้ำใสที่สะท้อนสีเข้มจากท้องฟ้า แต่อีกใจหนึ่งนั้นก็บอกตัวเองว่า ที่ท่องเที่ยวแห่งนี้เต็มไปด้วยอันตราย เพราะความลึกของแอ่งน้ำบางจุดลึกถึง 50 เมตร หากผู้ที่อยากมาสัมผัสความงดงามของพื้นที่นี้ เกิดคึกคะนองลองว่ายน้ำ หรือกระโดดหน้าผาดูสักครั้ง โดยเฉพาะกลุ่มที่ชอบความผาดโผนแนวแอดเวนเจอร์ ทั้งพายเรือ กระโดดหน้าผา โดยปราศจากเครื่องป้องกัน อาจก่อให้เกิดอุบัติภัยร้ายแรงขึ้นได้

แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ แวะเวียนกันเข้ามาเสมอเจ้าของ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงต้องเร่งจัดระบบระเบียบการท่องเที่ยวในพื้นที่นี้ให้นักท่องเที่ยวได้รับความปลอดภัยมากที่สุด หากจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวแอดเวนเจอร์ มีพายเรือคายัค เรือถีบ ล่องแพ ก็ต้องมีป้ายปักบอกระดับความตื้นลึก และจำกัดเขตเล่นน้ำ กิจกรรมการท่องเที่ยวทุกอย่างต้องมีอุปกรณ์ป้องกันอันตรายและมีคนดูแล แลกกับการเก็บบัตรค่าเข้าชม และค่าเล่นอุปกรณ์ต่างๆ...ถ้ามาตรการความปลอดภัยเข้มข้น รายได้จากการที่มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามา ก็จะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนให้ดีขึ้นได้ครับ