ราชวงศ์องค์น้อย สีสันแห่งงานวิวาห์

คนดังต่างแดน

เรื่องราวความรักของซินเดอเรลลา ปี 2015 ได้บังเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อ โซเฟีย เฮลล์ควิสต์ ได้พบรักกับเจ้าชายหนุ่มรูปงาม ชีวิตเธอก็พลิกผันจากสามัญชนคนธรรมดามาเป็น เจ้าหญิงโซเฟีย ดัสเชสแห่งแวมร์ลันด์ เพียงชั่วข้ามคืน หลังจากที่เธอเข้าพิธีเสกสมรสกับ เจ้าชายคาร์ล ฟิลิป แห่งสวีเดน ณ โบสถ์ในพระราชวัง ที่กรุงสต็อกโฮล์ม เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา

เจ้าชายคาร์ล ฟิลิป หรือพระนามเต็ม คาร์ล ฟิลิป เอ็ดมุนด์ เบอร์ติล ดยุคแห่งแวมร์ลันด์ ทรงเป็นรัชทายาทลำดับที่ 3 ในราชวงศ์เบอร์นาด็อตต์แห่งสวีเดน มีพระชนม์ 36 ชันษา พระองค์ทรงรับราชการในกองทัพเรือสวีดิช และมีงานอดิเรกเป็นนักแข่งรถและออกแบบกราฟฟิค ในขณะที่เฮลล์ควิสต์ เจ้าสาววัย 30 ปี จากเมืองอัลวดาเลน อดีตเคยเป็นนางแบบชื่อดังและดาราเรียลลิตี้ในรายการทีวี แต่ในเวลาต่อมา ได้ผันตัวเองมาทำงานด้านการกุศล และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งองค์กรการกุศลเพลย์กราวด์ เพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสในแอฟริกาใต้ และยังทำงานเป็นอาสาสมัครในหลายประเทศในทวีปแอฟริกาด้วย

งานนี้มีแขกคนสำคัญมาร่วมงานมากมาย โดยเฉพาะบรรดาพระราชวงศ์จากประเทศต่างๆในยุโรป รวมถึงเจ้าหญิงทาคามาโดะจากญี่ปุ่น พระราชาชินีมาทิลด์ จากเบลเยี่ยม เอิร์ลและเคาน์เตสแห่งเวสเซ็กส์ แห่งสหราชอาณาจักร

เฮลล์ควิสต์อยู่ในชุดวิวาห์ที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์สวีดิช Ida Sj?stedt โดดเด่นด้วยการตกแต่งตรงช่วงแขนและด้านหลังด้วยผ้าลูกไม้ เผยให้เห็นรอยสักรูปดาวเล็กๆตรงช่วงไหปลาร้าของเจ้าสาว

งานจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย เมื่อเทียบกับพิธีเสกสมรสของพระขนิษฐาของพระองค์ เจ้าหญิงวิกตอเรีย ซึ่งจะ ขึ้นครองราชย์เป็นราชินีองค์ต่อไปในอนาคต เพราะเจ้าชายคาร์ล ฟิลิป โปรดให้จัดงานในแบบของเจ้าหญิงมาเดอลีน พระขนิษฐาอีกองค์ที่ทรงเสกสมรสกับ คริสโตเฟอร์ โอ' นีล เมื่อสองปีที่แล้ว ซึ่งแม้จะจัดตามพระราชประเพณี แต่ก็มีบรรยากาศที่เป็นกันเองมากกว่า

เจ้าหญิงมาเดอลีน ซึ่งอยู่ในลำดับการสืบสันตติวงศ์ยังห่างไกล ทรงมีโอกาสที่จะออกแบบงานเสกสมรสให้เป็นไปในแบบที่ทรงต้องการได้อย่างแท้จริง เช่นเดียวกับ เจ้าชายคาร์ล ฟิลิป ที่ทรงเลือกแต่งงานด้วยความรักมากกว่าหน้าที่ ซึ่งต่างจากเมื่อ 50 ปีที่แล้วที่พระราชวงศ์ส่วนใหญ่มักจะเสกสมรสกับพระราชวงศ์ด้วยกันเอง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าความงามสง่าของทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวคู่นี้ ดูช่างเหมาะสมกันราวกับเจ้าหญิง เจ้าชายในเทพนิยาย แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีอีกหนึ่งสาวที่แอบมาขโมยซีน ดึงความสนใจไปจากบรรดาปาปารัซซี่จนได้ เธอผู้นั้นก็คือ เจ้าหญิงเอสเตล พระธิดาวัย 3 ชันษาของเจ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน หนึ่งในเด็กหญิงโปรยดอกไม้ของงาน ที่สามารถเรียกรอยยิ้มของทุกคนได้ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดูอย่างที่สุด...ซึ่งก็ไม่ต่างจากงานเสกสมรสของพระราชวงศ์องค์อื่นๆที่ผ่านมา ที่บรรดาเจ้าหญิง เจ้าชายองค์น้อยๆ ในบทบาทเด็กถือแหวนและโปรยดอกไม้เหล่านี้ กลายเป็นความสดใส น่ารัก ที่ช่วยเติมเต็มให้งานมีบรรยากาสแห่งความสุขและรอยยิ้มแห่งความทรงจำ

มาชมภาพความน่ารักของเจ้าหญิง เจ้าชายองค์น้อยเหล่านี้กันค่ะ