ออมก่อน ดอท คอม

เศรษฐศาสตร์ชาวเมือง
ช่างภาพ: 

ออมก่อน รวยกว่า ตอนนี้มีคนนำไปขึ้นเว็บไซต์แล้วค่ะ อยากอ่านโดยไม่เสียเงินซื้อหนังสือ หรือไม่อยากมีหนังสือให้รกบ้าน เปิดดูได้ที่ ออมก่อน.com หรือ diy4wealth.com

ประชาสัมพันธ์ให้หน่อย เพราะแตกต่างจากคราวอื่นๆ ที่ผู้หยิบไปใช้ หยิบไปเฉยๆ คราวนี้เขาขอมาเป็นกิจจะลักษณะ

เมื่อเปิดเข้าไปในเว็บ จะเห็นหนังสือเรื่องออมก่อนรวยกว่า ครบทุกบท เรียงลำดับบท แต่เลือกอ่านได้ในบทที่สนใจ ก๊อบปี้ออกมาเหมือนที่จัดเรียงพิมพ์ไว้ในหนังสือเล่มล่าสุดเลยค่ะ

ที่มากกว่านั้นคือมีเกมให้เล่นด้วย เป็นเกมสนุกๆ ทดสอบความรู้ด้านการเงินของผู้เล่น ส่วนคนที่ไม่อยากเล่น เขามีเซียมซีให้เสี่ยงทายด้วย เป็นเซียมซีเสี่ยงทายเรื่องเงินๆทองๆ อยากรู้ว่าทายยังไง ลองไปเปิดเสี่ยงทายดูนะคะ

ส่วนคนที่อยากให้เครื่องคิดเลขให้ เขามีการคำนวณตัวเลขทางการเงินให้ด้วย ไม่ต้องคิดเองให้ลำบาก

คนทำเว็บบอกว่า นี่เป็นขั้นแรก ต่อๆไปจะมีเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจตามมาอีก ให้คอยติดตาม ระหว่างนี้ก็เล่นเกมและอ่านหนังสือไปพลางๆก่อน

หนังสือเรื่อง ออมก่อนรวยกว่า พิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๒ และพิมพ์ซ้ำพร้อมปรับปรุงใหม่เรื่อยมา เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องที่รู้ๆกันแล้วในวงการเงิน และสูตรด้านการเงินที่ใช้ ผู้เรียนด้านการเงินมารู้อยู่แล้วทุกคน ไม่ได้ใหม่อะไรสำหรับนักการเงิน สิ่งที่แตกต่างคือการนำเสนอแบบอ่านง่าย เข้าใจง่าย สำหรับคนทั่วไป

คนกลุ่มหนึ่งนำเรื่องความรู้ด้านการเงินไปทำเป็นโครงการร่วมกับ สสส. และมหาวิทยาลัย เพื่ออบรมนักเรียน นักศึกษา พนักงานกินเงินเดือน และบุคคลทั่วไปที่ประกอบอาชีพอิสระ เพราะทาง สสส. เองก็เห็นว่า ปัญหาในครอบครัว ปัญหาในชีวิตของคนสมัยนี้ส่วนมากเกิดจากเรื่องเงิน หรือพูดให้ชัดก็คือ ความไม่สามารถบริหารจัดการการเงินของตนให้เรียบร้อยเป็นสาเหตุของความทุกข์ และปัญหาที่ลามจากปัญหาส่วนตัวไปเป็นปัญหาในที่ทำงาน และปัญหาสุขภาพ และสุขภาวะด้วย

แต่การสอนเรื่องการเงินส่วนบุคคล และความรับผิดชอบของแต่ละบุคคลในเรื่องการเงินของตนเองและครอบครัว เป็นเรื่องไม่ง่าย

ไม่ง่ายเพราะคนส่วนมากตั้งหลักในใจว่า "รู้แล้ว"

ส่วนคนที่จำเป็นต้องเรียนรู้เรื่องการบริหารจัดการก็มักมีทัศนคติหรือแรงต่อต้านว่า "ไม่อยากรู้" "ทำไม่ได้" "มายุ่งกับชีวิตฉันทำไม" "เรื่องส่วนตัว"

ที่ทำงานจะมีความสุข คนงานทำงานให้ได้ประสิทธิภาพเต็มที่ไม่ได้ ถ้าหากว่ายังมีเรื่องเงินรบกวนจิตใจ และเวลาทำงานอยู่ เช่น ความกังวลเรื่องชักหน้าไม่ถึงหลัง หรือการเสียเวลากับการต้องตอบโทรศัพท์คนมาตามหนี้ หรือหนีหน้าเจ้าหนี้ เป็นต้น

การสอนในเรื่องนี้ได้ผลแค่บางส่วน คือผู้ฟังได้รู้จักและเข้าใจการบริหารจัดการเงินของตัวเอง ตามเงื่อนไขและความจำเป็นของแต่ละคน ไม่มีสูตรสำเร็จที่ "ต้องทำ" เป็นสูตรตายตัว เว้นแต่สูตรหลักการ ที่ว่า "หาให้พอใช้" "ควรมีเงินเหลือใช้" และ "ออมก่อนใช้"

การสอนจะได้ผลจริงจังต่อเมื่อลงมือปฏิบัติ และตรงนี้เป็นส่วนขาดที่บริษัทและผู้บริหารบริษัทเท่านั้นจะช่วยเติมให้เต็มได้

เท่าที่พบมา บริษัทส่วนมากยินดีให้เงิน คือจ้างทีมอบรมไปอบรมพนักงานทั้งบริษัท แต่ไม่ให้เวลาและไม่ให้ใจ ไม่มีการย้ำเตือนใดในองค์กรหนึ่งจะดีเท่ากับ พนักงานเรียนรู้ที่จะสอนกันเอง สอนกันเรื่อยๆ สอนกันต่อเนื่อง และพนักงานในองค์กรมีเพื่อนร่วมงาน และผู้บริหารเป็นผู้กระตุ้นเตือน ผู้แนะนำ และผู้ปฏิบัติให้ดูเป็นแบบอย่าง

องค์กรส่วนมากทำงานจิตอาสาด้วยการออกไปปลูกป่าบ้าง ทำกิจกรรมสาธารณกุศลอื่นๆบ้าง จะมีกลไกและแรงจูงใจเช่นไร ให้งานบริหารจัดการการเงินส่วนบุคคลกับพนักงานใกล้ตัว เป็นงานจิตอาสาด้วย และเป็นงานจิตอาสาของคนทุกระดับในองค์กร การจัดการเงินทองส่วนบุคคลต้องการวินัยและการให้กำลังใจจากทุกคนรอบตัว ในท่ามกลางกระแสแห่งการหลอกล่อ ชักชวน ให้บริโภคด้วยการสร้างหนี้สินดังเช่นทุกวันนี้

ผู้จัดทำเว็บไซต์ ออมก่อน.com หวังว่า เว็บนี้จะเป็นหนึ่งในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อให้คนที่ทำงานหาเงิน รู้จักและเข้าใจเงินมากขึ้น จะได้ทำตนเป็นนายของเงินแทนที่จะตกเป็นทาสของเงิน