มินิมาราธอนเพื่อการกุศล

อิ่มใจ ได้บุญ
ช่างภาพ: 

ในโอกาสครบรอบปีที่ 40 ของ 'ลา โรช-โพเซย์ (La Roche-Posay)' เวชสำอางชั้นนำจากฝรั่งเศส นำโดย อุเมช ฟัดเค กรรมการผู้จัดการ ลอรีอัล (ประเทศไทย) และ รองศาสตราจารย์นายแพทย์นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ร่วมมือกันจัดกิจกรรม "Run Against UV Mini Marathon" งานมินิมาราธอนเพื่อการกุศล ณ สวนเบญจกิตติ ในระยะทาง 3 และ 10 กิโลเมตร เพื่อนำรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่าย มอบให้แก่สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เพื่อใช้ในการคิดค้นและวิจัยงานต่างๆ

งานนี้ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์แพทย์หญิงณัฏฐา รัชตะนาวิน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง หัวหน้าสาขาวิชาโรคผิวหนัง ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มาแนะนำการดูแลผิวเพิ่มเติมว่า "เริ่มจะเข้าเดือนเมษายน แสงแดดแผดเผาเริ่มจะคุกคามผิวสวยๆของทุกคน ซึ่งรังสีที่ต้องคำนึงก็คือ รังสียูวีบี และยูวีเอ ทุกคนควรต้องเตรียมรับมือตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้ากลัวที่จะต้องเจอกับปัญหาผิวหมองคล้ำ ริ้วรอย จุดด่างดำ ฉะนั้นควรดูแลผิวตั้งแต่เริ่ม ด้วยการคำนึงถึงคุณสมบัติของครีมกันแดด ควรมีค่า "SPF" สูง และเหมาะสม ที่สำคัญควรมีค่า "PPD" / "PA" เพื่อการป้องกันรังสียูวีเอให้เหมาะสมกับสภาพและปัญหาผิวของตนเอง"

นอกจากนี้ยังมีเซเลบริตี้ที่รักสุขภาพมาร่วมงานการกุศลมากมาย ต่างคำนึงถึงความสำคัญของการออกกำลังกายและการดูแลผิวพรรณ เมื่อต้องเผชิญกับแสงแดดในช่วงหน้าร้อน กรกนก ยงสกุล ผู้ร่วมวิ่งมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร แนะนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆในการออกกำลังกาย ว่า "เล็กชอบวิ่งอยู่แล้วค่ะ ที่เลือกวิ่งก็เพราะเวลาวิ่งเราจะได้มีสมาธิมากขึ้น แล้วการที่เราวิ่งนานๆ ก็จะช่วยฝึกร่างกายของเราให้มีความตั้งใจจดจ่อกับอะไรในบางอย่าง แรกๆเล็กก็เริ่มวิ่งแค่สั้นๆ ซัก2-3 กม. ภายใน 20-25 นาที พอมาตอนนี้ก็วิ่งได้ครั้งละประมาณ 10 กม. หลังจากวิ่งไปสักพักก็เห็นข้อดีเยอะเหมือนกัน คือการเต้นของหัวใจดีขึ้น สมองปลอดโปร่ง แถมยังช่วยฝึกความแข็งแกร่งของร่างกายอีกด้วยค่ะ"

จุ๋ย - จรสพรรณ สวัสดิวัฒน์ ณ อยุธยา สาวใจบุญที่มาร่วมงานการกุศลครั้งนี้ กล่าวเสริมว่า "จุ๋ยก็ชอบออกกำลังกายนะคะ มันช่วยให้เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น เวลาวิ่งหรือขี่จักรยานเราจะมีสติแล้วก็สมาธิมากขึ้น ส่วนมากจุ๋ยจะชอบเล่นกีฬาในยิม สร้างกล้ามเนื้อ ยกเวทเพื่อลดหน้าท้อง ซึ่งเป็นสิ่งที่สาวๆทุกคนก็กลัว แต่เวลาเล่นก็จะมีเทรนเนอร์คอยดูแลตลอด ยุคสมัยนี้พวกเราก็ต้องฟิตกันนิดนึง"

ปาวา นาคาศัย เริ่มมาวิ่งมินิมาราธอนเป็นครั้งแรก กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า "เบอร์ดี้ชอบวิ่งอยู่แล้ว ครั้งนี้ก็เป็นครั้งแรกที่มาวิ่งมินิมาราธอนอย่างจริงจัง สนุกมากเลยค่ะ ได้อยู่กับตัวเองแล้วก็ท้าทายมาก ว่าเราจะไหวหรือเปล่า 3 กิโลเมตรถึงแม้จะไม่ได้ไกล แต่ก็โหดอยู่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มวิ่งอย่างเบอร์ดี้ ติดใจเหมือนกัน ยิ่งมาวิ่งแล้วช่วยทำบุญด้วย อิ่มบุญอิ่มใจมากเลย"

อ๊อฟ - กิตติเทพ เทพหัสดิน ณ อยุธยา แนะนำวิธีการดูแลผิว และการออกกำลังกายว่า "เรื่องวิ่งเป็นเรื่องปกติของพวกผู้ชาย ผมกับเพื่อนก็จะไปวิ่งอยู่แล้วทั้งในยิมและสวนสาธารณะ แต่ผมผิวคล้ำง่ายและฝ้าขึ้นง่ายด้วย จึงชอบวิ่งในร่มมากกว่า แต่ถ้าต้องเจอแสงแดด ครีมกันแดดก็เป็นสิ่งจำเป็น ต้องทาครีมกันแดดป้องกันผิวนิดหน่อย ถ้าสามารถป้องกันยูวีได้สูงๆ ไม่เหนียวเหนอะหนะ หนุ่มๆนี่ชอบเลยครับ"


แสงแดดบ้านเราทุกวันนี้ ร้อนแรงประหนึ่งว่าจะเผาผิวให้เกรียมได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง ใครที่รักการออกกำลังกายกลางแจ้ง อย่าลืมทาครีมกันแดดด้วยนะคะ