เตรียมหลังคาบ้าน

พร้อมรับมือหน้าฝน
เก็บมาฝาก

เมื่อมีสายฝนได้เริ่มโปรยปราย อันเป็นสัญญาณการพิสูจน์สภาพบ้าน ที่เจ้าของบ้านหลายคนกังวลใจ เพราะสายฝนไม่เพียงพัดพาเอาสายลม และความชุ่มฉ่ำมาให้ได้เย็นสบายเท่านั้น ก็ยังพัดพาปัญหาหลังคารั่วซึม มาให้หนักใจอีกด้วย

เนื่องจากหลังคาเป็นส่วนแรกของบ้าน ที่ต้องรับมือกับสายฝนและลมพายุ ทั้งยังเป็นส่วนที่รองรับน้ำฝนมากที่สุด ก็เป็นจุดที่น้ำซึมเข้าบ้านได้มากที่สุดเช่นกัน ครั้นเมื่อน้ำรั่วซึมลงมา ปัญหาที่ตามมาคงหนีไม่พ้น การสร้างความเสียหายให้ฝ้าเพดาน เฟอร์นิเจอร์ หรือพื้นบ้าน รวมถึงสวนสวยรอบบ้าน ดังนั้น ตราช้าง ในฐานะที่เป็นผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง จึงมาขอแนะนำเช็คลิสต์ที่ง่ายๆให้แก่เจ้าของบ้านได้ดูแล และเตรียมความพร้อมกับหลังคาบ้าน เพื่อป้องกันปัญหากวนใจต่างๆ ที่มักเกิดขึ้นในช่วงหน้าฝน ที่กำลังมาถึงในไม่ช้า

สถาปนิกผู้ชำนาญการออกแบบจาก เอสซีจี ธรรมธร ไกรก่อกิจ กล่าวถึงปัญหาหลังคารั่วซึม ว่ามักสร้างความหนักใจให้กับเจ้าของบ้านเป็นประจำในหน้าฝน นอกจากเป็นปัญหาที่แก้ไขยาก ต้องแก้แล้วแก้อีก ยังเป็นปัญหาที่เจ้าของบ้าน รู้ตัวก็ต่อเมื่อเกิดน้ำรั่วซึมขึ้นแล้ว จึงสร้างความเสียหายกับทรัพย์สินภายในบ้านไม่น้อย และหากใช้อุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน หรือผิดรุ่นผิดประเภท โดยเฉพาะส่วนของหลังคา ที่มักเกิดการรั่วซึม อย่างบริเวณอุปกรณ์หลังคาส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณอุปกรณ์ยึดติดแผ่นกระเบื้องหลังคากับโครงหลังคา บริเวณรางน้ำตะเข้ หรือบริเวณรอยต่อระหว่างแผ่นกระเบื้องหลังคา เนื่องจากเป็นส่วนของหลังคาที่เจ้าของบ้านมักมองข้ามและไม่ใส่ใจ เพราะคิดว่าเป็นองค์ประกอบเล็กๆที่ไม่มีความสำคัญ แต่แท้จริงแล้วอุปกรณ์หลังคาได้เป็นตัวช่วยสำคัญในการป้องกันไม่ให้หลังคามีการรั่วซึม

สำหรับเช็คลิสต์ ที่ให้เจ้าของบ้าน ได้ตระเตรียมหลังคา ให้พร้อมรับสายฝนมีดังนี้ ข้อแรก สำรวจรอยรั่ว รอยน้ำซึม ซึ่งส่วนใหญ่ร่องรอยเหล่านี้ จะมีขนาดเล็ก ทำให้มองไม่ค่อยเห็น แต่ก็จะปรากฏปัญหาให้เห็น เมื่อฝนตกและน้ำซึมลงมาแล้ว ดังนั้นผู้เป็นเจ้าของบ้าน จึงต้องหมั่นคอยสังเกตรอยรั่ว รอยแตกร้าวของหลังคา หรือฝ้าเพดาน รวมไปถึงรอยต่อของขอบหน้าต่าง ว่ามีช่องให้น้ำไหลซึมเข้ามาได้หรือไม่ โดยควรมีการตรวจเช็คหลังคาและฝ้าเพดานปีละ 2 ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาบานปลาย หากได้พบเห็นจุดที่ให้เกิดรอยรั่วแล้ว ควรรีบเรียกช่างหรือผู้ที่เชี่ยวชาญ มาทำการซ่อมแซมในทันที ก่อนที่จะเข้าหน้าฝน

ข้อสอง ติดตั้งรางน้ำฝนให้บ้าน โดยรางน้ำฝน เป็นส่วนเพิ่มเติมของบ้าน ที่จะขาดไม่ได้ นอกจากจะเป็นตัวช่วยในการรองรับน้ำฝน ที่ตกลงมาบนหลังคา ให้ระบายลงไปสู่พื้นที่ที่เหมาะสม ยังช่วยไม่ให้น้ำที่ชะล้างสิ่งสกปรกบนหลังคา มาสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้าน พื้นบ้าน สนามหญ้า สวนสวย สระน้ำ หรือบ้านข้างเคียง และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาบ้านได้อีกด้วย สำหรับการเลือกใช้รางน้ำฝน ก็ควรเลือกรูปแบบที่เข้ากับลักษณะของตัวบ้าน เพื่อไม่ให้มาลดทอนความสวยของดีไซน์บ้าน จึงต้องคำนึงถึงในรูปแบบ ขนาด ความแข็งแรงทนทานต่อสภาพแวดล้อม โดยวัสดุที่ใช้ควรมีอายุการใช้งานได้นาน ไม่เป็นสนิม สามารถระบายน้ำอย่างดี สำหรับการติดตั้งก็สามารถทำได้ ทั้งบ้านใหม่และบ้านที่สร้างแล้ว

ข้อสาม เคลียร์ท่อระบายน้ำ และรางน้ำฝนให้เรียบร้อย สาเหตุของปัญหาน้ำไหลเข้าบ้าน อาจเกิดจากท่อระบายน้ำ หรือรางน้ำฝนอุดตัน เนื่องจากมีใบไม้ กิ่งไม้ หรือเศษขยะร่วงหล่นลงขวางทางน้ำไหล ดังนั้น ควรปัดกวาดเศษใบไม้ ออกไปจากรางน้ำฝน หรือเช็คการอุดตันของท่อระบายน้ำ หากไม่รู้วิธีลอกท่อ ควรไปปรึกษาช่าง

ข้อสี่ ตัดแต่งกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ตัวบ้าน แม้ต้นไม้จะให้ร่มเงาแก่บ้านในช่วงฤดูร้อน แต่เมื่อเข้าหน้าฝนกิ่งไม้ก็สร้างปัญหาให้บ้านได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนเข้าหน้าฝน ควรตัดแต่งกิ่งต้นไม้ให้โปร่ง เพราะกิ่งก้านของต้นไม้ที่ทึบเกินไป เมื่อโดนลมพายุ หรือฝนที่ตกรุนแรง ก็จะทำให้หักโค่นลงมาได้ง่าย หากหล่นลงไปบนหลังคา อาจจะทำให้กระเบื้องหลังคาเกิดการแตกร้าว หรือสร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สิน บ้านเรือน หรือร่างกาย

ข้อสุดท้าย ต่อเติมชายคา หรือกันสาด ดีไซน์บ้านในปัจจุบันส่วนใหญ่ เป็นรูปแบบสไตล์ยุโรป จึงไม่มีชายคา หรือกันสาดที่ยื่นออกมา ทำให้เกิดปัญหาฝนสาดเข้าในตัวบ้าน ตามหน้าต่าง ประตู หรือระเบียงบ้าน ซึ่งชายคาและกันสาด ถือเป็นตัวช่วยที่ไม่ควรมองข้าม ปัจจุบันเจ้าของบ้าน สามารถเลือกรูปแบบ หรือให้ดีไซน์สวยงาม เข้ากับสไตล์ของบ้านได้ ส่วนวัสดุควรเลือกใช้แต่วัสดุที่ทนทาน ที่ไม่เกิดเป็นคราบเชื้อรา และตะไคร่น้ำ

นอกจาก 5 เช็คลิสต์ข้างต้น ก็ยังมีข้อแนะนำเพิ่มเติม สำหรับเจ้าของบ้าน ซึ่งกำลังจะสร้างบ้าน หรือรีรูฟหลังคาใหม่ คือ ควรเลือกโครงหลังคา และอุปกรณ์หลังคา ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน และแข็งแรงทนทาน เพราะเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของงานโครงสร้าง จึงต้องใส่ใจและวางแผนตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง เพื่อให้หลังคาของบ้าน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น สามารถทนต่อทุกสภาพอากาศ ที่สำคัญยังช่วยป้องกันปัญหาหลังคารั่วซึมเล็กๆน้อยๆ ไม่ให้ลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่ จนต้องทำการรื้อถอนฝ้า หรือปูหลังคากันใหม่


หลังคารั่วซึม เป็นปัญหาจุกจิก ที่ต้องแก้ไขซ้ำๆ การป้องกันตั้งแต่แรกเริ่ม จึงเป็นวิธีรับมือที่ดีที่สุด ซึ่งการเตรียมความพร้อมหลังคาบ้าน ไม่เพียงช่วยป้องกันปัญหา แต่ยังช่วยลดค่าใช้จ่าย ในการซ่อมแซมบ้านได้ไม่น้อย ดังนั้นก่อนที่จะเข้าหน้าฝน เจ้าของบ้านอย่าลืม กระทำตามคำแนะนำข้างต้น หรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เอสซีจี คอนแทค เซ็นเตอร์ โทร.0-2586-2222 หรือคลิกเว็บไซต์ www.trachang.co.th