เดอะ แจม แฟคตอรี่ ร่วมกับกลุ่ม The Archivist & STH. To PRINT จัดนิทรรศการแสดงภาพพิมพ์ร่วมสมัย "An Original by the Originals" มาจาก 12 ศิลปินอิสระ นักวาดภาพประกอบ และกราฟฟิคดีไซเนอร์ ที่มีแนวทางในการทำงานเฉพาะตน ทดลองสร้างสรรค์ผลงานภาพพิมพ์ ด้วยเทคนิคสกรีนพริ้นติ้ง จำนวน 24 ผลงานด้วยกัน

ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่ม The Archivist มิญชญา ชโยสัมฤทธิ์ เปิดเผยถึงการจัดนิทรรศการกลุ่ม ซึ่งเป็นครั้งแรกของสตูดิโอภาพพิมพ์ ที่มุ่งเน้นกระบวนภาพพิมพ์มือ ด้วยเทคนิคสกรีนพริ้นท์ อีกทั้งเป็นครั้งแรกที่ทางสตูดิโอ เชิญเหล่าศิลปินตั้งแต่รุ่นเล็กจนถึงรุ่นใหญ่ ที่เชี่ยวชาญศิลปะหลากหลายแขนง มาร่วมสร้างสรรค์ชิ้นงานอันเป็นเอกลักษณ์ ผ่านกระบวนการทางความคิด เกิดเป็นงานภาพพิมพ์ร่วมสมัยที่น่าสนใจ และท้าทายแก่ผู้ที่ชมงาน อันจะได้เห็นชั้นเชิงทางเทคนิคอันแยบยล ไปจนเห็นคุณค่าที่เกิดจากการสร้างสรรค์ชิ้นงานร่วมกัน จวบจนการต่อยอดทางด้านความคิด ที่ได้ส่งผลสะท้อนกันไปมา ในระหว่างช่างพิมพ์และศิลปิน

The Archivist & Friends ต้องการแสดงภาพพิมพ์ ในเทคนิคซิลค์สกรีน พร้อมกับต้องการรวบรวมกลุ่ม ศิลปินร่วมสมัย ที่ทำงานสร้างสรรค์ เพื่อสร้างพื้นที่ให้ศิลปินและนักสะสม รวมทั้งยังเผยแพร่ความรู้แก่ผู้สนใจทั่วไป ด้วยเวิร์คช็อปต่างๆ ที่จัดร่วมกันในช่วงนิทรรศการ เพื่อสร้างคุณค่าแก่งานภาพพิมพ์ร่วมสมัย ให้เกิดขึ้นในเมืองไทย

สำหรับคอนเซ็ปต์ของนิทรรศการในครั้งนี้ ศิลปินจะสร้างสรรค์ผลงานศิลปะภาพพิมพ์ ผ่านแรงบันดาลใจ จากผลงานศิลปะที่เป็นงานต้นฉบับ ตามสไตล์ของแต่ละศิลปิน จากนั้นก็นำผลงานชิ้นดังกล่าว ไปต่อยอดเป็นผลงานชิ้นที่ 2 โดยไม่จำกัดเทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งศิลปินแต่ละคนจะจัดแสดงผลงานศิลปะ 2 ชิ้นงานคู่กัน กลายเป็นที่มาของชื่อการจัดงาน "An Original by the Originals" ในครั้งนี้ เพื่อให้ผู้ชมได้ค้นพบเสน่ห์แห่งผลงาน ได้รังสรรค์ผ่านความรู้สึก ซึ่งแสดงออกมาในแต่ละชิ้นงาน ด้วยความตั้งใจของช่างพิมพ์และศิลปิน โดยมีการบันทึกข้อความที่อธิบายที่มาที่ไปของผลงานจากศิลปิน และวิธีการทำงานภาพพิมพ์ในชิ้นนั้นๆ ทำให้ผู้ชมเกิดกระบวนการศึกษาเรียนรู้ และได้อรรถรสในการชมมากขึ้น

นิทรรศการครั้งนี้ บอกเล่าผ่านศิลปิน 12 คน คือ สันติ ลอรัชวี คิวเรเตอร์ และกราฟฟิคดีไซเนอร์ (Practical Design Studio) ธีรนพ หวังศิลปคุณ (TNOP Design) จิรายุ คูอมรพัฒนะ ศิลปินนักวาดภาพประกอบ จักรกฤษณ์ อนันตกุล ศิลปินสตรีทอาร์ต และกราฟฟิคดีไซเนอร์ คณิตา มีชูบท ศิลปินประติมากรรมกระดาษ และนักวาดภาพประกอบ สุทธิภา คำแย้ม ศิลปินสาวนักวาดภาพประกอบ และนักเดินทาง มิญชญา ชโยสัมฤทธิ์ (The Archivist) เมย์ ไวกิตติพงษ์ (Pianissimo Press) เดือน จงมั่นคง ศิลปินการถ่ายภาพและนักดนตรี พิม จงเจริญ (Teaspoon Studio) วุฒิพงษ์ มหาสมุทร (Free type writer) และ จารุตม์ จันทร์ประภานนท์ กราฟฟิคดีไซเนอร์รุ่นใหม่ ซึ่งเบื้องหลังอันแตกต่างของตัวศิลปินแต่ละคนนั้น ทำให้การทำงานร่วมกัน มีทั้งความยากง่าย ล้ำลึก แยบยล หรือแตกต่างกันสิ้นเชิง

ลักษณะเด่นของงานศิลปะภาพพิมพ์ คือการที่ได้ใช้สีที่หลากหลายได้ ทั้งสีพิเศษ สีทอง สีเงิน สีเมทัลลิค สีเรืองแสง ซึ่งความท้าทายที่ได้เกิดขึ้น จะอยู่ในระหว่างกระบวนการผลิต ที่จะต้องพิมพ์ด้วยมือ ให้รูปที่พิมพ์ตรงกันให้ได้ เช่น ถ้าต้องการพิมพ์ซ้อนกัน 6 ชั้น จะมีความเสี่ยงอย่างสูง ด้วยถ้าพิมพ์ไม่ตรงกันทั้งหมด ภาพก็จะเสียหาย

ศิลปินหลายท่านได้ทำผลงานภาพพิมพ์ครั้งแรก ทำให้เกิดการพัฒนาทักษะร่วมกับศิลปิน และได้เรียนรู้ไปพร้อมๆกัน เนื่องจากการปาดสีแต่ละครั้ง หรือแต่ละศิลปินจะไม่เหมือนกัน ก็อย่างผลงานแนวสตรีทอาร์ตของ จักรกฤษณ์ อนันตกุล ที่ชื่อว่า "Tik Toh" เป็นภาพคาแร็คเตอร์ที่มีเพียง 3 สี และดูไม่ซับซ้อนอะไร แต่ได้ซ่อนความพิเศษในภาพ ด้วยการใช้เทคนิคการพิมพ์เพียง 2 สี เข้าช่วยทับซ้อนกันไปมา จนเกิดเป็นสีที่ 3 ได้อย่างน่าสนใจ และที่พิเศษยิ่งขึ้น คือ เป็นสีสะท้อนแสง ที่แสบสันถูกใจศิลปิน หรือ พิม จงเจริญ ผลงาน "Life Ingredients No.1 & No.2" ก็ดูสนุกสนานไม่แพ้กัน ที่ใช้สีเรืองแสงพิเศษ ทำให้เวลาดูต้องใช้ไฟฉายส่องดูปริศนาแห่งดวงดาวของศิลปินอันซ่อนอยู่ นอกจากนี้ศิลปินยังใช้ความถนัดของตนเอง สร้างสรรค์ผลงานศิลปะประติมากรรมกระดาษขึ้นอีกชิ้นหนึ่ง ทำให้นิทรรศการน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ส่วน จิรายุ คูอมรพัฒนะ กับผลงาน "Clouds of June" ซึ่งเกิดจากการนำผลงานต้นฉบับ ที่เป็นหินอ่อนมาพัฒนาใหม่ เพราะด้วยหินอ่อนมีคุณสมบัติพิเศษตามธรรมชาติ คือ มีลวดลายไม่ซ้ำกัน ควบคุมไม่ได้ จึงมีความแตกต่างจากงานศิลปะสไตล์ collage ที่ตนเองนัด งานภาพพิมพ์ก็มีลักษณะคล้ายกับลวดลายของหินอ่อน คือยากที่จะควบคุมหรือคาดเดาได้ โดยจะขึ้นอยู่กับการที่ปาดสีและหยอดสี ฉะนั้นผลงานศิลปะที่ทำเหมือนการเลียนแบบธรรมชาติ แต่เป็นการคาดเดาในสิ่งที่คาดไม่ถึง ทว่าก็เกิดผลลัพท์อย่างน่าพอใจ

อาจารย์สันติ ลอรัชวี กับผลงาน "Memorandum of Understanding 052015001" เป็นการนำเอาภาพถ่ายที่สะสมไว้เกี่ยวกับแม่น้ำ มาอธิบายความสัมพันธ์ในรูปแบบใหม่ โดยที่ใช้ภาพพิมพ์เป็นสื่อ เพื่อพิจารณาถึงความเป็นไป ในเชิงกายภาพและองค์ประกอบศิลป์ โดยสะท้อนทางความคิดและการเดินทางส่วนบุคคลที่มีต่อสิ่งหนึ่งๆ ซึ่งรูปภาพแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ใช้เทคนิคความเหลื่อมของชั้นสี ในกระบวนการพิมพ์ มาอุปมาความเคลื่อนไหวของภาพ ในขณะที่มองแม่น้ำ งานศิลปะภาพพิมพ์ช่วยให้เกิด movement ที่น่าสนใจ ฉะนั้นเวลาที่ทำภาพ จะก่อให้เกิดการตั้งคำถามกับความเป็น Original เพราะกว่าจะได้ภาพที่สมบูรณ์ตามแบบที่ต้องการ ต้องพิมพ์ในจำนวนเยอะมาก ผลงานชิ้นนี้เสียไปถึง 120 แผ่น กว่าจะได้ภาพที่พอใจเพียง 8 ชิ้น จึงนำมารวบรวมเข้าเล่ม ให้กลายมาเป็นผลงานชิ้นที่ 2 เพื่อสื่อให้ผู้ชมเห็นถึงคุณค่า ราวกับสะพานที่ทอดนำไปสู่ความสมบูรณ์ จุดเด่นของงานภาพพิมพ์ คือ การควบคุมที่ค่อนข้างยาก ส่วนมากมักจะคุ้นเคยในรูปแบบของงานอุตสาหกรรม ที่มีความสมบูรณ์เหมือนกันทุกชิ้น ในแง่สื่อศิลปะ...สื่อทุกสื่อมีคุณค่าเท่ากัน ก็ขึ้นอยู่กับศิลปิน ที่จะให้คุณค่าของสื่อนั้นๆอย่างไร