เปาะเปี๊ยะญวน

เข้าครัวกันเถอะ

ตามประสาคนชอบสังสรรค์กับเพื่อนฝูง และกินไปด้วย นัดประชุมย่อยกันทีก็ต้องทำอะไรง่ายๆ แต่อร่อยมากินกันสักหน่อย เพราะความที่พวกเราเป็นคนรักสุขภาพก็เลยต้องเลือกทำอาหารที่กินแล้วไม่อ้วน นั่งคุยกันนานๆ กินกันนานๆ เพื่อนรักที่เป็นเจ้าของบ้านเลือกที่จะทำเปาะเปี๊ยะญวน ด้วยความที่หล่อนทำอาหารไม่ค่อยเป็น เมนูนี้จึงเหมาะที่สุด ก่อนจะกินก็ต้องไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้านกันก่อน เราเลือกซื้อผักสดกันหลายอย่าง

ผักสด - ผักกาดหอม ผักชีใบยาวหรือบางทีก็เรียกผักชีใบเลื่อย (ตัวนี้แหละทำให้อร่อย) แครอท ใบโหระพา ผักชี ใบสาระแหน่ กะหล่ำปลี

ส่วนประกอบอื่น - หมูยอ อกไก่ กุ้ง เส้นหมี่ แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวน

น้ำจิ้ม - น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มสายชู

เห็นแล้วเป็นไงคะ อาหารที่ดิฉันชอบทำจะเน้นความง่าย และบรรยากาศการกินมากกว่า แน่นอนค่ะ ผักเยอะขนาดนี้ก็ต้องพิถีพิถันในความสะอาดกันหน่อย ล้างผักสดด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง หรือถ้ามีน้ำยาล้างผักก็เยาะลงในน้ำล้างผักหน่อย แต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมล้างตามด้วยน้ำเปล่าสักสองน้ำด้วยค่ะ นอกจากความสะอาดแล้วความน่ากินยังอยู่ที่การจัดผักลงในถาดใหญ่ๆ ให้ดูสวยงาม บางร้านอาหารใส่ผักกาดหอมมาทั้งต้นซึ่งดิฉันไม่ชอบเลย ตัดโคนมันทิ้งเหลือเป็นใบๆ แล้วมาวางเรียงจะดูดีกว่า แครอทหั่นเป็นท่อนๆ ยาวสักสามนิ้วหรือจะหั่นฝอยก็ได้ตามถนัด กะหล่ำปลีหั่นฝอยที่สุดเท่าที่จะทำได้มีเครื่องมือช่วยก็ดีค่ะ ผักส่วนที่เหลือก็จัดเรียงลงในถาดเป็นพวกๆ ไป ปริมาณผักตามความชอบได้เลยค่ะ

ลวกหรือต้มหมูยอสักหน่อย หั่นเป็นท่อนขนาดเท่าแครอท ต้มไก่ให้สุกแล้วฉีกเป็นฝอยๆ ปอกเปลือกกุ้งล้างให้สะอาดแล้วต้มให้สุกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ อาจจะมีแต่หมูยอก็ได้แต่อยากอร่อยยิ่งขึ้นก็เติมกุ้งกับไก่เข้าไปอีกย่อมได้ ส่วนเส้นหมี่ลวกให้นิ่มหั่นให้เส้นสั้นลง

ทำน้ำจิ้มง่ายๆ น้ำปลา น้ำตาลทรายขาว น้ำส้ม อย่างละเท่าๆกันใส่ถ้วยคนจนน้ำตาลละลาย ทุกอย่างเข้ากันดี

ก่อนจะตั้งโต๊ะอย่าลืมเตรียมเครื่องดื่มกันเสียก่อน วันนี้งดไวน์สักวัน ไหนๆก็จะดูแลสุขภาพ หันมาดื่มน้ำสมุนไพรกันจะดีกว่า จะเป็นน้ำตะไคร้ เก๊กฮวย หรือน้ำผึ้งมะนาวก็ไม่เลว ใส่น้ำแข็งเย็นๆเข้ากันได้ดีกับเมนูนี้

เวลาจะลงมือกินกัน นอกเหนือจากจานส่วนตัว ถ้วยน้ำจิ้มส่วนตัว ต้องเตรียมจานก้นลีกใส่น้ำสะอาดไว้ด้วย เพราะเราจะแช่แป้งเปาะเปี๊ยะกันทีละแผ่น จะกินทีก็แช่แป้งกันทีอย่าแช่นานจนนิ่มเกินไป เพราะเวลาหยิบขึ้นมาจะยุ่ยเลอะเทอะ เอาแป้งขึ้นจากน้ำในขณะที่ยังแข็งอยู่นิดๆ เวลาห่อทุกอย่างบนแป้งมันจะค่อยๆนิ่มพอดี

อย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนลงมือรับประทาน วางแป้งที่แช่น้ำประมาณหนึ่งแล้วลงจาน วางผักตามชอบและเนื้อสัตว์ลงบนแผ่นแป้ง ม้วนแผ่นแป้งสักครึ่งหนึ่งแล้วปิดหัวท้ายสักหน่อยก่อนม้วนแผ่นให้เรียบร้อย จุ่มเปาะเปี๊ยะลงในน้ำจิ้มแล้วใส่ปากเคี้ยว โอ๊ย...อร่อยจะกัดไปจิ้มน้ำจิ้มกี่รอบก็ตามสะดวกเพราะใช้ถ้วยส่วนตัว มื้อนี้ห่อไป กินไป คุยไป เผลอแป๊บเดียวปาเข้าไป 7-8 แผ่นแล้ว ลืมไปเลยว่ามาประชุมกันเรื่องอะไร