ร้านหนัง (สือ) 2521 : สถานที่ของคนรักหนังและหนังสือ

ร้านแรกพบ

ฝันว่า จะได้พบรักที่ร้านหนังสือ เพราะจะได้เจอกับคนที่ชอบอ่านหนังสือเหมือนกัน มาเยือนร้านนี้ ยังจะต้องเจอกับคนที่รักการดูหนัง (โดยเฉพาะหนังนอกกระแส) ด้วย...ร้านหนัง (สือ) 2521 คนรักหนังและหนังสือต้องไม่พลาดแน่นอน

ที่ภูเก็ต ณ ย่านเมืองเก่านั้น ใครๆก็หลงรักเสน่ห์ของอาคารเก่าที่คงความงดงามของสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส เสมอ และวันนี้ ที่ย่านเมืองเก่า เต็มไปด้วยร้านจัดตกแต่งได้อย่างน่าชมและมีบุคลิกของตัวเองแฝงตัวอยู่ในตึกเก่า และร้านนี้ก็เช่นกัน


ร้านหนังและหนังสือไกลกระแส แต่สุดเท่

ตู้ไปรษณีย์สีแดงหม่น ตั้งรอเรียกให้คนที่ปรารถนาส่งความคิดถึงห่วงใยต่อกันส่งโปสการ์ด หรือจดหมาย พอก้าวไปภายในร้านก็พบกับมุมเครื่องดื่ม กาแฟ ขนม ฯลฯ ที่มีเก้าอี้ให้นั่ง พร้อมลุกไปเลือกหนังสือน่าซื้อจากชั้นที่วางเรียงเต็มผนัง หนังสือของที่นี่ส่วนใหญ่เป็นแนววรรณกรรม หนังสือแปล หนังสือต่างประเทศ สารคดีฯลฯ ที่ถูกใจคนชอบแนวนี้

หากหยุดนั่งเพียงด้านหน้าร้าน คงพลาดโอกาสได้ชมมุมแสนเท่ของร้าน ที่อยู่ด้านหลังของร้านนี้ เป็นมุมที่มีเก้าอี้นั่งสบายในบรรยากาศของผนังอิฐเปลือยแหว่งเว้า มีจักรยานทรงเก๋ และรูปโปสเตอร์หนังนอกกระแส ติดแขวนไว้ที่ผนัง บรรยากาศบริเวณนี้น่าจะนั่งละเลียดดื่มกาแฟอ่านหนังสือสักเล่ม หรือชมภาพยนตร์สักเรื่อง ก็เหมาะมาก

ร้านหนัง (สือ) 2521 แห่งนี้ เป็นทั้งร้านหนังสือ แกลเลอรี่อาร์ต และร้านกาแฟ จำหน่ายหนังสือและภาพยนตร์ และยังเป็นที่จัดแสดงงานศิลปะต่างๆ เหมาะสำหรับคนรักศิลปะ ตลอดจนที่นี่ยังเป็นแหล่งรวมตัวของศิลปินหลายสาขา ในช่วงที่ร้านจัดกิจกรรมทางศิลปะ หนัง และวรรณกรรมต่างๆอีกด้วย นอกจากนี้ เพียงสมัครสมาชิกกับทางร้าน ก็สามารถนำหนังกลับไปชมกันได้


ร้านของหมอนักเขียน-นักอ่านและคนรักศิลปะ

ชื่อร้านที่ใครอาจสงสัยในตัวเลข 2521 ก็มาจาก พ.ศ.เกิดของเจ้าของร้าน คือ มารุต เหล็กเพชร หรือนามปากกา "นฆ ปักษนาวิน" แพทย์ที่โรงพยาบาลเกาะยาวชัยพัฒน์ หมอหนุ่มไฟแรงที่เปิดร้านนี้ขึ้นมาด้วยความรักในศิลปะอย่างเข้มข้นในสายเลือด ร่วมกับเพื่อนที่ประกอบอาชีพทั้งเภสัชกร สถาปนิก นักบัญชี พนักงานโรงแรม ฯลฯ

"เราไม่ค่อยเน้นเรื่องการขายหนังสือที่ร้านมากนัก เรามุ่งไปที่การจัดกิจกรรมที่จะทำให้คนอ่านหนังสือมากกว่า เพราะมันมีร้านหนังสือใหญ่ๆหลายร้าน คนภูเก็ตไม่ขาดแคลนร้านหนังสืออยู่แล้ว เราจึงเลือกไปทำในสิ่งที่เขาไม่ทำ ร้านเราจัดกิจกรรมเกี่ยวกับหนังสือ มากกว่าร้านที่ขายหนังสือเสียอีก" (หมอมารุต ที่มา : สานแสงอรุณ)

หากวันเวลาที่ผ่านไป ร้านหนัง (สือ) 2521ก็ได้มีการปรับปรุงตกแต่งใหม่อีกครั้ง ใครที่เคยไปมาเมื่อหลายปีก่อน จะได้พบกับมุมตกแต่งใหม่ๆของร้านที่ต้องหลงรักอย่างแน่นอน ร้านนี้คนที่มาย่านเมืองเก่าของภูเก็ต และชอบศิลปะ และรักการอ่าน จะต้องปักหมุดไว้เลยว่าจะต้องมาเยือนให้ได้

"ร้านก็อยู่ได้ด้วยตัวมันเอง เป็นกาแฟ เป็นหนัง ซึ่งหนังสือก็รอเวลาให้คนมาเจอ เราว่าหนังสือมันน่าสงสาร พอหนังสือออกมาใหม่ ไปอยู่ร้านเพียงสองสามเดือน มันก็ไปอยู่ในโกดังแล้ว แต่ถ้ามันมาอยู่ที่ร้านเรา มันก็อยู่ปี สองปี คนก็จะได้เห็น แล้วคนที่เหมาะสมก็จะมาซื้อในเวลาที่เหมาะสม"

เพราะนิยามของร้านที่บอกว่า "หนังสือไท และหนังไกลกระแส"

ถ้าใครบอกกับเราว่า "ไปเลยไปให้ไกลๆ" อย่าเพิ่งเคือง เพราะอาจหมายถึงให้เราไปที่ร้านนี้...ร้านหนัง (สือ) 2521 นี่ก็เป็นได้นะ


ร้านหนัง (สือ) 2521 : ถนนถลาง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต เปิดเวลา 10.00 - 21.00 น. โทร.07-625-8254