บ้านสวยสะดุดตา ถ้ามีจุดเด่น

แต่งบ้านด้วยรัก

อย่างงี้ไม่ยากหรอก ก็คิดว่ามันจะหนักหนา

อย่างงี้แล้วไม่ห่วงหรอก เท่าไรก็เท่ากัน

อย่างงี้ไม่ยากหรอก จะมาเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น

อย่างงี้ละ ก็รู้ละ ก็เกมกันไปเลย

เพลง ไม่ยากหรอก ของ คริสติน่า อากีล่าร์ เพลงนี้ ฟังทีไรก็สนุก ชวนให้ขยับแข้งขยับขาตามไปได้ทุกครั้งเลยนะครับ แถมเนื้อเพลงก็เขียนไว้ได้อย่างสนุกไม่แพ้กัน มันก็จริงอยู่หรอกครับที่การจะตัดใจจากใครสักคนหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แค่พูดคำว่า ไม่ เวลาที่เขากลับมาง้อก็เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงจะทำได้หรือเปล่า ก็อยู่ที่ใจของเราเองนั่นแหละครับ เพราะถ้ายังรักเขาอยู่ สิ่งที่ว่าไม่ยาก ก็อาจจะกลับกลายเป็นเรื่องยากไปก็ได้ครับ

แต่สำหรับเรื่องของการตกแต่งบ้านนั้น รับรองเลยว่า ไม่มีคำว่า ยาก อย่างแน่นอน เพียงแค่จัดวางองค์ประกอบต่างๆภายในบ้าน ซึ่งก็หมายถึง ของทุกสิ่งทุกอย่างที่นำมาตกแต่งห้อง ให้ดูสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย และที่สำคัญ ต้องมีความเป็นเอกภาพ (Unity) เท่านั้นเองครับ ความเป็นเอกภาพ นั้นก็หมายถึง ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สอดรับประสานกันอย่างกลมกลืน เพื่อเวลามองจะเกิดความประทับใจและจดจำได้ ซึ่งการทำให้เกิดเอกภาพนั้นสามารถทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่ง่ายที่สุด ก็คือ การสร้างจุดสนใจให้เกิดเป็นจุดเด่น (Dominant) ขึ้นมาครับ เพราะถ้าการตกแต่งของเราไม่มีจุดเด่นเลย เวลามองก็จะดูเรียบๆเหมือนๆกันไปหมด แต่ถ้ามีจุดเด่นเกิดขึ้น จะทำให้เกิดความสะดุดตา ดึงดูดให้เราอยากเข้าไปดูรายละเอียดในบริเวณนั้นมุมนั้น ทำให้พื้นที่นั้น ๆ มีการใช้สอยอยู่ตลอดครับ

ซึ่งวิธีหนึ่งที่จะสร้างจุดเด่นขึ้นได้ก็คือ ทำให้เกิดความแตกต่าง (Contrast) ไม่ว่าจะเป็นแตกต่างกันด้วยลักษณะของเส้นสาย ของรูปร่างรูปทรงที่ผิดแผกไป ของขนาดที่สูงต่ำกว่าองค์ประกอบอันอื่น ของพื้นผิวที่ขรุขระท่ามกลางพื้นผิวอื่นที่เรียบ หรือของสีที่โดดเด่นกว่าสีขององค์ประกอบที่วางอยู่เคียงข้าง เพราะของที่เปรียบเทียบกันแล้วดูแตกต่างนั้นง่ายต่อการมองเห็นครับ แต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำให้เกิดความแตกต่างกันในทุกลักษณะขององค์ประกอบ เพราะจะทำให้ดูสับสนยุ่งเหยิงจนอาจกลายเป็นขาดความเป็นเอกภาพไป ควรเลือกให้มีความแตกต่างเพียงบางลักษณะบางองค์ประกอบก็เพียงพอแล้ว และที่สำคัญ ควรมีเหตุผลเพียงพอในการที่จะเน้นองค์ประกอบนั้นๆ ให้ขึ้นมาเป็นจุดเด่น ซึ่งอาจจะเป็นด้วยเรื่องของการใช้สอยสิ่งของที่เป็นจุดเด่นนั้นบ่อยกว่าอันอื่น หรือสิ่งของนั้นเป็นของที่มีคุณค่า มีราคาสูง ทั้งนี้ก็เพื่อให้ของสิ่งนั้นมีความเหมาะสมเพียงพอที่จะเป็นจุดเด่นของบริเวณนั้นๆครับ

วรรณกรรมก็ต้องมีจุดสำคัญของเรื่อง ละครก็ต้องมีตอนที่เป็นจุดเด่นของเรื่อง การออกแบบตกแต่งบ้านก็ไม่ต่างกัน และการใช้ความแตกต่างเพื่อทำให้เกิดเป็นจุดเด่นเป็นวิธีที่ไม่ยาก ใครๆก็ทำได้ครับ


ขอขอบคุณสถานที่ : โครงการ UNICCA PATTAYA ถ.พัทยาใต้ ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

โดย บริษัทยูเนี่ยน พัทยา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ดูรายละเอียดได้ที่ www.uniccapattaya.com