ฟ.ฮีแลร์

สกู๊ปบันเทิง

"ฟ.ฮีแลร์" เป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของผู้แต่งตำราเรียนภาษาไทย ที่ได้ใช้กันมาอย่างยาวนานกว่าร้อยปี หนังสือเล่มนั้นได้แก่ "ดรุณศึกษา" โดยหลายคนอาจไม่ทราบว่า ผู้ที่แต่งแบบเรียนนี้ แท้จริงคือชาวฝรั่งเศส ที่เข้ามาเป็นครูในประเทศสยาม ตั้งแต่เมื่อร้อยกว่าปีก่อน คือ ฟร็องซัว ตูเวอเนท์ (Fron?ois Touvenet)

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง ฟ.ฮีแลร์ ได้ดำเนินการจัดสร้าง เพื่อได้เป็นการเผยแพร่ และเชิดชูเกียรติให้แก่ ฟ.ฮีแลร์ บุคคลหนึ่งผู้ที่ทรงคุณค่า ทางด้านประวัติศาสตร์ของชาติไทย และเป็นผู้ที่มีคุณูปการต่อการศึกษาภาษาไทยเป็นอย่างมาก

โดยรูปแบบในการนำเสนอที่ร่วมสมัย เล่าเรื่องราวด้วยความเข้มข้น ชวนให้น่าติดตามอยู่ตลอดเวลา ซึ่งผ่านการแสดงจากนักแสดงผู้มากฝีมืออย่าง เจสัน ยัง และ แทค-ภรัญยู โรจนวุฒิธรรม 2 นักแสดงนำแถวหน้าของไทย ที่ถ่ายทอดแนวคิดและอารมณ์ของ บราเดอร์ฮีแลร์ และครูผู้สร้างคนทั้ง 2 ยุคสมัยได้อย่างน่าสนใจ จากตัวละครที่ชื่อ ครูพงศธร ครูประถมธรรมดาๆ ด้วยมีความคิดที่อยากจะได้เงินเดือนเพิ่มขึ้น ทำให้เขาตัดสินใจเรียนต่อระดับปริญญาโท ในคณะอักษรศาสตร์ สาขาวรรณคดี และงานวิทยานิพนธ์ ก็ได้เป็นกุญแจดอกสุดท้ายของความสำเร็จ และชื่อของ ฟ.ฮีแลร์ ก็ได้หลุดเข้ามาในความคิดของเขา

ฟ.ฮีแลร์ เป็นชื่อของนักบวชหนุ่มชาวฝรั่งเศส ผู้เดินทางมาถึงประเทศสยาม เมื่อร้อยปีก่อน นำแสดงโดย เจสัน ยัง นามเดิมคือ ฟร็องซัว ตูเวอเนท์ ฮีแลร์ ท่านเป็นชาวฝรั่งเศสมาแต่กำเนิด เมื่อได้มาอยู่ที่สยาม ท่านเกิดความรักในประเทศสยาม จนใน พ.ศ.2453 ท่านเริ่มแต่งชุดหนังสือ ดรุณศึกษา เพื่อใช้เป็นตำราเรียนด้านภาษาไทย และหนังสือดรุณศึกษาเล่มแรก ได้รับเกียรติคัดเลือกให้พิมพ์เป็นหนังสือที่ระลึก ในงานพระบรมศพของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 อีกด้วย หลังจากนั้น ฟร็องซัว ตูเวอเนท์ ฮีแลร์ ได้ใช้ความพยายาม แต่งหนังสือชุดดรุณศึกษา จนครบ 5 เล่ม ภายในระยะเวลา 11 ปี ในปัจจุบันหนังสือดรุณศึกษา ได้ถูกตีพิมพ์กว่า 60 ครั้ง ภายในระยะเวลา 105 ปีที่ผ่านมา (ตีพิมพ์ครั้งแรก ปี 1910)

ภาพยนตร์อิงประวัติของ ฟ.ฮีแลร์ กำกับการแสดงโดยผู้กำกับฯที่มากประสบการณ์ แหม่ม มาม่าบลู-สุรัสวดี เชื้อชาติ ส่วนบทภาพพยนตร์โดย เอก เอี่ยมชื่น พงศธร โกศลโพธิทรัพย์ สุรัสวดี เชื้อชาติ กำกับศิลป์โดย เอก เอี่ยมชื่น กำกับภาพโดย ชาญกิจ ชานิวิกัยพงศ์ นำแสดงโดย เจสัน ยัง ที่รับบทเป็น ฟ.ฮีแลร์ ส่วน ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม รับบทเป็นพงศธร นอกจากนั้นก็ยังได้รับเกียรติจากนักแสดงกิตติมศักดิ์ ได้แก่ ดร.ชาติชาย นรเศรษฐาภรณ์ ที่รับบทเป็น อาจารย์ชาติชาย (อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์) และ ครูมืด-อาจารย์ปราสาท ทองอร่าม ได้รับบทเป็นมหาทิม (ครูสอนภาษาไทย แก่ ฟ.ฮีแลร์) อีกด้วย

ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น รับหน้าที่จัดจำหน่ายภาพยนตร์ ฟ.ฮีแลร์ ร่วมกับทาง มูลนิธิบราเดอร์ฮีแลร์ และ คณะอัสสัมชัญ พร้อมที่จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ชมกัน ตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์เครือเมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ และสามารถสำรองที่นั่งไว้ล่วงหน้าได้ ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน เป็นต้นไป ผ่านทาง Application Major Movie และ www.majorcineplex.com สำหรับผู้ที่สนใจรับชมภาพยนตร์เป็นหมู่คณะตั้งแต่ 200 ที่นั่งขึ้นไป สามารถติดต่อสอบถาม เพื่อขอจองรอบฉายได้ที่ เอกภาพ วงศ์พานิช 09-2771-1802