ร้าน 12 นักษัตร : เสน่ห์ผ้ายกนครที่ต้องเยือน

ร้านแรกพบ

เสน่ห์ของบ้านเก่าเรือนเดิมของไทยเรานั้น ใครๆได้พบเห็นก็ต้องชอบ ด้วยโครงสร้างอันกลมกลืนสอดคล้องกับวิถีความเป็นอยู่ โดดเด่นด้วยความประณีตนี่เอง บ้านหลังงามนี้จึงกลายเป็นร้านร้านหนึ่ง ที่ใครเห็นก็ต้องแวะชม

หากใครได้มาที่เมืองคอน หรืออำเภอเมืองนครศรีธรรมราช คงรู้จักกับสนามหน้าเมือง และบริเวณใกล้ๆกันนั้นเอง คือที่ตั้งของร้าน "12 นักษัตร" ร้านจำหน่ายสินค้าผ้าทอพื้นเมือง ของใช้พื้นบ้าน ผลิตภัณฑ์จากชาวบ้านในท้องถิ่น ที่แต่ละชิ้นช่างน่าสนใจและน่าซื้อหาอย่างมาก

ร้าน 12 นักษัตรเป็นร้านเล็กๆแต่โดดเด่นด้วยความเป็นบ้านสองชั้นสมัยโบราณ มีลักษณะงดงาม ชั้นล่างเป็นมุมชั้นวางจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองต่างๆ ด้านบนยังคงปล่อยว่างเปล่า เนื่องจากยังต้องซ่อมแซมบำรุงบ้านเก่าหลังนี้อีกมาก อย่างไรก็ตาม บ้านเก่าหลังนี้ก็ยังคงความงดงาม มีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าศึกษา ชื่นชม

"เจ้าของบ้านนี้เป็นคนอิสลาม รับราชการ บางคนบอกว่าเป็นบ้านแบบสร้างกันเอง ศิลปะแบบอินโดนีเซีย ทำเป็นชิ้นๆแล้วมาประกอบ ทุกอย่างไม่ใช้ตะปูตอก ใช้เป็นสลัก จุดเด่นของบ้านระเบียงหน้าบ้านจะมีท่อระบายน้ำเป็นรูปปลา เหมือนหนังจักรๆวงศ์ๆ บันไดก้าวขายากหน่อย คานเป็นไม้ทั้งต้นมาทำ ไม่มีเหล็กเลย พวกคนตะวันตกชอบมาก บางคนจำแบบบ้านไปสร้างเลยก็มี"

ร้าน 12 นักษัตร เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่สวยๆน่าสนใจทั้งนั้น อาทิ ผ้ามัดย้อมธรรมชาติจากหมู่บ้านคีรีวง ที่ใช้สีธรรมชาติทั้งจากเปลือกเงาะ มังคุด ลางสด ต้นขี้เหล็ก ขนุน ระกา มะค่า มาย้อม โดยตัดเย็บเป็นเสื้อหลายแบบทั้ง ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ กางเกงขาก๊วย แต่ละชิ้นล้วนตัดเย็บด้วยความประณีต อย่างกระเป๋าผ้าทอ ก็มีซับใน มีซิปอย่างดี แล้วก็ยังมีผลิตภัณฑ์จากกระจูด เช่น กระบุง ตะกร้า กระเช้า กล่องใส่ของ ฯลฯ จากฝีมือของชาวบ้านอำเภอควนเพ็ง อำเภอชะอวด

แหล่งสมุนไพร ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

นอกจากนี้ ในร้าน 12 นักษัตร ใครที่ชอบสมุนไพรไทยๆคงชอบใจ เพราะที่นี่มีสมุนไพรจากหลายแห่ง เช่น น้ำมันมะพร้าว จากสงขลา - ยาหอมโบราณ จากราชมงคล อำเภอทุ่งใหญ่ สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ที่แพ้ฝุ่น เกสรดอกไม้ ชอบจาม ยาสีฟันเทพไทย จากสงขลา - น้ำมันคลายเส้น สบู่มังคุด จากคีรีวง

และยังมีงานศิลปะอย่างตัวหนังตะลุงไว้ประดับบ้าน จากตำบลท่าม่วง เป็นงานหนังวัวแท้ๆ งานละเอียด หรือขนมไทยโบราณอย่าง ขนมขี้มอด จากแม่บ้าน ตำบลนาเคียน ขนมทองพับ จากตำบลท่าชัก ขนมลา ขนมผิงฯลฯ

ชมผ้ายกเมืองนคร สุดยอดฝืมือช่างทอ

ผ้ายกเมืองนคร เป็นผ้าที่ได้รับการยกย่องมาแต่โบราณว่าสวยงามแบบอย่างผ้าชั้นดีเป็นที่ต้องการในหมู่ชนชั้นสูง ช่างทอผ้านครศรีธรรมราชจึงมีชื่อเสียงด้านฝีมือในการทอผ้ายกเป็นเลิศตั้งแต่ในอดีต รู้จักกันแพร่หลาย คนทั่วไปกล่าวติดปากกันว่า ถ้าจะซื้อผ้าดีๆ จะต้องหาซื้อผ้ายกเมืองนคร มีลวดลายดั้งเดิมอย่าง ลายราชวัตร ลายสับปะรด ลายดอกมะลิ ลายดอกเขมรกลม ลายดอกพิกุล ลายแมงมุมก้านแย่ง ลายดอกเขมร ลายดอกจัน ลายดอกรัก ลายเขมรหรือลายพระตะบอง ลายลูกแก้ว ลายคดกริช

ผ้ายกเมืองนครใช้เป็นผ้าตัดเสื้อได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งผู้ทอจะทอลายผ้าตามลูกค้าสั่งทำโดยตรง และทอส่งขายที่ร้าน 12 นักษัตร

"ผ้ายกนคร เป็นผ้าทอมือ จากกลุ่มบ้านมะม่วงปลายแขน ตำบลท่างิ้ว นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นนางเอกของร้าน ขายเป็นหลา หลาละ 350 บาท มีเกือบทุกลาย ผ้าจะเนื้อแน่น ใช้เป็น 10 ปี สีไม่ตก ยิ่งรีดยิ่งเงา ไม่ต้องบุผ้ากาว จะนิ่มๆ เนื้อไม่แยก ตัดเป็นชุดทำงาน เนื้อผ้าจะอยู่ตัว เนื้อไม่โปร่งพอง ลองใช้แล้วจะติดใจ"

ถ้ามาเมืองคอน ลองมาแวะชมร้าน 12 นักษัตร มาชมผลิตภัณฑ์ฝีมือชาวบ้านของคนนคร ของคนใต้บ้านเรา โดยเฉพาะผ้ายกนครอันวิจิตรประณีต ซึ่งนอกจากได้สินค้าคุณภาพดี สวยถูกใจแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือความเป็นอยู่ของชาวบ้านหลายๆกลุ่มอีกด้วย


ร้าน 12 นักษัตร : ถนนท่าช้าง ตำบลคลัง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิด 08.00 น-18.00 น. ทุกวัน โทร.08-3595-5998