บ้านร่มรื่นใต้ร่มเงาไม้ ของ ญาณี ตราโมท

แต่งบ้านด้วยรัก

ฟ้าใส แดดไกลๆสีจางจาง

อากาศตอนเช้าๆ สวยงามสะอาดเหลือเกิน

ใบไม้ใบหญ้าแกว่งไปมาดูแล้วเพลิน

เมื่อเริ่มวันใสๆ เหมือนในวันนี้

ฟังเพลง วันใสใส ของ ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี เพลงนี้แล้ว ชวนให้จินตนาการไปถึงบ้านน่าอยู่น่าอาศัย ที่ร่มครึ้มไปด้วยต้นไม้ มีลมพัดเย็นสบาย ทำให้เริ่มต้นชีวิตในทุกวันใหม่ได้อย่างสดชื่น และผมก็รู้สึกเช่นนี้เลย เมื่อได้เข้ามาอยู่ภายในบ้านของ พี่โย-ญาณี ตราโมท หลังนี้ครับ

พี่โยกำลังจะมีผลงานล่าสุด เป็นละครในซีรี่ส์ มาเฟียเลือดมังกร ตอน หงส์ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และจะร่วมแสดงละครร้องเรื่อง สาวเครือฟ้า ที่หอประชุมกรมประชาสัมพันธ์ ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2558 นี้ แต่นอกเหนือเวลาทำงาน พี่โยบอกว่า ตัวเองเป็นคนชอบอยู่บ้านครับ "แล้วก็ชอบอยู่กับต้นไม้ จะตัดแต่งต้นไม้เอง ชุดของผมเวลาอยู่บ้านจะเป็นชุดขาสั้น มีตลับเมตร มีกรรไกรตัดกิ่งไม้ 1 อัน มีปากกาและโทรศัพท์อยู่ในกระเป๋า แล้วก็ออกไปทำสวน เวลามีคนมา เขาก็ไม่รู้หรอก นึกว่าเป็นคนสวน (ยิ้ม) ก็แต่งตัวมอมๆ ทำงาน ทำโน่นทำนี่ไป ไม่สนใจ เอางานมากกว่า นอกจากเป็นคนสวน ผมก็ยังเป็นกรรมกร ช่างไม้ และช่างอีกทุกอย่างที่สามารถทำได้ เพียงแต่ได้มีโอกาสไปเรียนเป็นสถาปนิกเท่านั้นเอง เคยขึ้นไปเอาใบไม้บนหลังคาออก คนเขาบอกระวังจะหล่นลงมานะ ก็เพราะว่าเขาไม่รู้โครงสร้างของหลังคาไง แต่เราเป็นสถาปนิก เรารู้นี่ เห็นกระเบื้องปุ๊บก็รู้ว่า โครงสร้างอยู่ยังไง ถ้าเกิดไปเหยียบกลางแผ่นก็เสร็จเรียบร้อย เหยียบปลายแผ่นก็ไม่ได้ มันต้องจากปลายแผ่นเข้ามาประมาณคืบหนึ่งถึงจะเหยียบได้ เพราะด้านล่างมันมีโครงไม้หรือเหล็กรองรับ เหยียบได้แค่ตรงนี้เท่านั้น จะมีอันตรายอีกที่ก็คือจากแผ่นหนึ่งไปแผ่นหนึ่ง ซึ่งมันห่างกันเมตรหนึ่ง มันจะเกินก้าว ก็ต้องระวัง ต้องประคองตัวนิดหนึ่ง จะไปเดินจ้ำๆเลยไม่ได้ แต่หลังๆนี่ก็ไม่ค่อยได้ขึ้นแล้ว"

พี่โยชอบใช้ชีวิตอยู่กับต้นไม้ "แต่จริงๆผมเป็นคนปลูกต้นไม้ไม่ได้งามเท่าไรนะ อาศัยหมั่นรดน้ำต้นไม้เอา กลับจากทำงานมา ยังไงขอให้ได้รดน้ำ ต้นไม้เขาก็ไม่ได้ต้องการอะไรมากหรอก น้ำบ้าง ปุ๋ยบ้างนิดหน่อย ส่วนตัวผมเป็นคนชอบไม้ใบ แล้วต้นไม้ที่ปลูกส่วนใหญ่ก็เป็นชนิดที่ทนสุด" ซึ่งพี่โยก็พยายามที่จะรักษาต้นไม้ในบ้านทุกต้นเอาไว้ "คือเราได้แนวความคิดนี้มาจากครูบาอาจารย์ ก็คิดเอง ใช้สมาธิ ปัญญาของเราเองว่า เราไม่ควรไปทำอะไรต้นไม้ เพราะต้นไม้เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์เรา เพียงแต่เขาเดินไม่ได้เท่านั้น เวลาผมปลูกต้นไม้แล้วจะไม่ตัดเขา นอกจากต้นไม้เล็กๆ ซึ่งต้องมีตัดแต่งบ้าง แต่ต้นไม้ใหญ่นี่คิดแล้วคิดอีกนะ แล้วเวลาจะปลูกต้นไม้ใหญ่ ก็ต้องแน่ใจว่าเวลาเขาโตแล้วจะไม่ไปเบียดกับใคร อย่างตอนนี้ ใครเอาต้นไม้ใหญ่มาให้นี่เสร็จละ ที่บ้านไม่มีที่ปลูกแล้ว ซึ่งเสน่ห์ของที่นี่ก็คือ Landscape คือ ต้นไม้ สนาม บ่อน้ำ นี่แหละ"

ซึ่งผมก็เชื่อเหลือเกินว่า ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังไหนก็แล้วแต่ ถ้ามี ต้นไม้ สนาม บ่อน้ำ เป็นองค์ประกอบร่วมด้วยแล้วละก็ รับรองว่าบ้านนั้นจะต้องร่มรื่น น่าอยู่ และทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านเริ่มต้นชีวิตในทุกวันใหม่ได้อย่างแจ่มใส เหมือนดังเช่นบ้านของ คุณญาณี ตราโมท หลังนี้ครับ