"สปาผงถ่านกะลา"...หน้าใสหน้าเด้ง

ปกิณกะความงาม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด ชวนเชิญให้มาทำข่าวและทัศนศึกษา บนเส้นทางที่ชื่อว่า "วิถีชุมชน วิถีไทย...ใครใครก็ห้ามพลาด : ตราด จันทบุรี ระยอง Destinations" โดยการมาร่วมทัศนาในครั้งนี้นั้น ทำให้ "ไดอาน่า" ได้รับรู้รับทราบเคล็ดลับในเรื่องของความสวยความงาม จากภูมิปัญญาของชาวบ้านอีกด้วย

สำหรับเคล็ดลับความสวยความงาม ได้แก่ สปาผงถ่านกะลามะพร้าว ซึ่งก็ได้เป็นหนึ่งในหลายภารกิจของการท่องเที่ยวภายใน นิเวศพิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านยายม่อม...ECO-MUSEUM OF YAIMOM อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด

โดยชุมชนบ้านยายม่อม ต้องการเอาชนะวิกฤติโรคไข้เลือดออก ที่แพร่ระบาดภายในชุมชน จึงมาเริ่มจากการค้นพบว่า กะลามะพร้าวที่ถูกทิ้งขว้างมีอยู่จำนวนมากมายนั้น ได้กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงที่เป็นต้นเหตุของไข้เลือดออก จากนั้นกลุ่มอาสาสมัคร ล้วนแล้วแต่เป็นสตรีมุสลิม นำภูมิปัญญาของชาวบ้านมาช่วยแก้ไขในวิกฤติ

สำหรับในแนวทางแก้ไขนั้น คือ การที่นำกะลามาใช้ให้เกิดประโยชน์ เช่น การนำกะลาไปเผ่าถ่าน ทำเป็นเชื้อเพลิง ทำที่ดับกลิ่นในตู้เย็น หรือเป็นส่วนผสมของขนมเปียกปูน และที่สำคัญ มาทำสปา เรียกว่า สปาผงถ่านกะลาหน้าเด้ง

มารีนี วิรัญโท หนึ่งในแกนนำของชุมชนบ้านยายม่อม ได้มาบอกกล่าวในส่วนผสม พร้อมกับสาธิตในการปรนนิบัติผิวพรรณบนใบหน้า

ซึ่งส่วนผสมสปาผงถ่านกะลานั้น ได้แก่ ผงถ่านกะลามะพร้าว แป้งดินสอพอง น้ำสมุนไพรใบย่านาง หรือคลอโรฟิลล์ และโยเกิร์ตรสจืด

ขั้นตอนของการทำสปาผงถ่านกะลา โดยนำผงถ่านกะลา 1 ส่วน ผสมกับแป้งดินสอพอง 3 ส่วน เติมน้ำสมุนไพรใบย่านาง ผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ต่อจากนั้นเริ่มนำผ้าชุบน้ำ มาเช็ดทำความสะอาดใบหน้า ตามด้วยการนวดเพื่อเปิดรูขุมขน เริ่มตั้งแต่บริเวณคาง ไล่ไปตรงแก้ม เลื่อนไปที่กราม เลยไปตรงขมับ และขึ้นไปที่หน้าผาก

เอาส่วนผสมของสปา มาเริ่มต้นด้วยการมาร์คจุดในบริเวณหน้าผาก แก้มทั้งสองข้าง และบริเวณคาง จากนั้นก็เริ่มทาส่วนผสมให้ทั่วเหมือนกับการนวดในครั้งแรก เสร็จแล้วปล่อยพักเอาไว้ราวๆ 20 นาที และล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด

ส่วนผสมที่เหลือ นำเก็บในตู้เย็น แต่ห้ามเกิน 2 คืน ด้วยสรรพคุณจะจางไป ส่วนการทำน้ำสมุนไพรใบย่านาง ควรตำ...ห้ามไปปั่นค่ะ

และควรทำสปาวันเว้นวัน ช่วงก่อนเข้านอน แล้วค่อยทาครีมบำรุง หรือทาไนท์ครีม แต่หากไม่มีเวลาพอ ควรทำประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อผลลัพธ์ความงาม คือช่วยดูดสิวเสี้ยน ขจัดสิ่งสกปรก ทำให้ผิวพรรณผ่องใส และนุ่มนวลขึ้น


สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 08-5214-2082