สวยซ่อมได้

วิธีการแก้ปัญหาง่ายๆให้เสื้อผ้าเครื่องประดับคู่ใจ เชื่อไหมว่าบางอย่างช่างง่ายแสนง่าย
walk in closet

เคยไหม? สาวสกุลไทยเคยไหม ที่ซื้อเสื้อผ้าเครื่องประดับมาใหม่ๆ ราคาแสนแพง กะจะใช้จนชั่วลูกชั่วหลาน แต่ต้องมามีอันเลอะเทอะเปรอะเปื้อน หรือบุบสลายเสียหายแบบไม่น่าให้อภัย เชื่อว่าหลายคนคงอยากกรีดร้องด้วยความโมโหเพราะราคาที่สูงลิบ ฉบับนี้จึงอยากจะพักเรื่องความทันสมัยและเคล็ดลับความสวยไว้ก่อน แล้วหันมานำเสนอวิธีการแก้ปัญหาง่ายๆให้เสื้อผ้าเครื่องประดับคู่ใจ เชื่อไหมว่า...บางอย่างช่างง่ายแสนง่าย

การกำจัดรอยเปื้อนและคราบบนเสื้อผ้า

-รอยลิปสติก รอยที่สาวๆคุ้นเคย อาจจะเผลอไผลเลอะไปตามแขนเสื้อ ปกเสื้อและที่อื่นๆได้ คราวนี้ไม่ต้องกังวลใจไป คุณสามารถลบรอยเหล่านั้นได้ด้วยสเปรย์แต่งผม เพียงแค่พ่นสเปรย์แต่งผมลงบนรอยเลอะนั้น รอให้สารเคมีซึมลงผ้าประมาณ ๒-๓ นาที จากนั้นก็นำไปซัก คราบลิปสลิกนั้นจะหายไป ...แต่งานนี้จะเป็นการชี้ช่องให้คุณสามีหรือเปล่าหนอ...วิธีนี้ห้ามใช้กับเสื้อผ้าที่ต้องใช้การซักแห้ง

-รอยที่เกิดจากเครื่องสำอางจำพวกแป้งและรองพื้นก็เป็นอีกรอยที่พบได้บ่อยๆในสาวที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำ การโยนเสื้อผ้าทิ้งอาจไม่ใช่ทางออก สาวๆลองหันมาใช้ครีมโกนหนวดหรือขน ป้ายลงไปบนคราบ ทิ้งไว้สักครู่ก่อนที่จะนำไปซัก รอยเหล่านั้นจะจางหายไป

-รอยคราบที่เกิดจากน้ำมันหรือสารที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมจะชำระล้างยากสักหน่อย แต่ก็ยังพอจัดการได้ด้วยการใช้น้ำยาล้างจาน เพียงหยดลงบนรอยเปื้อนนั้น แล้วนำไปขยี้ออกในน้ำสะอาด นอกจากฟองของน้ำยาล้างจานจะช่วยขจัดคราบน้ำมันให้หลุดออกโดยง่าย ยังช่วยถนอมเนื้อผ้าอีกด้วย

-ร่องรอยของสาวผู้หลงใหลปาร์ตี้ที่มักทำเสื้อผ้าเลอะไวน์แดง จนเห็นเป็นรอยสีแดงคล้ำ งานนี้หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง จุ่มส่วนที่เป็นคราบรอยไวน์แดงลงในไวน์ขาว แล้วนำไปซักก็สามารถลบรอยสาวนักดื่มออกไปได้

-คราบอันเกิดจากน้ำหอมดับกลิ่นกาย ข้อนี้มักเกิดกับเสื้อผ้าผู้ชาย แต่ในเสื้อผ้าของผู้หญิงก็พบได้เหมือนกัน งานนี้แก้ได้ด้วยการใช้สบู่เหลวที่สาวๆใช้อาบน้ำถนอมผิว เลือกแบบใช้สำหรับผิวแห้งมาซัก หรือหากเป็นคราบที่ฝังลึกก็ให้หันไปใช้มะนาวหรือผงฟู (Baking Soda) แทน นำเอามะนาวผสมน้ำหรือผงฟูผสมน้ำ ถูรอยคราบให้สะอาด ทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดก่อนนำไปซักรวมกับเสื้อผ้าตัวอื่นๆ

การกำจัดกลิ่นบนเสื้อผ้า

-กลิ่นเหม็นนานาๆชนิดที่ฝังตัวแน่นอยู่บนกางเกงยีนส์ โดยมากจะเกิดกับกางเกงของหนุ่มสาวที่นิยม "ไม่ซักกางเกงยีนส์" ด้วยเหตุผลว่าเป็นการทำลายทรงกางเกงบ้าง ทำลายสีของกางเกงบ้าง ทำให้รอยขาดบนกางเกงเสียรูปบ้าง สุดแท้แต่จะอ้างกัน เอาว่าไม่ซักก็ไม่ซัก แต่จะให้คนข้างๆหรือเพื่อนร่วมโลกมานั่งดมกลิ่นตุๆจากคุณคงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก งานนี้แก้ไขง่ายนัก เอาเจ้ากางเกงตัวเก่งตัวนั้นใส่ถุงพลาสติกแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง กลิ่นเหล่านั้นจะอันตรธานหายไปเลยภายใน ๑ คืน ความเย็นจัดจะช่วยกำจัดกลิ่นที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียได้ดี

-กลิ่นที่ฝั่งอยู่บนเสื้อ ในกรณีที่เสื้อนั้นซักมาแล้ว แต่ด้วยวิธีการเก็บอาจทำให้เกิดกลิ่นได้ วิธีกำจัดกลิ่นหากต้องการสวมเสื้อตัวนั้นทันที โดยไม่นำไปซักใหม่ ให้นำเอาเหล้าวอดก้า (Vodka) พรมหรือสเปรย์ลงบนเสื้อตัวนั้น แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง แอลกอฮอล์จะช่วยกำจัดกลิ่นที่เกิดจากแบคทีเรียได้เหมือนกัน อย่าริเอาน้ำหอมมาดับกลิ่นเป็นอันขาด มันจะกลายเป็นสงครามกลิ่นบนตัวคุณทันที

การกำจัดรอยเปื้อนและกลิ่นบนรองเท้า

-คราบเหงื่อและกลิ่นหมักหมมที่เกิดจากการเล่นกีฬามักฝังตัวอยู่ในรองเท้าผ้าใบ คุณสามารถขจัดออกได้ด้วยการผสมผงฟู (Baking Soda) เพียงเล็กน้อยลงในน้ำที่จะใช้ซักล้างรองเท้าของคุณ เพียงเท่านี้รองเท้าผ้าใบก็จะสะอาดน่าสวมใส่อีกครั้ง

-รอยเปื้อนบนรองเท้าหนัง ทั้งหนังกลับและหนังเนื้อกำมะหยี่ มันเป็นการยากที่จะสวมรองเท้าโดยไม่ให้มีสิ่งสกปรกเลย งานนี้จะหมดปัญหาไปหากคุณทำความสะอาดเครื่องหนังด้วยตะไบที่สำหรับขัดเล็บ โดยใช้ตะไบถูกตรงบริเวณที่เปื้อนเบาๆ รอยนั้นก็จะจางหายไปได้

-รอยเปื้อนหรือคราบน้ำ คราบไคลต่างๆบนรองเท้าหนัง สาวๆสามารถกำจัดรอยเหล่านั้นได้ด้วยการใช้แปรงสีฟันที่ขนอ่อนนุ่ม จุ่มลงในน้ำส้มสายชูขาว และไปถูลบรอยเปื้อนเบาๆ คราบต่างๆจะหลุดไปอย่างง่ายดาย แต่หากเป็นรองเท้าหนังแนวแฟชั่น จำพวกหนังแก้วมันวาวหรือหนังเทียมก็สุดแล้วแต่ สาวๆสามารถกู้ความสวยให้กลับมาได้ด้วยการใช้สำลีพันก้านไม้ (Cotton Bud) จุ่มวาสลีนที่ใช้ทาริมฝีปาก มาเช็ดรอยและคราบออกได้

-อีกรอยที่ต้องพบเจอบ่อยครั้งสำหรับรองเท้าหนัง นั่นก็คือ ร่องรอยของการขูด-ขีด-ข่วนบนผิวของรองเท้า นอกจากใช้น้ำยารักษาเครื่องหนังที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาดแล้ว ยังสามารถถนอมสภาพผิวของรองเท้าได้ด้วยการใช้ผ้าชุบครีมหรือโลชั่นถนอมผิวกายของคุณมาเช็ด รองเท้าของคุณก็จะกลับมาชุ่มชื่นอีกครั้ง

-สำหรับรองเท้าหนังที่มีความมันวาว เมื่อสวมใส่ไปบ่อยครั้งความเงาจะมัวหมองลงตามกาลเวลา สาวๆสามารถทำให้ความเงางามนั้นกลับคืนมาได้ด้วยการเช็ดเครื่องหนังนั้นด้วยน้ำยาทำความสะอาดกระจกเพียงเล็กน้อย โดยไม่ต้องผสมน้ำเลย งานนี้รับรองความเงา!

การซ่อมแซมเสื้อผ้าเครื่องประดับอื่นๆ

-ปัญหาขาแว่นตาหลวม คุณอาจไม่ต้องไปให้ที่ร้านไขนอตกลับให้แน่นในทันทีทันใด คุณสามารถคว้าเอาน้ำยาทาเล็บแบบเคลือบเงาสีใส ป้ายลงไปที่ข้อต่อของขาแว่นเล็กน้อย ก็สามารถกลับมาใช้งานได้ดังเดิมชั่วคราว แล้วค่อยไปให้ที่ร้านแก้ไขให้ตรงจุดอีกที

-ปัญหาซิปฝืด รูดไม่ได้ รูดยากรูดเย็น แก้ด้วยเอาวาสลีนป้ายเข้าไปในซอกซิป งานนี้ซิปของคุณก็กลับมารูดปรื๊ดได้อีก

-ปัญหาด้ายเย็บกระดุมหลุดรุ่ย ซ่อมแซมแบบตรงจุดคือเย็บใหม่ แต่หากอยู่ในเวลาที่ยังไม่สามารถทำได้ แต่ก็กลัวว่ากระดุมเจ้ากรรมจะหลุดออกไปให้ขายหน้า สาวๆสามารถหยดน้ำยาทาเล็บแบบเคลือบเงาสีใสทับบนกระดุมเม็ดนั้นเสียก่อน เพื่อหยุดการหลุดรุ่ยของด้ายชั่วคราว กลับถึงบ้านแล้วค่อยจัดการอีกที

-ปัญหาถุงน่องขาด "รัน" อันนี้ก็เกิดได้บ่อยๆ หากคุณไม่ได้เตรียมพร้อมขนาดมีคู่สำรองไว้ในกระเป๋า หรือยังหาห้องน้ำเพื่อถอดมันออกไม่ได้ ก็ให้ใช้น้ำยาทาเล็บแบบเคลือบเงาสีใส (อีกแล้ว) ทารอบรอยขาดของถุงน่องไว้ก่อน เพื่อไม่ให้มันขยายวงกว้างมากขึ้น

ถึงแม้ว่าจะพอรู้วิธีแก้ไขเสื้อผ้าเครื่องประดับให้คืนสภาพที่ดีแล้ว สาวสกุลไทยก็ควรที่จะรักษาข้าวของเครื่องใช้นั้นอย่างระมัดระวัง เพราะของที่ขึ้นชื่อว่าซ่อม ต่อให้ซ่อมจนอยู่ในสภาพดีอย่างไร มันก็ไม่สมบูรณ์เหมือนเดิม อุปมาดั่งความรัก ก็เช่นกัน...ฮิ้วววววว