ผักอีนูน

อรุณสวัสดิ์ ตลาดเช้า

ตลาดเช้าที่เมืองด่านขุนทด นครราชสีมา มีคุณป้าคุณยายนั่งขายของ มีตะกร้ากระจาดใส่วางพืชผักพื้นบ้าน ทั้งผักหวานป่า ฝักเพกา ไข่มดแดงฯลฯ คุณยายนั่งกินหมากไปขายไป เสน่ห์ของตลาดเช้าอบอวลไปทั่ว

ผลไม้รากไม้ของป้านั่นเล่า ก็ช่างน่าสนใจ อย่างลูกกลมๆ มีร่องเหมือนฟักทอง น่ารักดี เห็นมีคนรุมเข้าไปซื้อหากันไม่ขาดสาย ได้ความว่ามันคือ "ลูกอีนูน" ที่เพิ่งเคยพบเห็นในช่วงต้นๆของปีนี่เอง ลูกอีนูน เป็นผักพื้นบ้าน เป็นไม้เถาเลื้อย บางครั้งก็เรียกว่า "ผักสาบ" ต้นอีนูน กินได้ ทั้งยอด ดอก ผล กันเลยทีเดียว ใบรูปหัวใจมีดอกสีเขียวออกเหลืองเล็กๆ ที่ตลาดเช้านี้ จะขายแยกกัน คือยอดและใบจะรวบเป็นมัด มัดละ 20 บาท ส่วนลูกอีนูน มัดหนังยางไว้พวงละ 5-6 ลูก พวงละ 20 บาท ฉันซื้อลูกอีนูนกลับบ้านไปลองลุ้นรสชาติดู

กลับถึงบ้าน ผ่าลูกอีนูนออก เห็นด้านในโปร่งๆ มีเมล็ดนิดหน่อย ลองลวกแบบเร็วๆ กัดชิมดู ไม่ขมเลย ! เนื้อนุ่มๆ เคี้ยวได้เนื้อ หวานนิดๆ พี่สาวบอกว่าชาวบ้านมักนำลูกอีนูน มาลวกน้ำจิ้มกับน้ำพริก ป่น หรือแจ่ว และยังบางทีก็เอาไปดอง ส่วนยอดผักอีนูนเอาไปผัดน้ำมันหอย หรือลวกจิ้มน้ำพริก รสออกขมปนหวาน หมอพื้นบ้านบอกว่ามีสรรพคุณบำรุงตับ คนเหนือก็ใส่ลูกอีนูนในแกงด้วย

มีพืชผักหลายอย่างที่นำมากินกับน้ำพริกถ้วยโปรดแล้ว ไม่ต้องระแวงความขม...หนึ่งในนั้น ยกให้ "ลูกอีนูน" นี่เลย