ดูแลตัวเองด้วยคำเล็กๆ

รอบรู้เรื่องสุขภาพ

เนสท์เล่ (ไทย) จัดเวิร์คช็อปให้ความรู้ด้านสุขภาพตามแนวคิด "ดูแลตัวเองด้วยคำเล็กๆ" ด้วยเทคนิค "กิน-ดื่ม-ขยับ-ปรับอารมณ์" เพื่อสนับสนุนให้คนไทยทุกคน สามารถเริ่มต้นดูแลตัวเองและครอบครัวได้อย่างง่ายๆทุกวัน

โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมง่ายๆ ในแบบที่ค่อยเป็นค่อยไป แต่ยังไปสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง แล้วต้องกระทำอย่างต่อเนื่อง จนเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพที่ดีขึ้นในระยะยาวได้ด้วย โดยเวิร์คช็อปดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญสุขภาพประจำปี ที่ว่า "สุขกาย สุขใจ เลือกเนสท์เล่" ซึ่งได้จัดงานขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 แล้ว

งานเวิร์คช็อปสุขภาพของเนสท์เล่ ได้รับเกียรติจาก มร.เวย์น อิงแลนด์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เนสท์เล่ อินโดไชน่า ร่วมให้การต้อนรับและพูดคุย ที่มาของแนวคิด...ดูแลตัวเองด้วยคำเล็กๆ ณ โรงแรมสยาม เคมปินสกี้

มร.เวย์น อิงแลนด์ กล่าวว่า "...อาหารเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญ ในการดำรงชีวิตของคนทุกๆคน การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีโภชนาการที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี เราจึงให้การสนับสนุนทุกคน ให้เริ่มต้นการมีสุขภาพที่ดี นับตั้งแต่วันนี้ ซึ่งเราเข้าใจผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มีคุณภาพ มีรสชาติที่เอร็ดอร่อย และมีโภชนาการที่สูง รวมถึงการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อรณรงค์ให้ความรู้แก่ผู้บริโภค ได้อย่างกว้างขวางและต่อเนื่อง

...ซึ่งถือเป็นเจตนารมณ์อันแน่วแน่ ที่อยู่เคียงคู่คนไทยมาอย่างยาวนานกว่า 122 ปี โดยมีแคมเปญเริ่มต้น คือ...สุขกาย สุขใจ เลือกเนสท์เล่ ซึ่งประสบความสำเร็จ พร้อมได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค ปีนี้เราจึงมาต่อยอดในความสำเร็จ เพื่อขยายขอบเขตในการให้ความรู้ การบริการให้คำแนะนำด้านโภชนาการ ให้ครอบคลุมกับประชาชนทุกช่วงอายุยิ่งขึ้น ปัจจุบันผู้บริโภคหันมาใส่ใจสุขภาพ คำนึกถึงการรับประทานอาหาร และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตกันมากขึ้น แต่ด้วยวิถีชีวิตที่ต้องเร่งรีบ ตารางในการทำงานที่แน่น หรือภารกิจที่รัดตัว จึงทำให้การลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเอง กลายเป็นเรื่องที่กระทำได้ยากขึ้น เราจึงแนะนำการดูแลสุขภาพอย่างง่ายๆ ที่ทำให้ผู้บริโภคมีความสุขกับการใช้ชีวิต และยังมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นในระยะยาว"

กนกทิพย์ ปริญญานุสสรณ์ ผู้จัดการกลุ่มฝ่ายสื่อสารองค์กรฯ กล่าวว่า "เพื่อการรณรงค์ส่งเสริมสุขภาพ ตามเคมเปญและแนวคิดดังกล่าว เราจึงเผยแพร่เคล็ดลับ เพื่อการมีสุขภาพที่ดีขึ้น คือ 1. การประเมิลสุขภาพเบื้องต้น ในแบบง่ายๆด้วยตนเอง ด้วยการวัดรอบเอว และควบคุมไม่ให้เกินค่าส่วนสูง (เมตร) หารสอง 2. ปรับปริมาณ ด้วยการลดหวาน-มัน-เค็ม อย่างการลดปริมาณน้ำตาลในกาแฟแก้วโปรดจาก 2 เป็น 1 ช้อนชา 3. ปรับสัดส่วน ให้อย่างน้อยใน 1 มื้ออาหาร ใน 1 วัน มีผักครึ่งจาน และมีผลไม้ 1 ชนิด 4. ปลุกร่างกาย ด้วยการออกกำลังกายได้อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน และ 5. เปิดความคิด ทำอารมณ์ให้สดใสผ่อนคลาย ด้วยหากิจกรรมที่ชอบทำ หรือเป็นสิ่งแปลกใหม่อย่างน้อย 2 ครั้งต่อเดือน"

ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการจากเนสท์เล่ พิมพ์วดี อากิลา มากล่าวถึงแนวความคิด ดูแลตัวเองด้วยคำเล็กๆ กับเทคนิคสุขภาพ กิน-ดื่ม-ขยับ-ปรับอารมณ์ ว่าเสริมสร้างสุขภาพ ที่ดีในระยะยาวได้ หากมีการได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ดังนี้...

โดยเริ่มต้นที่ "กิน-ดื่ม" ปรับเมนูอาหารในแต่ละมื้อ ให้ได้มีประโยชน์เพิ่มขึ้นในทุกคำ เพิ่มปริมาณอาหารเช้า และปริมาณการดื่มน้ำต่อวัน ลดปริมาณอาหารเย็น รวมถึงอ่านฉลากเพื่อเลือกเครื่องดื่มและอาหาร ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยกว่า

ต่อมาการ "ขยับ" ด้วยการปลุกร่างกาย ให้ออกกำลังกายแบบง่ายๆ เช่น เดินหลังมื้ออาหาร ตื่นให้เร็วสัก 15 นาที เพื่อเต้นไปกับเพลงสนุกๆ

และสุดท้ายการ "ปรับ-อารมณ์" ด้วยการหาวิธีการผ่อนคลาย เพื่อลดความเครียด อย่างการพักสายตาสัก 5-10 นาที ในระหว่างการทำงาน หากลองปรับสิ่งเล็กๆเหล่านั้นจนเคยชินแล้ว ก็จะสามารถนำไปสู่สุขภาพที่ดีขึ้นในระยะยาวได้

คนไทยทุกคน ต้องการมีสุขภาพ และคุณภาพชีวิตที่ดี แต่การลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนนิสัยของตัวเอง อย่างเช่น เลิกทำหรือกินอาหารที่ชอบนั้น ดูจะเป็นเรื่องที่ยากเกินไป ดังนั้น นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์อายุรวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ จึงนำเสนอเทคนิคการสร้างสุขภาพที่ดี ที่สามารถทำได้จริงอย่างมีความสุข ว่าเกิดขึ้นจากศักยภาพ และความตั้งใจของตัวเราทุกๆคน ทุกมื้ออาหารที่รับประทานนั้น สามารถไปเปลี่ยนชีวิตของคนเราได้ ซึ่งต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทีละเล็กละน้อย...

โดยเริ่มต้นจากการรับประทานอาหารให้ครบ ตั้งแต่อาหารมื้อเช้า แต่ภาวะสังคมและการทำงานที่เร่งรีบนั้น จึงสามารถปรับเมนูที่ทำได้ง่ายๆ อย่างเช่น น้ำเต้าหู้ใส่ข้าวบาร์เลย์ และถั่วต่างๆ หรือโกโก้ร้อนๆ กับไข่ลวกสักฟอง เป็นต้น

นอกจากนั้นควร ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ โดยวางขวดน้ำในขนาดเหมาะๆไว้ที่โต๊ะทำงาน เพื่อเป็นการเตือนตัวเองให้ดื่มน้ำหมดขวดทุกวัน ซึ่งเราต้องการน้ำตามน้ำหนักตัว โดยคำนวณจากน้ำ 1 ออนล์ (30 ซีซี) ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

รวมไปถึง การขยับร่างกาย โดยกับในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่มีพฤติกรรม ติดโต๊ะ...ติดจอ การขยับร่างกายให้ถูกวิธี จะช่วยแก้ปัญหา ออฟฟิศซินโดรม ซึ่งการขยับกายมีหลายวิธี อย่างเช่น การแขวงแขนเป็น 4 จังหวะ พอถึงจังหวะสุดท้ายให้ย่อเขา

และสุดท้ายคือ การปรับใจให้ความสุขกับตนเองจากเทคนิคง่ายๆ ด้วยวิธีการสัมผัสบำบัด ด้วยวิธีการกอด นวด หรือจับมือกันนั่นเอง


สามารถรับชมได้ทางออนไลน์ที่ www.goodfoodgoodlife.in.th และ www.facebook.com/goodfoodgoodlifeby NestleThailand เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้บริโภค หันมาใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ในการดูแลตัวเอง และคนที่เรารักกันค่ะ